Festival của người Huế trẻ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Họ là những người trẻ, yêu thành phố thân thương của mình hơn tất cả và họ đã nhìn thấy có quá nhiều việc mà Huế còn rất thiếu và rất cần nhưng không ai làm. Bởi vậy họ đã “xắn tay áo” lao vào làm.
Du khách thích thú với xích lô 5 không - 5 luôn
 /// Ảnh: BNL Du khách thích thú với xích lô 5 không - 5 luôn - Ảnh: BNL
Du khách thích thú với xích lô 5 không - 5 luôn
Ảnh: BNL
Xích lô 5 không - 5 luôn


Ngày 28.4, dự án Xích lô Huế 5 không và 5 luôn đã ra mắt. Theo đó, những người đạp xích lô tham gia vào dự án này cam kết thực hiện 5 không, gồm: “1. Không đeo bám chèo kéo du khách; 2. Không nói tục, chửi thề, đánh nhau; 3. Không rượu bia và các chất kích thích trước và trong khi phục vụ; 4. Không tiếp tay môi giới các tệ nạn xã hội; 5. Không đòi tiền bồi dưỡng sau khi phục vụ khách”; 5 luôn: 1. Luôn chấp hành quy trình phục vụ và an toàn; 2. Luôn mỉm cười thân thiện - văn minh - lịch sự; 3. Luôn chấp hành lộ trình - giá cả; 4. Luôn trau dồi kiến thức du lịch và ngoại ngữ; 5. Luôn nói lời cảm ơn.

“Không nói nhiều, làm là chính” đó là quan niệm của nhóm doanh nghiệp trẻ rất tâm huyết với Huế, khởi xướng và tổ chức dự án cộng đồng Xích lô Huế 5 không, 5 luôn. “Tình trạng xích lô chèo kéo, chặt chém, lừa khách du lịch… luôn là đề tài bức xúc của nhiều cuộc họp, hội nghị về du lịch. Nhóm anh em chúng tôi là những người làm du lịch tại Huế rất trăn trở về vấn đề này, nên đã ngồi lại thảo luận và thống nhất góp tiền làm một dự án cộng đồng nhỏ để xây dựng hình ảnh văn minh, văn hóa cho xích lô Huế”, Nguyễn Đình Ân, Giám đốc DNTN Huế Của Ta và Công ty Du lịch bạn đường châu Á, trưởng nhóm chia sẻ. Sau khi góp tiền (khoảng 1 triệu đồng/người) tổng cộng được gần 30 triệu đồng, chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch cho những việc làm cụ thể.
Dự án may mắn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Sở KH-ĐT Thừa Thiên-Huế. “Việc đầu tiên là chúng tôi đã lựa chọn được gần 70 bác xích lô đủ tiêu chí và có nguyện vọng tham gia dự án.
Theo đó, mỗi người đạp xích lô sẽ được đầu tư ban đầu gồm sửa lại xe xích lô mang màu tím đặc trưng của Huế, trang bị đồng phục, in phát số xe... để tạo hình ảnh mới. Tất cả những thành viên nhóm đã xắn tay áo làm việc từ việc sơn vẽ, trang trí lại xe cho đến họp bàn thảo luận về giá cả, cung cách phục vụ…
Sau khi tham gia, những người đạp xích lô sẽ được hưởng các lợi ích như: được tập huấn kỹ năng giao tiếp văn minh, được ưu tiên chỗ đậu xe ở các khách sạn, được các công ty gửi tour… ”, anh Ân nói thêm. “Mặt dù còn rất nhiều việc phải làm, nhưng sau khi ra mắt chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Có rất nhiều bác xích lô có nguyện vọng được tham gia dự án. Tín hiệu du khách những ngày qua cũng đã lựa chọn xích lô 5 không, 5 luôn”, anh Ân lạc quan khi nói về dự án.
Áo dài show
Xuất thân từ một cô gái Huế từng du học tại New Zealand và có cơ hội đi qua nhiều nước, Nguyễn Thị Lan Vy đã nhìn thấy ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… đều có những tour diễn trang phục truyền thống được khách du lịch yêu thích. Quay về Huế, Lan Vy đã suy nghĩ tại sao Huế lại không thể có được tour trình diễn áo dài? Với trăn trở đó, cô đã mạnh dạn thành lập công ty và tổ chức chương trình Áo dài show.
Dự án sau khi được đề xuất lên UBND TP.Huế và qua nhiều lần chất vấn về hiệu quả, giá trị văn hóa, tính chất nghệ thuật… được ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP.Huế ủng hộ. Theo đó, “Huế - Áo dài show” là show diễn nghệ thuật truyền thống đặc trưng về áo dài được tổ chức hằng ngày vào lúc 19 giờ 30 tại 15A Lê Lợi (TP.Huế), kết hợp trình diễn thời trang áo dài với các loại hình nghệ thuật về cung đình, điệu múa dân gian, đương đại, các tiết mục võ thuật cổ truyền, hoạt cảnh chợ xưa, lễ cưới truyền thống của người Việt và trang phục áo dài truyền thống đặc sắc... Chương trình thử nghiệm đã diễn ra từ ngày 27-29.4 và được du khách hưởng ứng quan tâm.
Nguyễn Thị Lan Vy, Tổng giám đốc Công ty CP Vkstar tâm sự: “Kinh doanh văn hóa là lĩnh vực khó, nhưng với tâm huyết với Huế, chúng tôi quyết tâm để tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo mới lạ cho Huế về đêm. Hiện tại, dự án đã nhận được sự đồng hành, ủng hộ, kết nối của các thương hiệu thiết kế thời trang áo dài nổi tiếng trong nước và Huế cùng tham gia nhằm quảng bá thương hiệu và bán sản phẩm. Ngoài chương trình tổ chức bán vé (dự kiến 20 USD/vé; riêng người dân Huế thời gian đầu được giảm 50% giá vé) hằng đêm chúng tôi sẽ liên kết với các hiệu áo dài nổi tiếng Huế để nhận đặt hàng thiết kế, tư vấn và đo may áo dài cho khách hàng, đặt hàng qua mạng trên toàn quốc và cả nước ngoài”.
Ngoài hai chương trình trên, tại Huế hiện cũng đang có rất nhiều người trẻ tâm huyết và đã tạo ra nhiều điểm nhấn mới cho Huế như anh Trần Quang Hảo, Giám đốc Công ty du lịch Huetourst đã kết nối nhiều doanh nghiệp Huế tổ chức thành công phố nhà rường trên đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; Nhà thiết kế Viết Bảo (nhãn hiệu thời trang Viết Bảo QB-Huế) khởi xướng và tổ chức chương trình nghệ thuật “Huế dịu dàng-Về miền Hương Ngự” làm sống lại không gian văn hóa của đình làng Kim Long, TP.Huế…

Bình luận

User
Gửi bình luận
MTH

MTH

Giá như những xe xích lô nầy được lắp máy, chạy như xe đạp điện (Bác Xích lô điều khiển chạy chậm thôi) thì Bác xích lô đỡ nhọc nhằn hơn, giải phóng được phần nào đôi chân cho Bác kẻo tội !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU