Giới văn nghệ bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của đạo diễn-nhà thơ Văn Lê

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay giới văn nghệ phương Nam thật sự đau buồn và bất ngờ trước sự ra đi đột ngột của đạo diễn-nhà thơ Văn Lê tại nhà riêng vào lúc 20 giờ 45 ngày 6.9 sau một cơn đau tim, thọ 72 tuổi.
Đạo diễn-nhà thơ Văn Lê /// Ảnh: T.L Đạo diễn-nhà thơ Văn Lê - Ảnh: T.L
Đạo diễn-nhà thơ Văn Lê
Ảnh: T.L
Theo tin từ nhà thơ Phùng Hiệu (Hội Nhà văn TP.HCM): "Tối qua (6.9), lúc nhà thơ Văn Lê đang ngồi xem ti vi tại nhà thì cơn đau tim đột ngột ập đến, chỉ trong vòng hai ba phút căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng của ông. Sự việc xảy ra quá nhanh, đến mức người thân của ông chưa kịp gọi xe cấp cứu thì tim ông đã ngừng đập".
Trong sự nghiệp văn học của mình, ông đã xuất bản gần 30 tác phẩm thơ, văn, truyện ngắn, ký, tiểu thuyết và nhận được gần 10 giải thưởng văn học cao quý.
Nhà thơ Phùng Hiệu kể lại: "Hai năm trước, anh phải đi viện vì mắc bệnh gan, thận nhưng bác sĩ bệnh viện 175 đã chữa trị cho anh ổn định được sức khỏe. Thi thoảng tôi, anh và các anh em văn chương cùng ngồi với nhau nhâm nhi vài ly. Cách đây một tháng anh tâm sự bây giờ sức khỏe anh cũng ổn, có thể uống được vài chai bia lạnh. Rồi anh kể chuyện, đọc thơ rất vui. Cười nói rôm ran, vậy mà… ".
 Giới văn nghệ bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của đạo diễn-nhà thơ Văn Lê - ảnh 1

Nhà thơ Văn Lê luôn đẹp trong mắt bạn bè và đồng nghiệp của ông

Ảnh: T. L

Trong những lúc "trà dư tửu hậu", tâm sự với đồng nghiệp về sở thích trong công việc sáng tác, Văn Lê nói: "Nếu chỉ được chọn 1 trong 3: thơ, văn xuôi và điện ảnh thì tôi chọn thơ. Cho dù làm thơ rất khó, càng ngày càng khó, càng lớn tuổi càng khó. Chỉ khi thật sự xúc động tôi mới có thể làm thơ. Khó nhất của người làm thơ là sự chai lì cảm xúc, đánh mất cảm xúc. Dù là thơ chính luận thì cũng cần phải có cảm xúc. Tất cả mọi sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt là thơ, nếu đánh mất cảm xúc thì đều thất bại".
Trầm ngâm vì quá đau buồn và trước những mất mát quá lớn, nhà thơ Phùng Hiệp rưng rưng: "Những câu chuyện, những sẻ chia của ông vẫn còn văng vẳng đâu đây, vậy mà hôm nay nhà thơ đã vĩnh viễn ra đi… Thật buồn. Vĩnh biệt một người anh quý mến. Tôi cầu mong Đức Phật từ bi siêu độ cho linh hồn anh được siêu thoát về miền cực lạc".
Trên trang cá nhân của nhiều văn nghệ sĩ phương Nam cũng đã có những lời chia sẻ đầy thương xót với người anh lớn văn chương. Trang web Văn Chương Phương Nam của Hội Nhà văn TP.HCM, Ban Biên tập đã có lời gởi đến gia đình ông lời chia buồn sâu sắc nhất.
Còn nhà thơ Phạm Sỹ Sáu viết: "Bàng hoàng! Bàng hoàng khi hay tin anh vừa từ giã cuộc đời tối qua sau một cơn nhồi máu cơ tim". Nhà văn Triệu Xuân cùng anh chị em Nhóm Văn Chương Hồn Việt rât thương nhớ nhà thơ Văn Lê. Cầu hương hồn anh sớm siêu sinh tịnh độ! Xin chia buồn cùng gia đình và bạn hữu. Nhà văn Hà Phạm Phú chia sẻ: "Đột ngột, vĩnh biệt thi sĩ, nhà điện ảnh tài liệu tài năng. Xin thống thiết chia buồn". Nhà thơ Văn Công Hùng kêu lên: "Ôi trời...".
Lễ viếng đạo diễn-nhà thơ Văn Lê bắt đầu từ lúc 9 giờ ngày 7.9 tại nhà riêng, số 28 đường Văn Chung, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM. Sau đó đưa đi hỏa táng tại lò thiêu Bình Hưng Hòa vào ngày 9.9.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Hồng

Minh Hồng

Thương quá. Cầu mong bạn phiêu du cõi Tây phương cực lạc.
Bá Cường

Bá Cường

Xin gửi lời chia buồn cùng tang quyến
Vinh Quốc

Vinh Quốc

Không tin là sự thật. Sao anh đi sớm vậy
San Nguyen Van

San Nguyen Van

Thành kính phân ưu cùng gia đình Thầy!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU