Gia đình rút ủy quyền tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 12.4, gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên công bố rút ủy quyền các tác phẩm của ông, và cho biết do không hài lòng với cách khai thác, chứ không phải vì tiền.
Nhạc sĩ An Hiếu và đạo diễn Bông Mai tuyên bố gia đình đã rút ủy quyền tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên từ VCPMC để tự quản lý, khai thác.
 /// Ảnh Gia đình cung cấp Nhạc sĩ An Hiếu và đạo diễn Bông Mai tuyên bố gia đình đã rút ủy quyền tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên từ VCPMC để tự quản lý, khai thác. - Ảnh Gia đình cung cấp
Nhạc sĩ An Hiếu và đạo diễn Bông Mai tuyên bố gia đình đã rút ủy quyền tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên từ VCPMC để tự quản lý, khai thác.
Ảnh Gia đình cung cấp
Chiều 12.4, nghệ sĩ Huyền Lâm, vợ cố nhạc sĩ An Thuyên, cho biết gia đình đã thông báo với Trung tâm quyền tác giả âm nhạc Việt Nam VCPMC từ hồi tháng 1. Tuy nhiên, phía Trung tâm cho biết đồng ý cho rút nhưng hợp đồng phải sau 6 tháng mới có thể thanh lý được. Phía gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên cũng cho biết sẽ tự quản lý và khai thác khối bài hát đồ sộ của cố nhạc sĩ.
“Chúng tôi có cảm giác bên Trung tâm phương tiện để thu và tính toán chưa được hiện đại lắm, vì thế chúng tôi xin rút về. Họ đồng ý cho rút nhưng hợp đồng 6 tháng sau mới có thể thanh lý được. Anh Phó Đức Phương cũng nói nếu muốn thì gia đình chỉ thu phần biểu diễn thôi, còn để Trung tâm thu hộ cho gia đình đỡ thiệt thòi, nhưng chúng tôi vẫn muốn rút về”, bà Huyền Lâm nói. 
Lý do của việc rút ủy quyền, theo đạo diễn Bông Mai,  là VCPMC mới chỉ khai thác bài hát đã phát hành, chứ chưa đầu tư cho tác phẩm mới hơn. Chẳng hạn, chất lượng bản ghi của ca sĩ Quang Linh bài Ca dao em và tôi tới thời điểm này cũng không còn tốt như trước nữa. Vì thế, cũng nên sản xuất các bản thu khác để khai thác, để cập nhật với thị trường.
“Xin đừng đào sâu vào lý do nguồn thu, vì chúng tôi không coi đó là nguồn thu nhập chính của gia đình. Chúng tôi muốn coi trọng những tác phẩm của cha mình, và muốn hợp tác với những người có thể đưa tác phẩm đi xa”, đạo diễn Bông Mai nói.
Con trai cố nhạc sĩ An Thuyên, nhạc sĩ An Hiếu, cũng đánh giá cao VCPMC trong vai trò đơn vị đi tiên phong trong bảo vệ bản quyền của nhạc sĩ. Tuy nhiên, ở thời điểm này, ông Hiếu cho rằng, làm việc với đối tác khác sẽ tốt hơn từ góc độ quảng bá sản phẩm. “Nếu tôi làm với đối tác khác, đối tác sẽ làm được tốt hơn, ví dụ như quảng bá sản phẩm âm nhạc. Đó là điều then chốt”, ông Hiếu nói.
Đạo diễn Bông Mai cho biết mọi việc đang diễn ra theo hướng để câu chuyện trôi đi 6 tháng sau mới nói. Tuy nhiên, gia đình đã lập vi bằng các đơn vị đã sử dụng tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên. “Tôi biết chắc chắn số lượng dùng và ai đang dùng. Khi gia đình muốn dừng thì chúng tôi đã gửi thông báo từ 18.1 trở đi là từ giờ các đơn vị khai thác có thể hợp tác với chúng tôi”, đạo diễn nói.
Bên cạnh đó, đạo diễn Bông Mai cũng cho rằng, hợp đồng ủy quyền tác phẩm của VCPMC ký với các nhạc sĩ có nhiều điểm không còn phù hợp với thời đại. Chẳng hạn, thời hạn hợp đồng 5 năm là quá nhiều so với “thời tiết” thị trường rất nhanh nhạy hiện nay. “Nó sẽ khiến nhạc sĩ chịu những thiệt thòi không đáng có”, nữ đạo diễn nói.

Gia đình cho biết, cố nhạc sĩ, thiếu tướng An Thuyên để lại gia tài đồ sộ gồm khoảng 1.000 bài hát. Ông nổi tiếng với các tác phẩm như: Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền quan họ, Chín bậc tình yêu, Ca dao em và tôi… Ông cũng có công đào tạo và dìu dắt nhiều thế hệ học sinh của Trường cao đẳng Nghệ thuật Quân đội, như ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Phạm Phương Thảo, Vũ Thắng Lợi, nhạc sĩ Dương Cầm…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU