Dzũng Yoko và sự kết hợp ăn ý với Tăng Thanh Hà trong art book 'Nhị Nguyên'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tốt nghiệp thủ khoa ĐH Kiến Trúc TP.HCM, Dzũng Yoko nhanh chóng khẳng định tên tuổi trong lĩnh vực thiết kế thị giác. Mới đây, anh có sự kết hợp ăn ý với Tăng Thanh Hà trong sách ảnh Nhị Nguyên (Du Bút vừa ấn hành).
Bên cạnh những tâm tư về nhân sinh, 'Nhị Nguyên' tiếp tục là màn thể nghiệm thời trang song hành với nghệ thuật độc đáo, vượt khỏi những quy ước và rào cản để thể hiện ngôn ngữ thẩm mỹ đậm dấu ấn Dzũng Yoko /// Ảnh: NVCC Bên cạnh những tâm tư về nhân sinh, 'Nhị Nguyên' tiếp tục là màn thể nghiệm thời trang song hành với nghệ thuật độc đáo, vượt khỏi những quy ước và rào cản để thể hiện ngôn ngữ thẩm mỹ đậm dấu ấn Dzũng Yoko - Ảnh: NVCC
Bên cạnh những tâm tư về nhân sinh, 'Nhị Nguyên' tiếp tục là màn thể nghiệm thời trang song hành với nghệ thuật độc đáo, vượt khỏi những quy ước và rào cản để thể hiện ngôn ngữ thẩm mỹ đậm dấu ấn Dzũng Yoko
Ảnh: NVCC
Nhìn vào các sáng tạo nghệ thuật của Dzũng Yoko, người xem có thể thấy được nét bay bổng đi cùng sự dữ dội và trí tưởng tượng không giới hạn. Tháng 7.2015, anh mở triển lãm cá nhân đầu tiên. Đến tháng 1.2016, anh ra mắt art book 1 - Day Dreamers; rồi tháng 5.2017, anh ra mắt art book 2 - Going East; tháng 12.2018 ra mắt tiếp art book 3 - Love; tháng 9.2019 là art book 4 – Mindfulness và triển lãm cá nhân.
 Dzũng Yoko và sự kết hợp ăn ý với Tăng Thanh Hà trong art book 'Nhị Nguyên'     - ảnh 1

Bìa trước của cuốn sách ảnh

 Dzũng Yoko và sự kết hợp ăn ý với Tăng Thanh Hà trong art book 'Nhị Nguyên'     - ảnh 2

Dự án sách ảnh lần này có sự góp mặt đặc biệt của Tăng Thanh Hà

Ảnh: NVCC

Có duyên nợ với nghệ thuật từ thời thơ ấu, đối với Dzũng Yoko, đây là con đường đã được ấn định cho cả cuộc đời. Tinh thần sáng tạo tuôn chảy trong huyết quản thúc đẩy anh phải không ngừng làm mới bản thân, tự đặt ra những thách thức cao hơn để vươn lên, khám phá và học hỏi. Khi khởi động chuỗi dự án sách ảnh Dzũng Yoko Artbook, anh muốn tạo ra một không gian nghệ thuật để rèn giũa kiến thức và thái độ làm nghề. Song song đó, tủ sách này cũng là nơi Dzũng Yoko gửi gắm những cảm xúc, chiêm nghiệm về cuộc sống và con người.
Nối tiếp hành trình này, Dzũng Yoko ra mắt art book Nhị Nguyên. Chia sẻ về trải nghiệm sáng tạo Nhị Nguyên, Dzũng Yoko nhiều lần nhắc đến biểu tượng ánh trăng: “Tôi nghĩ tâm hồn con người giống như một vầng trăng. Có lúc sáng và tối, nhưng trăng vẫn là trăng. Khi thực hiện dự án Nhị Nguyên, hình ảnh mặt trăng nhiều lần xuất hiện trong giấc mơ tôi. Cầm cuốn sách ảnh Nhị Nguyên trên tay, tôi nghĩ người đọc sẽ không khó nhận ra thông điệp Dzũng Yoko muốn truyền tải. Tôi gửi gắm tâm tư về Nhị Nguyên trong từng con số, bố cục, màu sắc, ánh sáng. Tôi kể câu chuyện này bằng cả cấu trúc lẫn nội dung”.
Bên cạnh những tâm tư về nhân sinh, Nhị Nguyên tiếp tục là màn thể nghiệm thời trang song hành với nghệ thuật độc đáo, vượt khỏi những quy ước và rào cản để thể hiện ngôn ngữ thẩm mỹ đậm dấu ấn Dzũng Yoko. Đồng hành cùng những tên tuổi giàu kinh nghiệm của làng mẫu Việt, dự án sách ảnh lần này có sự góp mặt đặc biệt của Tăng Thanh Hà - luôn chia sẻ với Dzũng Yoko lòng mến mộ cho thời trang và nghệ thuật. Năm 2020 qua đi với nhiều biến động và đổi thay. Có lẽ mỗi người trong chúng ta đều có một câu chuyện 2020 để kể và để ghi nhớ theo cách riêng. Và giữa tác giả cuốn sách ảnh với Tăng Thanh Hà cũng vậy.
 Dzũng Yoko và sự kết hợp ăn ý với Tăng Thanh Hà trong art book 'Nhị Nguyên'     - ảnh 3

Tăng Thanh Hà và Dzũng Yoko là đôi bạn thân thiết lâu năm nên sự kết hợp của hai nhân vật thực sự ấn tượng

 Dzũng Yoko và sự kết hợp ăn ý với Tăng Thanh Hà trong art book 'Nhị Nguyên'     - ảnh 4

Nhị Nguyên ra đời, một bức tranh được vẽ nên bằng cả ánh sáng và bóng tối; cả niềm hoan lạc và nỗi u sầu thăm thẳm, hòa quyện vào nhau không thể tách rời

 Dzũng Yoko và sự kết hợp ăn ý với Tăng Thanh Hà trong art book 'Nhị Nguyên'     - ảnh 5

Qua lăng kính của nghệ sĩ, Dzũng Yoko cảm nhận và chuyển hóa mọi làn sóng cảm xúc ấy thành hình ảnh

 Dzũng Yoko và sự kết hợp ăn ý với Tăng Thanh Hà trong art book 'Nhị Nguyên'     - ảnh 6

Hình ảnh in trong sách mới phát hành

 Dzũng Yoko và sự kết hợp ăn ý với Tăng Thanh Hà trong art book 'Nhị Nguyên'     - ảnh 7

Ở khía cạnh nào đó, cách Dzũng Yoko kiên tâm thực hiện dự án Nhị Nguyên rất giống những phi hành gia từng khao khát đặt chân lên mặt trăng

Ảnh: NVCC
Qua lăng kính của nghệ sĩ, Dzũng Yoko cảm nhận và chuyển hóa mọi làn sóng cảm xúc ấy thành hình ảnh. Đó là nơi Nhị Nguyên ra đời, một bức tranh được vẽ nên bằng cả ánh sáng và bóng tối; cả niềm hoan lạc và nỗi u sầu thăm thẳm, hòa quyện vào nhau không thể tách rời. Quá trình thực hiện cuốn sách ảnh thứ năm không hề dễ dàng. Do ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của đại dịch, nhiều kế hoạch sản xuất buộc phải trì hoãn hoặc điều chỉnh. Dù vậy, Dzũng Yoko vẫn quyết làm cho đến cùng, đúng như lời cam kết của anh với chính mình và với các thành viên của ê kíp sản xuất. Ở khía cạnh nào đó, cách Dzũng Yoko kiên tâm thực hiện dự án Nhị Nguyên rất giống những phi hành gia từng khao khát đặt chân lên mặt trăng.
“Một ý tưởng nhuốm màu ảo vọng dần được hiện thực hóa qua nghiên cứu và lao động. Theo cách hiểu ấy, người nghệ sĩ hay nhà khoa học tựu trung cũng đang từng ngày học đạo. Bất kể giông bão, người học đạo đã ấn định đường đi thì không lùi bước” Dzũng Yoko tâm sự về tác phẩm mới vừa phát hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tường Vy

Tường Vy

Các thể hiện độc đáo, chúc mừng nghệ sĩ Dzũng Yoko
Ðạo

Ðạo

Cuốn sách ảnh lạ quá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU