Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nằm bên dòng sông Trà Ôn, chùa Phước Hậu tọa lạc trong khu vườn rộng gần 2 ha ở ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.
Cổng trước chùa Phước Hậu /// Ảnh: Hoàng Phương Cổng trước chùa Phước Hậu - Ảnh: Hoàng Phương
Cổng trước chùa Phước Hậu
Ảnh: Hoàng Phương
Đây là ngôi cổ tự tổ đình Phật giáo dòng Lâm Tế, phái Chúc Thánh, đồng thời nổi tiếng với công trình vườn kinh đá độc đáo, có một không hai ở Nam bộ.
[VIDEO] Vườn kinh đá có một không hai ở Nam Bộ
Công đức của người xưa
Nhìn từ cổng chính, mặt tiền chùa xây theo kiểu cổ lầu, giữa đặt mô hình ngôi tháp 7 tầng. Nội điện khá rộng, bàn thờ giữa đặt tượng đức Phật Thích Ca dạng tọa thiền cùng với tượng Thái tử Tất Đạt Đa sơ sinh và bộ Tam tôn (Quan Âm, Di Đà, Thế Chí). Hai bên tả hữu ban có hai bàn thờ. Ở đây có nhóm tượng rất quý của ngôi chùa Đông Hậu xưa còn giữ được như tượng Tiêu Diện đại sĩ, Hộ Pháp, Địa Tạng, Chuẩn Đề và bộ tượng La Hán đều bằng gỗ hoặc bằng gốm Cây Mai.
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 1
Cổng sau chùa Phước Hậu
Theo lịch sử chùa chép lại, nguyên thủy chùa Phước Hậu là một am tranh. Khoảng năm 1894, Hương cả làng Đông Hậu tên là Lê Văn Gồng đã vận động người dân xây dựng một ngôi chùa gỗ, vách ván, mái lợp ngói âm dương và lấy tên làng đặt cho chùa. Năm 1910 ông Hương cả mất, con gái ông tên là Lê Thị Huỳnh cùng phật tử địa phương thỉnh Hòa thượng Hoằng Chỉnh từ chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi) về trụ trì và đổi hiệu chùa Đông Hậu thành Phước Hậu, tăng ni tín đồ đến quy y thọ giới ngày thêm đông.
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 2
Vườn kinh Pháp Cú
Đến năm 1939, Hòa thượng Hoằng Chỉnh viên tịch, bổn đạo thỉnh Hòa thượng Khánh Anh từ chùa Long An (Trà Ôn) về trụ trì. Hòa thượng Khánh Anh hiệu Chơn Húy (1895 - 1961) xuất gia thọ giới tại chùa Cảnh Tiên (Quảng Ngãi). Năm 1927 ông vào vùng Bạc Liêu, Trà Vinh, Trà Ôn hành đạo. Ông tham gia thành lập Hội Phật học Lưỡng Xuyên, là một nhà Hán học uyên bác, tác giả tập Khánh Anh văn sao, đào tạo nhiều danh tăng như Hoàn Tâm (Chủ tịch hội Phật giáo cứu Quốc tỉnh Trà Vinh), Hoàn Tuyên (tức hòa thượng Thích Thiện Hoa, Viện trưởng Viện Hóa đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất).
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 3
Vườn kinh Pháp Cú
Khi chùa Phước Hậu bị xuống cấp, năm 1961 Hòa thượng Khánh Anh chuẩn bị trùng tu thì viên tịch. Hòa thượng Thiện Hoa kế thế trụ trì chùa Phước Hậu, nối tiếp tâm nguyện của thầy tiến hành xây dựng lại ngôi chùa và mọi công việc trùng tu ông giao cho Hòa thượng Hoàn Phú đảm nhiệm.
Theo ông Phạm Văn Cảnh, 78 tuổi, là cháu Hòa thượng Thiện Hoa, đồng thời là Thư ký thường trực, Phó ban Bảo vệ di tích lịch sử chùa Phước Hậu, thì chùa Đông Hậu xưa được xây bằng vôi vữa, hẹp và thấp. Thầy Thiện Hoa trùng tu xây lại chánh điện, trung điện bằng vật liệu xi măng, gạch ngói… theo mô hình kiến trúc Đông Tây kết hợp.
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 4
Ngọn núi có tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Các công trình khác như hậu tổ, tàng kinh các là các bộ phận của ngôi chùa xưa có từ 1894, chỉ sửa chữa tu bổ thêm. Riêng tháp Đa Bảo thờ các vị tổ sư tiền bối là công trình tạo dấu ấn của hòa thượng Hoàn Phú. Tháp được xây dựng vào năm 1966, gồm ba tầng. Tầng trên thờ tượng đức Phật nhập niết bàn, tầng giữa thờ Pháp bảo. Tầng dưới bố trí bốn phía: Thờ di ảnh và tiểu sử Tổ Khánh Anh, Hòa thượng Thích Quảng Đức, Hòa thượng Khánh Hòa, Tổ Huệ Quang.
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 5
Độc đáo vườn kinh đá
Theo lời kể của ông Phạm Văn Cảnh, công trình vườn kinh đá được thực hiện đầu tiên là vườn kinh Pháp Cú khởi công ngày 25.3.2014, bố trí phía hậu bên phải từ cổng vào. Năm đó thầy trụ trì Thích Phước Cẩn được phật tử mời sang Miến Điện du lịch, được dịp ngắm nhiều ngôi chùa đẹp có những phiến đá khắc kinh bằng tiếng Phạn rất độc đáo mà các chùa ở nước ta không có. Trên chuyến bay trở về Việt Nam, thầy có duyên trò chuyện với một doanh nhân ở Sài Gòn. Vị doanh nhân này đã phát tâm đề nghị cúng dường cho chùa xây dựng mô hình vườn kinh đá.
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 6
Hòn giả sơn biểu tượng núi Thất Sơn
Về đến chùa, thầy đã bỏ công tìm cách khắc những bài kinh bằng tiếng Việt lên phiến đá rồi quyết định làm vườn kinh Pháp Cú. Vườn kinh Pháp cú gồm 213 phiến đá hoa cương, khắc 423 câu kinh trên hai mặt do cố Hòa thượng Thích Minh Châu, Viện trưởng Viện Đại học Phật giáo VN, dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt. Các phiến đá được sắp xếp bố cục mô phỏng lá bồ đề xòe ra theo tám hướng, tượng trưng Bát chánh đạo. Trung tâm vườn là ngọn núi có bốn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngoài ra còn có một số phiến đá khắc thêm tiếng Anh cạnh tiếng Việt để khách du lịch nước ngoài hiểu được khi đến tham quan và nhiều phiến đá khắc chữ tâm, nhẫn, những lời răn dạy của đạo Phật rất độc đáo…
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 7
Hòn giả sơn biểu tượng núi Yên Tử
Sau thành công của vườn kinh Pháp Cú, thầy Phước Cẩn thực hiện các công trình kế tiếp là vườn kinh A Di Đà và vườn kinh Bắc Truyền trích diễm. Vườn kinh A Di Đà có 31 phiến đá được bố cục theo một dãy hồ nhỏ trồng sen hình chữ S, tượng trưng nước Việt. Mỗi miền Bắc, Trung, Nam có một phiến đá đặt giữa hồ ghi ngôi chùa biểu trưng, thêm những hòn giả sơn biểu tượng như núi Yên Tử, Thất Sơn… Các bài kinh ở vườn kinh này được dịch theo thể thơ lục bát.
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 8
Hang đá Phật tu khổ hạnh
Riêng ở khu vực cạnh bờ sông đặt những phiến đá cao. Đây là vườn kinh Bắc Truyền trích diễm được xây dựng từ tháng 9 đến tháng 12.2016 gồm 15 phiến đá. Các khối đá, cột đá lớn khắc chữ to những câu triết lý Phật giáo đều do thầy Phước Cẩn trích dịch. Ở đây ngoài một số tượng dạng phù điêu như Thích Ca thành đạo, Phật nhập niết bàn… còn có những tác phẩm điêu khắc độc đáo khác, như phiến đá khắc hình ảnh tổ Thiện Hoa và Hòa thượng Hoàn Phú, hay những tác phẩm ghi lại sự kiện quan trọng của chùa như hòn non bộ “Bà Cháu” có tấm bia ghi kỷ niệm đứa trẻ Nguyễn Văn Đẹp (tức sư Phước Cẩn) được bà Cao Thị Phố dẫn đến chùa hành lễ xin xuất gia. Hay bức chạm hình chú tiểu Phước Cẩn chèo xuồng đưa tổ Thiện Hoa về thăm chùa Phật Quang vào ngày 15.8.1966. Những bức tranh đá có bố cục giản dị nhưng nét chạm khá tinh xảo.
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 9
Hồ sen hình chữ S
Theo ông Phạm Văn Cảnh thì nghệ nhân trực tiếp vẽ, khắc các bia đá trong vườn có ông Thế Đệ, còn gọi là Hai Lúa, ở Vĩnh Long. Nghệ nhân này làm theo ý tưởng của thầy trụ trì Phước Cẩn.
“Thầy là người rất giỏi Hán văn, từng dịch thuật một số tác phẩm kinh kệ. Để làm được vườn kinh đá này thầy rất tâm huyết, phải đi Long Thành, Vũng Tàu, Trị An hoặc Châu Đốc mua đá chở về. Mỗi ngày có vài ba chục phật tử lo việc khuân vác, vận chuyển đá, đặt bia, làm chân đế… Chưa thống kê, nhưng công trình vườn kinh đá cũng phải bạc tỉ. Đây là công trình có một không hai ở Nam bộ”, ông Cảnh nói.
Độc đáo đình, chùa, miếu miền Tây: Vườn kinh đá có một không hai ở chùa Phước Hậu - ảnh 10
Chú tiểu Phước Cẩn chèo xuồng đưa tổ Thiện Hoa về thăm chùa Phật Quang

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần khánh dung

trần khánh dung

Quá bái phục tâm huyết và cả tư duy nghệ thuật lẫn trình độ tay nghề của những tác giả vườn kinh đá của chùa
Vicky

Vicky

Tự hào quá, làng quê của tôi! Không phải tự hào từ lúc thấy tin này trên báo, mà tự hào từ lúc biết cảm giác tự hào là như thế nào - chắc bắt đầu từ thời sinh viên đôi khi đò Cần Thơ thả khách ở bến chùa để tôi được nhìn lại ngôi chùa với cái nhìn của một người trưởng thành - biết ngưỡng mộ trân trọng tâm huyết chí khí của cha ông. Ngôi chùa này góp công rất lớn trong việc nuôi giấu cán bộ cách mạng và sau này - 1980s - là thế giới tuổi thơ của bọn trẻ trong xóm chúng tôi: hàng ngày ghé chùa chơi loanh quanh với bao nhiêu loài cây, hoa lạ trong khuôn viên, hầu như chưa bao giờ biết chán và tưởng chừng chưa bao giờ là khám phá hết cái thế giới đầy hoa lá, tiếng chim, và ...tiếng con nít í ới trong không gian bao la tĩnh lặng. Mỗi mùa hè, bọn tôi cũng tham gia tụng kinh mỗi tối; tôi được các ni cô khen "đọc chữ rất chạy" và được tặng áo choàng màu xám để mặc. Có điều lạ là lúc đó tôi thấy khuôn viên chùa rất rộng lớn nhưng từ lúc là sinh viên đến giờ mỗi lần ghé qua đều thấy thế giới tuổi thơ rộng lớn ngày xưa giờ sao thành ra nhỏ bé lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU