Giai điệu trẻ của thanh niên thời đại mới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều qua 17.11, Lễ trao giải - biểu diễn các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi sáng tác ca khúc cổ động, tuyên truyền cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017 - 2022) đã diễn ra tại tòa soạn Báo Thanh Niên, TP.HCM.
Các tác giả đoạt giải và ban tổ chức cuộc thi  /// Ảnh: Khả Hòa Các tác giả đoạt giải và ban tổ chức cuộc thi - Ảnh: Khả Hòa
Các tác giả đoạt giải và ban tổ chức cuộc thi
Ảnh: Khả Hòa
Tuy là lần đầu tiên được công diễn trực tiếp trên sân khấu nhưng với giai điệu trẻ trung, tươi mới cùng lời hát mang tinh thần truyền cảm hứng, năng lượng tích cực, hầu như các ca khúc đoạt giải dễ dàng lan tỏa cảm xúc đến khán giả, đặc biệt là những sinh viên đến từ trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ TP.HCM - Hutech.
Không khí sôi nổi hưởng ứng bằng những tiếng vỗ tay bắt đầu ngay từ bài hát đầu tiên Hoài bão thanh niên do nhóm MTV biểu diễn. Đây là ca khúc được thành viên của nhóm - nhạc sĩ Anh Tuấn sáng tác hưởng ứng cuộc thi, đã được giới thiệu trên trang web của Báo Thanh Niên cũng như trên trang Facebook của nhóm và nhận được rất nhiều chia sẻ, yêu thích của các bạn trẻ. Tiếng vỗ tay ấy tiếp tục giữ nhịp và vang lên giòn giã cùng những bài hát giàu niềm tự hào khi là Thanh niên con cháu lạc hồng hay hân hoan, phơi phới cùng Ngày hội thanh niên, Đoàn ta vững bước tiên phong, Khát vọng xanh, Khơi nguồn sức trẻ, Thanh niên thời đại mới… qua tiếng hát của các ca sĩ trẻ: Tấn Phát, Kim Anh, Vành Khuyên, Đức Hòa, Nguyễn Văn Luân, Trần Hồng Kiệt. Các bạn sinh viên tham dự cũng “ồ” lên đầy bất ngờ khi biết ca khúc đoạt giải nhì - Con tàu thanh niên được viết bởi chàng trai sinh năm 1994 Lê Hoàn, là sinh viên Trường ĐH An ninh nhân dân, TP.HCM. Qua giọng hát vừa truyền cảm và cũng đầy “lửa” của Ngọc Thiện, bài hát này, cùng ca khúc đoạt giải nhất Thanh niên Việt Nam tiến bước, thật sự chứng minh được sức lôi cuốn ngay từ lần đầu biểu diễn khi đã “chinh phục” gần như trọn vẹn cảm xúc lẫn sự cuồng nhiệt của cả hội trường…
Chia sẻ niềm vui khi nhận giải cao nhất cuộc thi, tác giả Nguyễn Văn Luân cho biết: “Thông điệp mà bài hát mang đến chính là với thanh niên, không phân biệt thời đại nào; thanh niên là phải có tuổi trẻ, và tuổi trẻ chính là để cống hiến hết mình cho quê hương”.
Cổ động tuổi trẻ tiến bước, cống hiến
Được phát động từ ngày 13.2.2017, sau hơn 6 tháng diễn ra, Ban tổ chức cuộc thi (Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn và Báo Thanh Niên) đã nhận được 162 ca khúc dự thi. Trong đó, có nhiều tác giả là sinh viên; nhiều tác giả là hội viên Hội Văn học nghệ thuật, hội viên Hội Âm nhạc các tỉnh thành; và không ít tác giả cao tuổi là cựu cán bộ Đoàn, từng tham gia các phong trào yêu nước và cách mạng trong thời chiến… Theo quy chế cuộc thi, ban tổ chức đã thành lập ban giám khảo (BGK) chấm thi vòng sơ khảo và chung khảo gồm: nhạc sĩ Phạm Đăng Khương - Trưởng BGK, nhạc sĩ Lê Quang, nhạc sĩ Hoài An. Riêng vòng chung kết và xếp hạng, BGK còn có sự tham gia của anh Lê Duy Hưng Thịnh - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn và nhạc sĩ Tạ Quang Thắng - tác giả bài hát Lá cờ từng nhận giải của Hội LHTN VN dành cho ca khúc mang ý nghĩa giáo dục truyền thống.
Theo tác giả trẻ Lê Hoàn (đang sinh hoạt tại Đoàn Thanh niên Bộ Công an, TP.HCM), hiện nay, trước nhiều yếu tố tác động đến tư tưởng, quan điểm sống và lối sống của thanh niên, việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước, truyền thống cách mạng cũng như nhận thức về vai trò, sứ mệnh của lực lượng thanh niên là rất cần thiết và phải đặc biệt được chú trọng. Phong trào sinh hoạt cộng đồng cho giới trẻ tất yếu phải được cải thiện, làm mới và nâng cao để phù hợp với thời cuộc. “Do vậy, những cuộc thi như thế này sẽ tạo ra nguồn sáng tạo trẻ dồi dào để từ đó có những ca khúc tuyên truyền, cổ động mới đóng góp một phần vào chuỗi giai điệu thanh niên thời đại mới”, Hoàn nói. Với nhạc sĩ Quỳnh Lệ, tác giả nữ duy nhất có ca khúc vào vòng chung kết, thì: “Mặc dù chỉ nhận được giải khuyến khích nhưng tôi cảm thấy thật hạnh phúc vì bài hát Có một vì sao trong tim đã góp phần động viên cổ vũ cho phong trào Đoàn, cũng như ca ngợi và khẳng định lòng tự hào trong tim các em”. Bài hát này được chị phổ từ bài thơ Hãy cài huy hiệu Đoàn lên ngực của tác giả Thục Nguyên, viết năm 1977 khi đang là TNXP…
Phát biểu tại lễ trao giải, anh Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết: Ban tổ chức sẽ chọn ca khúc đoạt giải nhất làm MV với sự tham gia của một số ca sĩ, nghệ sĩ trẻ, phát hành trước khi diễn ra Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI; chọn bài hát hưởng ứng Hoài bão thanh niên của nhóm MTV và một số bài đoạt giải cao biểu diễn trong chương trình Khát vọng trẻ chào mừng ĐH Đoàn toàn quốc lần XI tại Hà Nội vào đêm 12.12. Bên cạnh đó, sẽ hòa âm và thu thanh hoàn chỉnh 10 tác phẩm đoạt giải để biên tập CD cung cấp cho các cấp bộ Đoàn - Hội phục vụ công tác tuyên truyền đại hội. Những ca khúc này sẽ được đưa lên trang Thanh Niên Online (thanhnien.vn) với các hình thức: bản ký xướng âm, bản nhạc hoàn chỉnh và bản beat để hệ thống Đoàn thuận tiện trong việc sử dụng trong các hoạt động thanh niên.
1 giải nhất: Thanh niên Việt Nam tiến bước (tác giả Nguyễn Văn Luân, Bình Phước). Giải thưởng 20 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban Bí thư T.Ư Đoàn.
1 giải nhì: Con tàu thanh niên (tác giả Lê Hoàn, TP.HCM). Giải thưởng 10 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban Bí thư T.Ư Đoàn.
2 giải ba: Ngày hội thanh niên (tác giả: Nguyễn Duy Khoái, Đà Nẵng), Khát vọng xanh (tác giả Phạm Trúc Lam, Đà Nẵng). Mỗi giải 5 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban Bí thư T.Ư Đoàn.
6 giải khuyến khích: Như những bông hoa mùa xuân (tác giả Đặng Quang Vinh, TP.HCM), Thanh niên thời đại mới (tác giả Nguyễn Đức Hiệt, TP.HCM), Đoàn ta vững bước tiên phong (tác giả Đoàn Quang Trung, Đồng Nai), Thanh niên con cháu lạc hồng (tác giả Trần Thanh Dũng, phổ thơ: Quốc Hồng, Nghệ An), Có một vì sao trong tim (tác giả Quỳnh Lệ , phổ thơ: Thục Nguyên, TP.HCM), Khơi nguồn sức trẻ (tác giả Lê Tiến Tiền, Long An). Mỗi giải 2 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban Bí thư T.Ư Đoàn.
Ngoài ra, có 4 tác giả và nhóm tác giả tiêu biểu hưởng ứng tích cực cuộc thi được nhận giấy chứng nhận và quà của Báo Thanh Niên, gồm:
+ Tác giả Đào Sơn - nguyên Phó trưởng đoàn Văn công pháo binh - QGP, ngụ TP.HCM gửi CD 15 bài hưởng ứng.
+ Nhóm MTV với tác phẩm Hoài bão thanh niên.
+ Nhạc sĩ Nhật Trung với tác phẩm Cảm ơn cuộc đời.
+ Tác giả Phạm Ngọc Tuấn, thượng tá - cựu cán bộ Đoàn Công an tỉnh Nam Định với tác phẩm Hành khúc tuổi trẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU