Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tận dụng rơm khô, thầy Đặng Vũ Linh (37 tuổi) - giáo viên tiểu học ở Đồng Tháp, đã chế tác những bức tranh nghệ thuật độc đáo với chủ đề về sen và phong cảnh quê hương.
Một bức tranh chủ đề sen Đồng Tháp được thầy Đặng Vũ Linh làm từ rơm /// ẢNH: DUY TÂN Một bức tranh chủ đề sen Đồng Tháp được thầy Đặng Vũ Linh làm từ rơm - ẢNH: DUY TÂN
Một bức tranh chủ đề sen Đồng Tháp được thầy Đặng Vũ Linh làm từ rơm
ẢNH: DUY TÂN

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp sư phạm mỹ thuật, thầy Đặng Vũ Linh về công tác tại trường tiểu học Thường Phước 1A ở H.Hồng Ngự, Đồng Tháp. Với niềm đam mê sáng tác, thầy ấp ủ ước mơ làm tranh nghệ thuật từ những chất liệu dân dã sẵn có tại địa phương. Năm 2017, thầy Linh nảy sinh ý tưởng dùng rơm để làm tranh.

“Lúc đầu, tôi cũng nghiên cứu để làm dòng tranh với vỏ tràm, gạo... nhưng đây là những chất liệu đã được nhiều người làm. Chợt nhớ về tuổi thơ với những lần ngồi trên lưng trâu cộ cơm, tôi nảy sinh ý tưởng dùng rơm làm tranh”, thầy Linh chia sẻ. Ý tưởng là vậy nhưng khi bắt tay vào thực hiện, thầy Linh gặp không ít khó khăn. Rơm khi đem về chỉ là những đống bùi nhùi, không biết sử dụng phần nào để làm tranh. Suốt 3 tháng mày mò, thầy mới dần tìm được công thức hoàn thiện. 

Nâng giá trị cho rơm khi làm tranh

Theo thầy Linh, giá trị của rơm hầu như chưa được khai thác hết. Vậy nên để nâng tầm giá trị cho rơm, thầy quyết tâm dùng rơm làm tranh. Ban đầu, rơm được thầy đi xin tại ruộng sau khi nông dân thu hoạch lúa. Song, do rơm bị máy cắt làm gãy ngang, dập nát nên rất khó dùng. Vì vậy, thầy phải lặn lội ra ruộng chọn nhặt từng cọng rơm từ lúa để đem về phơi. 
“Những cọng rơm do máy cắt đa phần bị ép mạnh nên không thể sử dụng làm tranh. Để có nguyên liệu rơm phù hợp, khi tới mùa lúa, tôi đi từ đồng này đến đồng khác để tuyển lựa rơm về phơi khô làm tranh”, thầy Linh nói. 
Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây - ảnh 1

Rơm được thầy Linh đem từ ruộng về phơi để làm tranh

ẢNH: DUY TÂN

Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây - ảnh 2

Thầy Linh xử lý rơm, tạo hình và dán ép rơm vào giấy

ẢNH: DUY TÂN

Để làm tranh rơm phải trải qua nhiều công đoạn như sau: tuyển lựa rơm, cắt và phơi thật khô, xử lý chống mối mọt để tăng độ bền, lựa cắt lấy lõi rơm, phối màu, phác thảo, tạo hình, dán ép rơm vào giấy, phủ lớp sơn bong, đóng khung.
“Rơm có 3 màu chính là trắng, vàng, nâu. Tôi thường sử dụng nhất là màu vàng. Với những tông màu ít ỏi nên phải phối hợp sao cho hài hòa, đẹp mắt. Khâu phối màu và tạo hình là khâu quan trọng nhất để tạo nên bức tranh đẹp”, thầy Linh cho biết.
Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây - ảnh 3
 
Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây - ảnh 4
Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây - ảnh 5

Phong cảnh làng quê và nét sinh hoạt của người dân Nam bộ được thầy Linh tái hiện bằng những cọng rơm khô

ẢNH: DUY TÂN

Mỗi bức tranh, tùy kích cỡ, phải mất từ 2 ngày đến hơn 2 tuần mới hoàn thiện. Phần lớn, những tác phẩm của thầy Linh thường mang chủ đề phong cảnh quê hương gần gũi với đời sống vùng quê Nam bộ như: nhà sàn, đồng nước, cánh đồng lúa, đồng sen…
“Vì rơm đã là chất liệu dân dã, gần gũi với đời sống. Vậy nên phải làm dòng tranh gắn liền với nông thôn, vùng quê địa phương. Từ đó giới thiệu được những cảnh đẹp quê hương đến với du khách trong và ngoài nước”, thầy Linh chia sẻ.
Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây - ảnh 6
Ngỡ ngàng những bức tranh làm từ rơm của thầy giáo miền Tây - ảnh 7

Những hình ảnh hoa lá và cây cối được tái hiện đẹp mắt bằng những cọng rơm

ẢNH: DUY TÂN

Đến nay, thầy Linh đã làm hơn 50 bức tranh chủ đề về sen và phong cảnh quê hương. Giá bán mỗi bức tranh dao động từ 150.000 đồng đến 3 triệu đồng (tùy kích cỡ, chủ đề). Ngoài ra, thầy còn làm những chậu hoa để bàn được nhiều người ưa thích.
Bên cạnh tranh nghệ thuật làm từ rơm, thầy Linh cũng hướng dẫn học sinh tận dụng những sản phẩm từ thiên nhiên để sáng tạo ra các vật dụng gần gũi với đời sống và các tác phẩm trang trí cho gia đình. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duong Loan

Duong Loan

Quá đẹp, chúc thầy ngày càng làm ra nhiều tranh đẹp hơn
Nh***@phuyen.edu.vn

Nh***@phuyen.edu.vn

Trên cả tuyệt vời luôn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU