‘Giòng sông không nhìn thấy’ của Phạm Ngọc Lân thắng giải Lừa vàng ở Ý

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phim ngắn Giòng sông không nhìn thấy (The Unseen River) của đạo diễn Phạm Ngọc Lân nhận giải thưởng Lừa vàng (Asino d’Oro) cho phim hay nhất tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Concorto (Ý).
Một cảnh trong phim ‘Giòng sông không nhìn thấy’ /// Ảnh: Locarno Festival Một cảnh trong phim ‘Giòng sông không nhìn thấy’ - Ảnh: Locarno Festival
Một cảnh trong phim ‘Giòng sông không nhìn thấy’
Ảnh: Locarno Festival
Thông tin trên được ban tổ chức Liên hoan phim Concorto năm 2020 công bố trên trang web chính thức. Nhận xét về bộ phim Giòng sông không nhìn thấy, ban tổ chức cho biết họ “bị choáng ngợp trước những khung cảnh ngoạn mục, bởi những cú máy tựnhư đang soi rọi tìm kiếm, bởi cách mà bộ phim cuốn sự chú ý của người xem vào âm thanh và mạch truyện ngoằn ngoèo. Những thước phim như một giấc mơ. Từng nhịp thời gian trôi qua, ta sẽ thấy bản thân hoàn toàn lạc mình vào dòng chảy sông Mê Kông. Bộ phim chiếm trọn trái tim và làm chúng tôi phải thổn thức”.
Khai thác hình ảnh ẩn dụ của sông Mê Kông
Giòng sông không nhìn thấy của đạo diễn Phạm Ngọc Lân dài 23 phút. Dàn diễn viên của phim bao gồm NSND Minh Châu, Hà Phong, Hoàng Hà, bộ đôi Naomi - Wean và nghệ sĩ Mạc Can.
Theo trang asiafoundation.org, Giòng sông không nhìn thấy là một phần của dự án phim ngắn Mê Kông 2030 thuộc Liên hoan phim Luang Prabang (Lào). Liên hoan phim trao cơ hội cho 5 đạo diễn trẻ của 5 nước Đông Nam Á làm phim về sông Mê Kông, lấy bối cảnh năm 2030. Dự án tập hợp những tác phẩm hình dung tương lai của dòng sông Mê Kông từ 5 nước, 5 nền văn hóa khác biệt nhằm truyền cảm hứng cho khán giả bảo vệ nguồn tài nguyên sống quý giá này. 
‘Giòng sông không nhìn thấy’ của Phạm Ngọc Lân thắng giải Lừa vàng ở Ý - ảnh 1

Đôi tình nhân trẻ đi tìm cách chữa bệnh mất ngủ

Ảnh: phamngoclan.com

Phim kể về một người đàn bà tên Nguyện (Minh Châu đóng) đi ngược sông và đoàn tụ với người yêu 30 năm trước. Trong khi đó, đôi tình nhân trẻ là Thực và bạn gái (Wean, Naomi) đi xuôi sông, đến một ngôi chùa để tìm cách chữa chứng mất ngủ. Bộ phim khai thác hình ảnh ẩn dụ của sông Mê Kông, thời gian và giấc ngủ. Người đàn bà lớn tuổi chọn cách đi ngược thời gian, tìm về quá khứ và định hình cuộc đời về sau của mình. Trong khi đó, đôi bạn trẻ đi đến tương lai để chữa chứng mất ngủ, một ẩn dụ cho tuổi trẻ thiếu vắng giấc mơ và hình dung về tương lai.
Trước đó vào đầu tháng 8, Giòng sông không nhìn thấy của đạo diễn Phạm Ngọc Lân được chiếu 3 buổi tại rạp trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Locarno (Thụy Sĩ) 2020 theo hình thức VOD (video theo yêu cầu). 
Liên hoan phim Concorto 2020 diễn ra từ ngày 22 - 29.8 tại tỉnh Piacenza (Ý). Bên cạnh giải Lừa vàng  (Asino d’Oro) dành cho Giòng sông không nhìn thấy, giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo tại Liên hoan phim Concorto năm nay thuộc về phim The End of Pain (A Proposal) của đạo diễn Hy Lạp Jacqueline Lentzou và phim Genius Loci của đạo diễn Pháp Adrien Merigeau. Giải thưởng từ hội đồng giám khảo trẻ là Clean with Me (After Dark) của đạo diễn Pháp Gabrielle Stemmer và Uzi (Ties) của đạo diễn Đức Dina Velikovskaya. Giải thưởng do khán giả bình chọn về tay Ijrain Maradona (Maradona’s Legs) của đạo diễn mang hai dòng máu Đức - Palestine Firas Khoury.
Liên hoan phim Concorto do Hiệp hội phi lợi nhuận Concorto của Ý tổ chức, dành cho những người yêu thích điện ảnh, nhằm quảng bá phim ngắn và tạo mối liên hệ giữa khán giả, đạo diễn trẻ và các chuyên gia. Giải Lừa vàng là giải cao nhất của Liên hoan phim Concorto

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU