Giải Cống hiến 2014: Nổi trội những cá tính khác biệt

0
(TNO) Tối 22.4, lễ trao giải âm nhạc Cống hiến lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào lúc 20 giờ (truyền hình trực tiếp trên VTV) với sự trở lại của nhiều tên tuổi, cùng với sự góp mặt lần đầu của những cá tính âm nhạc độc đáo, khác biệt.

(TNO) Tối 22.4, lễ trao giải âm nhạc Cống hiến lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào lúc 20 giờ (truyền hình trực tiếp trên VTV) với sự trở lại của nhiều tên tuổi, cùng với sự góp mặt lần đầu của những cá tính âm nhạc độc đáo, khác biệt.

Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2014: Nổi trội những cá tính khác biệt 1
Đinh Hương, nghệ sĩ mới được đề cử - Ảnh: L.V.P.H - T.L

Nhiều nghệ sĩ trẻ, mới 

Cống hiến là giải thưởng âm nhạc thường niên, vinh danh "những cá nhân có khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”.

Đây là giải thưởng do các phóng viên văn hóa văn nghệ bầu chọn và kết quả giữ kín cho đến đêm trao giải. Ai đoạt giải cũng đều xứng đáng, vì khi có mặt trong bảng đề cử đã là một ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực của các nghệ sĩ, và người đoạt giải chỉ là người được số đông công nhận nhiều hơn.

Giải thưởng năm nay được mở rộng với 7 hạng mục: Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của nămCa sĩ của năm.

Có thể thấy, bảng đề cử rất thú vị khi có cả những gương mặt cũ lẫn mới, như nhạc sĩ Quốc Trung, Đỗ Bảo, ca sĩ Tùng Dương, Mỹ Tâm, Hà Trần, nghệ sĩ “lão làng” Nguyên Lê… Cùng với đó là một loạt gương mặt trẻ: Nguyễn Đình Thanh Tâm, Trúc Nhân, Vũ Cát Tường, Đinh Hương, Tân Nhàn…

Họ có thể là những tên tuổi cũ, chưa có độ phủ sóng lớn, nhưng không thể phủ nhận được tài năng của họ để rồi năm nay với những sản phẩm âm nhạc mới của mình, họ đã được truyền thông và công chúng chú ý, ghi nhận.

Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm luôn được chờ đợi bởi đó sẽ là những gương mặt tài năng kế cận của nhạc Việt và 4 nhân vật được đề cử gồm: nhạc sĩ Đức Hùng, ca sĩ Đinh Hương, Trúc Nhân và Vũ Cát Tường.

Đức Hùng ít được nhiều người biết đến nhưng là người sáng tác 2 bài mới cho Nguyễn Đình Thanh Tâm trong album Gặp tôi mùa rất đông, là tác giả của Bác làm vườn và con chim sâu, một bài hát nhận được đánh giá khá cao của giới chuyên môn và góp phần giúp ca sĩ Trúc Nhân có mặt tại hạng mục này.

Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2014: Nổi trội những cá tính khác biệt 2
Trúc Nhân, nghệ sĩ mới được đề cử - Ảnh: L.V.P.H - T.L

Vũ Cát Tường nổi bật tại cuộc thi Giọng hát Việt 2013, định hình phong cách theo “kiểu” Phương Uyên, Lê Cát Trọng Lý (singer/songwriter). Đinh Hương - Á quân Giọng hát Việt 2012 được đánh giá cao qua album Soul khẳng định được cá tính âm nhạc có chiều sâu của mình.

Một điểm chung cho cả bốn cái tên có mặt trong đề cử Nghệ sĩ mới của năm là tất cả họ đều đi ra từ một chương trình thi âm nhạc trên truyền hình.

Ghi nhận những giá trị âm nhạc chất lượng cao

Ca sĩ của năm luôn là hạng mục được quan tâm và với 4 đề cử: Tùng Dương, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm, Nguyễn Đình Thanh Tâm, thật khó nghĩ ai sẽ là người đoạt giải vì ai cũng có một năm hoạt động hiệu quả với nghề nghiệp của mình.

Mặc dù đã đoạt khá nhiều giải thưởng tại các hạng mục ở Cống hiến trong những năm qua nhưng Tùng Dương vẫn không ngừng tìm tòi cái mới để lại được ghi nhận. Trần Thu Hà trở lại bằng album hợp tác cùng Đỗ Bảo - Chuyện của Mặt trời, chuyện của chúng ta, sau khi giành được giải Album của năm tại Cống hiến lần 2 với Đối thoại 06.

Nguyễn Đình Thanh Tâm - Quán quân Sao mai Điểm hẹn 2012 là một gương mặt mới, dù ban đầu có bị xem là bản sao của Tùng Dương nhưng anh đã biết tìm lối đi khác, vẫn đảm bảo mình “mới” hơn so với những người trẻ còn lại bằng giọng hát biến báo, âm vực quãng rộng được xử lý thông minh.

Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2014: Nổi trội những cá tính khác biệt 4
Vũ Cát Tường, nghệ sĩ mới được đề cử - Ảnh: L.V.P.H - T.L

Mỹ Tâm đã 2 lần giành được danh hiệu này tại Cống hiến và năm nay, so với 3 đề cử khác, cô vẫn có một sức nặng của một ca sĩ thành công về mặt thị trường khiến mọi người có thể dồn phiếu bình chọn cho mình bởi sự tỏa sáng ở các hoạt động liên tục suốt cả năm của mình.

Giải Nhạc sĩ của năm có thể thấy nổi trội nhạc sĩ Đỗ Bảo với live show riêng và album Cánh cung 3 - Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta, bên cạnh gương mặt mới Phạm Hải Âu, Bảo Lan của nhóm 5 Dòng Kẻ, Quốc Trung và Nguyên Lê (nghệ sĩ nước ngoài, gốc Việt đầu tiên có mặt ở Cống hiến qua sự hợp tác với Tùng Dương).

Âm nhạc cần những nghệ sĩ có cá tính sáng tạo riêng, thậm chí có khả năng định hướng thị hiếu nghe nhạc; và thật may, nhạc Việt giữa thị trường vàng thau lẫn lộn vẫn lóe sáng những nghệ sĩ trẻ tài năng và dám khác biệt!

Đêm trao giải do Việt Tú làm đạo diễn, nhạc sĩ Dương Thụ đảm nhận khâu đạo diễn âm nhạc, với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ: Nguyên Thảo, Tùng Dương, saxo phone Trần Mạnh Tuấn, Đinh Hương, Thanh Tâm, Trúc Nhân, Vũ Cát Tường…

Các hạng mục đề cử khác của Cống hiến:

Chương trình của năm: Trần Mạnh Tuấn & Saigon Big Band, Tôi mơ một giấc mơ của nhạc sĩ Dương Thụ, Live concert Độc đạo của Tùng Dương và Nguyên Lê, Cầm tay mùa hè của nhạc sĩ Quốc Trung - Hà Trần - Thanh Lam, live concert Cánh cung của Đỗ Bảo. 

Chuỗi chương trình của năm: Bài hát Việt, Đồ Rê Mí Đôi, Giọng hát Việt, LUALA Concert, RockStorm.

Album của năm: Yếm đào xuống phố của Tân Nhàn, Song hành của Hồng Quang, Độc đạo của Tùng Dương - Nguyên Lê, Cánh diều lạc phố của Nguyễn Đình Thanh Tâm, Cánh cung 3 - Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta của Đỗ Bảo - Hà Trần, Yêu của nhóm Năm Dòng Kẻ.

Bài hát của năm: Vết mưa (nhạc sĩ + ca sĩ: Vũ Cát Tường), Tình yêu màu nắng (nhạc sĩ: Phạm Thanh Hà; ca sĩ: Đoàn Thúy Trang, rapper Big Daddy), Chạy mưa (nhạc sĩ: Toàn Thắng; ca sĩ: Nguyễn Đình Thanh Tâm), Bác làm vườn và con chim sâu (nhạc sĩ: Đức Hùng; ca sĩ: Trúc Nhân).

Phan Cao Tùng

>> Đinh Hương, Quốc Thiên đoạt giải ca sĩ triển vọng Làn sóng xanh 2013
>> Kết quả giải âm nhạc Cống hiến lần 8: Mỹ Tâm đoạt giải Ca sĩ của năm

>> Đề cử giải Âm nhạc cống hiến
>> Xôn xao giải thưởng Âm nhạc Cống hiến
>> Sao" Việt rạng rỡ tại lễ trao giải Âm nhạc cống hiến
>> Trao giải Âm nhạc cống hiến 2009
>> Trao Giải thưởng âm nhạc cống hiến năm 2008 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU