'Giải mã' chiếc mũ Dực Quốc Công vua Đồng Khánh tặng cho tướng Pháp Charles Warnet

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gặp nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc (tại Q.1, TP.HCM), bất ngờ được ông khoe một số ảnh về chiếc mũ Dực Quốc Công mà vua Đồng Khánh từng tặng cho tướng Pháp Charles Warnet và hé lộ nhiều điều cần giải mã.
Mũ Kim Quan ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam /// Ảnh: Vũ Kim Lộc Mũ Kim Quan ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam - Ảnh: Vũ Kim Lộc
Mũ Kim Quan ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam
Ảnh: Vũ Kim Lộc
Nói về sự kiện đặc biệt vua Đồng Khánh phong chức Dực Quốc Công và tặng mũ cho tướng Pháp, nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc kể: “Chuyện là thế này. Vừa qua tôi được nhà nghiên cứu Philippe Truong (ở Pháp) gửi cho một số ảnh về chiếc mũ hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Quân đội Pháp. Ông còn cho biết, đây là chiếc mũ của ông Charles Warnet (1828-1913) là một viên tướng trong quân đội Pháp, được vua Đồng Khánh phong tước Dực Quốc Công và cấp mũ áo".
'Giải mã' chiếc mũ Dực Quốc Công vua Đồng Khánh tặng cho tướng Pháp Charles Warnet - ảnh 1

Vua Đồng Khánh

Ảnh: T. L

Qua kiểm chứng thông tin từ sách Đại Nam thực lục (NXB Giáo Dục, tập 9, trang 185-187) nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc phát hiện rằng: “Ngay sau khi lên ngôi, vua Đồng Khánh đã phong tước cho năm tướng Pháp là Đô thống toàn quyền Cô-ra-xi làm Bảo hộ Quận vương, Khâm sứ đại thần là Sam-bô làm Bảo hộ công, Phó đô thống đại thần Ba-duy-đam làm Bảo quốc công, quan bảy khoanh Tham tán đại thần Hoa-nê làm Dực quốc công, Thượng thư bộ Lại Sinh-bích làm Vệ quốc công. Trong đó Tham tán đại thần Hoa-nê chính là ông Charles Warnet”.
Từ đó, theo ông Lộc: "Về các tước nêu trên, thì Quận vương là cao nhất, còn lại bốn tước thì đều là Quốc Công nhưng có cao thấp khác nhau như thứ tự được ghi. Nhìn chung, các tước ở đây cũng giống như hoàng tử, hoàng thân được phong. Như vậy, rõ ràng chiếu theo quy định cấp mũ áo thì riêng về mũ, năm tước này đều được cấp mũ Bình Đính nhưng có số lượng trang sức nhiều ít khác nhau. Thế nhưng chiếc mũ của ông Charles Warnet lại là mũ Kim Quan, loại mũ cũng được cấp cho Hoàng tử, Hoàng thân, nhưng được phong tước thấp hơn, như Quận công, Huyện công, Hương công, Huyện hầu, Hương hầu".
'Giải mã' chiếc mũ Dực Quốc Công vua Đồng Khánh tặng cho tướng Pháp Charles Warnet - ảnh 2

Mũ Kim Quan ở Bảo tàng quân đội Pháp

Ảnh: Philippe Truong

'Giải mã' chiếc mũ Dực Quốc Công vua Đồng Khánh tặng cho tướng Pháp Charles Warnet - ảnh 3

Nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc hiện ở Q.1, TP.HCM  là người say mê phục chế các mũ mão thời Nguyễn

Ảnh: NVCC

Điều "tệ" hơn nữa là khi đối chiếu với quy định về mũ áo và chiếc mũ Kim Quan hiện đang lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia và mang hình ảnh ra so sánh, nhà nghiên cứu Lộc nhận thấy nhiều khác biệt, như: cùng là hoa trên mũ nhưng ở mũ của ông tướng Pháp hoa chỉ có ba lớp cánh rất giống với hoa trên mũ của các quan văn võ, trong khi hoa trên chiếc mũ ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia có tới bốn lớp cánh. Tiếp đến tại vành chiếc mũ của ông Dực Quận Công là dây kim nhiễu tuyến (giống ở mũ các quan văn võ), còn chiếc mũ ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia là thùy văn (thùy văn theo quy định chỉ có ở mũ vua, hoàng tử, hoàng thân). Cuối cùng điều tệ hại nhất là mũ của ông tướng Pháp không có trang sức bờm hổ, loại trang sức danh dự của tướng lĩnh.
“Như vậy, chiếc mũ của ông Charles Warnet thực ra chỉ ngang hàng với các quan văn võ, và không thể sánh với hoàng tử, hoàng thân được. Trong khi vua Đồng Khánh khi cấp mũ áo cho các tướng Pháp cũng đã cân nhắc đến từng chi tiết - thì không thể có những sơ suất như vậy, mà phải chăng vua Đồng Khánh đã chơi khăm người Pháp?”, ông Vũ Kim Lộc đặt nghi vấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ðình Phúc

Ðình Phúc

Cám ơn nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc
Nghiêm

Nghiêm

Cần có thêm những ý kiến của các nhà nghiên cứu về lịch sử
Bảo

Bảo

Những phát hiện rất thú vị

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU