'GS Xoay' Đinh Tiến Dũng: 'Anh Xuân Bắc phí phạm lời kịch bản của tôi nhất'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Biên kịch Đinh Tiến Dũng, biệt danh GS Xoay, cho biết danh hài Xuân Bắc là người thường phá và làm phí lời thoại trong kịch bản của mình nhất.
GS Xoay luôn hồi hộp khi làm việc với nghệ sĩ Xuân Bắc /// Ảnh BTC cung cấp GS Xoay luôn hồi hộp khi làm việc với nghệ sĩ Xuân Bắc - Ảnh BTC cung cấp
GS Xoay luôn hồi hộp khi làm việc với nghệ sĩ Xuân Bắc
Ảnh BTC cung cấp

“Kể tội” Xuân Bắc

Đã nhiều năm viết kịch bản cho các chương trình hài lớn, biên kịch Đinh Tiến Dũng vẫn hồi hộp mỗi khi Xuân phát tài công diễn. Một trong những lý do anh luôn hồi hộp như vậy, đặc biệt khi chương trình có danh hài Xuân Bắc, vì khả năng ứng tác của nghệ sĩ này. Nghĩa là kịch bản một đằng thì Xuân Bắc có thể diễn thành một nẻo khác. “Trong số các diễn viên thì anh Bắc là phí phạm kịch bản của tôi nhất. Lời văn của tôi rất hay mà anh ấy toàn nói khác”, GS Xoay cho biết.
Tuy nhiên, sự hồi hộp đó được GS Xoay xác định như một phần tất yếu của nghề nghiệp. “Làm một vở kịch với tôi là chạy tiếp sức 100m × 4. Biên kịch xong đưa đạo diễn. Đạo diễn dựng rồi tới diễn viên diễn. Người cầm vở kịch cuối cùng là khán giả, nhiều lúc diễn viên, biên kịch đều tin rằng họ cười thì họ không cười, có đoạn nghĩ là không cười đâu nhưng họ lại cười. Cảm xúc của tôi là người đứng đợi. Không thể tưởng tượng được cảm xúc hồi hộp khi anh Xuân Hinh, chị Thanh Thanh Hiền, hay anh Xuân Bắc sẽ diễn thế nào”, nhà biên kịch chia sẻ.
Chương trình Xuân phát tài 11 chủ đề Duyên năm nay (26.12 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội), GS Xoay có lẽ sẽ còn hồi hộp hơn khi cặp nghệ sĩ Xuân Bắc - Tự Long chuyển sang làm MC. Danh hài Xuân Bắc úp mở về khả năng “phá kịch bản”: “Về việc tung hứng của tôi với Tự Long, mọi người đều biết hầu như khi dẫn chương trình tôi không cầm kịch bản. Nếu có cầm cũng chỉ để đọc đúng tên tác phẩm. Với chúng tôi, làm MC có nghĩa là phải nghĩ, phải thấy, phải chuyển động. Với Xuân phát tài chúng tôi muốn tạo những kết nối sảng khoái giữa các tiết mục, giữa âm nhạc với hài kịch”.
'GS Xoay' Đinh Tiến Dũng: 'Anh Xuân Bắc phí phạm lời kịch bản của tôi nhất' - ảnh 1

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền - bạn diễn ăn ý nhất của danh hài Xuân Hinh

Ảnh BTC cung cấp

Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng chia sẻ, khi anh và nghệ sĩ Tự Long tạo ra tình huống gây cười, có tới 80% tình huống khán giả cười. Sau 30 năm lao động, các anh có được kinh nghiệm đó. 20% còn lại phụ thuộc vào khán giả. Mặc dù vậy, các anh biết vì sao họ không phản ứng như mình mong muốn. “Chẳng hạn, chúng tôi sai thái độ, sai nhịp hay khán giả quá buồn. Nhưng chúng tôi không bao giờ đổ lỗi cho khán giả. Chúng tôi chỉ đánh giá tình hình và tạo những tình huống khác”, nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ.
Trong khi đó, kịch bản cho cặp đôi Xuân Hinh - Thanh Thanh Hiền đã có một nguyên tắc qua nhiều năm. “Anh Hinh bảo thích nói nhiều. Cảm giác chị Hiền thì diễn như mẹ với con, anh Hinh cứ quậy thoải mái đi rồi chị Hiền diễn. Anh ấy như thể Messi trên sân bóng đá, đấy là điều may mắn cho đội bóng. Không hiểu sao anh ấy lại có duyên như thế”, GS Xoay tâm sự.

Làn gió mới

Nhạc sĩ Huy Tuấn là người mới của chương trình Xuân phát tài. Đảm nhận vị trí giám đốc âm nhạc, anh cho biết: “Đây là đêm quy tụ những danh hài số 1. Lúc đầu tôi nghĩ làm nhân vật phụ nên phần âm nhạc cũng nhẹ nhàng thôi, nhưng sau thì tôi hiểu nó không phụ một tí nào. Thách thức là làm sao để âm nhạc hài hòa được với câu chuyện của Xuân Bắc và Đinh Tiến Dũng. Vì thế, tôi đã nhanh chân nhanh tay làm kịch bản âm nhạc trước. Còn lại các anh ấy chắc chắn tìm được mối nối để vào tiết mục của tôi. Tôi cũng mang tới những nghệ sĩ mới mang màu sắc mới, bản thân tôi với ban nhạc có điều chỉnh phù hợp”.
Ở vị trí “mối nối”, Xuân Bắc - Tự Long đều rất hào hứng chờ đợi "nàng thơ MC" của Xuân phát tài là hoa hậu Jennifer Phạm. “Jennifer Phạm là hồn thơ trong chương trình ở phần kết nối. Quan điểm của chúng tôi về chương trình hài tết là có nam có nữ mới nên xuân, có xôi có thịt mới nên phần cỗ to”, Xuân Bắc nói.
Chương trình hài 11 năm tuổi Xuân phát tài năm nay có chủ đề Duyên. Chương trình sẽ diễn ra vào 26.12 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
Dàn danh hài của chương trình vẫn hoành tráng như mọi năm. Phía Bắc có sự tham gia của Xuân Hinh, Xuân Bắc, Tự Long, Thanh Thanh Hiền. Phía Nam có Hoài Linh, Chí Tài, Hồng Vân. Danh hài Xuân Bắc, Tự Long vẫn tiếp tục tham gia chương trình nhưng với vị trí mới là MC cùng với hoa hậu Jenifer Phạm.
Lứa diễn viên hài trẻ triển vọng gồm Trung Ruồi, Hứa Minh Đạt, Lâm Vĩ Dạ. Xuân phát tài vẫn tiếp tục mời biên kịch Đinh Tiến Dũng (GS Cù Trọng Xoay) viết kịch bản. Giám đốc âm nhạc mới của chương trình là nhạc sĩ Huy Tuấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU