Hà Anh Tuấn: 'Âm nhạc của tôi không buồn, không vui mà là âm nhạc hay'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trò chuyện với hơn 2.000 khán giả trong đêm đầu tiên 13.9 của live concert Truyện ngắn tại  Rạp hát Hội An (Quảng Nam), Hà Anh Tuấn tự đánh giá: âm nhạc của anh không buồn, không vui, đó là âm nhạc hay.
Hà Anh Tuấn đã có đêm nhạc đầu tiên đầy cảm xúc của live concert 'Truyện ngắn' tại Hội An  /// Ảnh: Đại Ngô Hà Anh Tuấn đã có đêm nhạc đầu tiên đầy cảm xúc của live concert 'Truyện ngắn' tại Hội An - Ảnh: Đại Ngô
Hà Anh Tuấn đã có đêm nhạc đầu tiên đầy cảm xúc của live concert 'Truyện ngắn' tại Hội An
Ảnh: Đại Ngô
Còn nhớ trong live concert Gấu tại Đà Lạt vào tháng 12.2018, khán giả như vỡ òa khi Hà Anh Tuấn tiết lộ dự án âm nhạc Truyện ngắn tại Hội An trong năm 2019. Cũng chính lời hứa ấy của nam ca sĩ sinh năm 1984 đã khiến người hâm mộ tiếng hát, âm nhạc của anh trông chờ có ngày cùng hội ngộ tại Hội An.
Tuấn chia sẻ, khi anh tổ chức đêm nhạc tại Đà Lạt, có những người bảo rằng anh bám theo sự nổi tiếng của Đà Lạt. "Thế thì nếu 2 đêm nhạc ở Hội An thành công, có thể Tuấn sẽ bị nói bám theo sự nổi tiếng của Hội An, Mỹ Sơn - nơi vừa được vinh danh một tuần trước. Tuấn cũng rất muốn nói lại rằng: tại sao phải xấu hổ khi ta bám vào chính quê hương của mình?”, anh bộc bạch.
Với Hà Anh Tuấn, anh không ngại cho rằng có lẽ trong sự nghiệp âm nhạc của mình, đây là lúc anh nhận được nhiều nhất. “Vì vậy dù là lời hứa nhỏ hay lớn, Tuấn cũng phải cố gắng thực hiện khi mình vẫn còn khả năng”, anh thổ lộ.
Hà Anh Tuấn: 'Âm nhạc của tôi không buồn, không vui mà là âm nhạc hay' - ảnh 1

Hà Anh Tuấn hát cùng các em thiếu nhi Hội An

Ảnh: Đại Ngô

Về lý do thực hiện live concert mang tên Truyện ngắn, theo anh: “Vì Tuấn tin mỗi cuộc đời chúng ta là một cuốn truyện không ai giống ai. Có người muốn chia sẻ câu chuyện ấy cho càng nhiều người biết càng tốt, nhưng cũng có người muốn giữ mãi nó cho riêng mình, để thưởng thức theo cách của mình. Dù vậy, điều Tuấn cảm thấy may mắn nhất của cuộc đời là Truyện ngắn âm nhạc của Hà Anh Tuấn đã có dấu chân của tất cả quý vị hôm nay”.

Trái tim căng tràn âm nhạc

Hà Anh Tuấn luôn là người dẫn chuyện cho những live concert của mình. Và khán giả của anh hẳn đều thừa nhận rằng, không ai kết nối cảm xúc của âm nhạc và cuộc sống, của câu chuyện từ ca khúc và câu chuyện đời mình, của ký ức và hiện tại, của người biểu diễn với khán giả của họ duyên và hợp bằng chính Hà Anh Tuấn.
Khi trò chuyện với Phan Mạnh Quỳnh, Tuấn bảo ngày xưa anh học Văn được 9,0 và chia sẻ hài hước lý do cộng thêm khiến anh có số phẩy cao là vì anh biết… nịnh. Cũng như khi ấy, trọng lượng anh hơn 100 ký nhưng học thể dục toàn điểm cao, là vì “Tuấn rất hay hát cho thầy thể dục nghe”. Quả thật, Hà Anh Tuấn rất biết “nịnh” và chăm chút cảm xúc của khán giả mình.
Anh bắt đầu đêm nhạc bằng những lời chia sẻ thế này: “Tuấn rào trước đón sau như vậy, nếu có lan man lê thê cũng xin quý vị lượng thứ. Vì Tuấn đã mang đến đây một trái tim rất trống rỗng về tính toán nhưng căng tràn âm nhạc”.
Hát những sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh, Hà Anh Tuấn luôn dành những lời giới thiệu vừa xúc cảm mà như lời khen đầy ý nhị cho chàng nhạc sĩ Vợ người ta, mà theo Tuấn bây giờ Quỳnh đã là “vợ của nhiều người lắm rồi”, khi âm nhạc của Quỳnh đã chứng minh sức hút ấy.
Hà Anh Tuấn: 'Âm nhạc của tôi không buồn, không vui mà là âm nhạc hay' - ảnh 2

Không chỉ cùng hát, Hà Anh Tuấn và Phan Mạnh Quỳnh còn có những màn đối đáp hóm hỉnh về âm nhạc, sở thích và cả nhược điểm của nhau

Ảnh: Đại Ngô

“Tất cả chúng ta ngồi đây ai cũng có những nỗi lo, những niềm hạnh phúc khác nhau. Nhưng đều giống nhau ở những trang đầu tiên của cuộc đời. Tôi đoán rằng trang đầu tiên đó, chúng ta lớn lên trong sự bảo bọc, kỳ vọng, những ước mơ của đấng sinh thành. Khi những đứa con lớn lên, bay xa, tìm đến những chân trời mà chúng cho rằng chỉ có nắng vàng, rồi đến một ngày, khi đi qua giông bão, những đứa trẻ lớn tuổi như chúng ta chỉ có một chốn quay về”. Đó cũng chính là một trong những câu chuyện âm nhạc mà Phan Mạnh Quỳnh viết tặng khán giả -  một tác phẩm rất xúc động: Nước ngoài.
Dù đơn ca hay hát cùng Phạn Mạnh Quỳnh, dù hát lại những bài từng được Tuấn thể hiện hay giới thiệu sáng tác mới toanh của nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh, khán giả của Hà Anh Tuấn luôn dành tình cảm cho bộ đôi âm nhạc của Truyện ngắn những sự hưởng ứng truyền cảm hứng cho người biểu diễn. Bài hát mới lần đầu đến với người nghe thường dễ gây cảm xúc bỡ ngỡ, song mỗi ca khúc đều được Tuấn và Quỳnh dẫn chuyện đầy thi vị và tinh tế, nên sự cảm nhận ban đầu ấy dường như không còn ngỡ ngàng nữa. Bằng chính nhạc và những câu chuyện: Xuân thì, Thương em, Cô gái và cây dương cầm, An, Hà Anh Tuấn đã "kể" Truyện ngắn của mình đầy cung bậc, có tha thiết, du dương, có sôi nổi, cuồng nhiệt, có nồng nàn , lắng sâu...

Âm nhạc luôn được tôn vinh

Theo Hà Anh Tuấn, khán giả đến với các chương trình của anh có thể vì quan tâm đến âm nhạc hay những thứ khác của cuộc đời Hà Anh Tuấn. “Nhưng trên hết là chúng ta quan quan tâm đến nguồn cảm hứng, đến sự sâu sắc và đẹp đẽ của âm nhạc Việt Nam”, Tuấn nói. Đó là lý do trong bất kỳ đêm nhạc nào của Hà Anh Tuấn, sự đầu tư cao nhất của anh luôn dành cho âm nhạc, từ chọn tìm – đặt ca khúc đến nhạc sĩ hòa âm phối khí và ban nhạc cùng Tuấn biểu diễn.
 
Hà Anh Tuấn: 'Âm nhạc của tôi không buồn, không vui mà là âm nhạc hay' - ảnh 3

Hà Anh Tuấn song ca cùng Hồ Ngọc Hà trong 'Truyện ngắn'. Anh bật mí nữ ca sĩ đã đi chân không khi đứng hát cùng mình

Ảnh: Đại Ngô

Chính vì thế, trên sân khấu anh luôn dành sự trân trọng khi nói về những nghệ sĩ đã cùng anh tạo nên xúc cảm cho người thưởng thức. Và với Truyện ngắn, đó chính là giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng cùng ban nhạc nhẹ, dàn nhạc dây dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh cùng nhóm bè Cadillac.
Hà Anh Tuấn: 'Âm nhạc của tôi không buồn, không vui mà là âm nhạc hay' - ảnh 4

Live concert 'Truyện ngắn' tiếp tục diễn ra vào đêm 14.9 tại Rạp hát Hội An

Ảnh: Đại Ngô

Những lời khen của Hà Anh Tuấn, những tràng pháo tay hay những làn sóng ánh sáng từ hàng ngàn chiếc điện thoại hòa theo giai đệu âm nhạc đã cho thấy âm nhạc của Truyện ngắn truyền cảm hứng thế nào đến khán giả. Tuấn hát nhạc Phan Mạnh Quỳnh, hay Tuấn hát cùng khách mời Hồ Ngọc Hà trong những bản nhạc phim, Tuấn hát những bài hit…, mỗi sắc màu ca khúc đều tạo nên sự hưởng ứng riêng từ người nghe. 
Trong đêm nhạc, Hà Anh Tuấn không hát tất cả sáng tác mới của dự án Truyện ngắn, không kể về kết thúc câu chuyện, vì anh cho biết cái kết sẽ được tiết lộ trong cuốn phim Truyện ngắn - được công chếu tại hệ thống rạp CGV vào ngày 27, 28 và 29.9 tới.
Cùng với việc biểu diễn mở màn liên khúc Bóng trăng trắng ngà – Ai cũng có ngày xưa với các em nhỏ khiếm thị và các em thiếu nhi tại địa phương, trong đêm nhạc, Hà Anh Tuấn cho biết đã gửi tặng 200 triệu đồng cho Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam -  dioxin và trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Nam.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU