Định hình dòng âm nhạc tích cực, giàu sức biểu cảm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 7.8, Đại hội đại biểu toàn quốc khóa X (nhiệm kỳ 2020 - 2025) Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo đại hội /// ẢNH: TTXVN Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo đại hội - ẢNH: TTXVN
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo đại hội
ẢNH: TTXVN
Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng đã nhắc nhiều về những điều các nhạc sĩ Việt Nam, âm nhạc Việt Nam làm được trong lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước. Không chỉ là âm nhạc ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, ông Thưởng còn nhắc tới những năm âm nhạc nâng bước những đoàn quân làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; những năm tiếng hát át tiếng bom, hát cho đồng bào tôi nghe, thôi thúc bao người xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Ông cũng nhắc tới sau chiến tranh, âm nhạc giúp xoa dịu, hàn gắn những vết thương, nối kết hòa hợp dân tộc.
Chính vì thế, theo Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng: “Thời nào cũng vậy, âm nhạc nuôi dưỡng tâm hồn, góp phần tạo ra cốt cách, bản sắc và phẩm giá con người Việt Nam. Âm nhạc là lời mời gọi ngọt ngào, hiếu khách; là nét quyến rũ, hấp dẫn mang màu sắc cá tính và tâm hồn riêng có, góp phần đưa hình ảnh con người Việt Nam ra thế giới”. Ông Thưởng cũng nhắc đến sức mạnh của âm nhạc “là công cụ tinh thần hữu hiệu, tạo ra sự kết nối vượt mọi biên giới và lãnh thổ, kêu gọi sự sẻ chia, đoàn kết, cổ vũ sức mạnh để vượt qua những lúc gian nan, nghịch cảnh, như đại dịch Covid-19 giai đoạn vừa qua và hiện nay”.

Cần phản ánh hơi thở cuộc sống

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư bày tỏ mong muốn nhiệm kỳ tới, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kết luận của T.Ư về xây dựng, phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Hội Nhạc sĩ Việt Nam cần chú trọng phát triển đa dạng các loại hình, thể loại âm nhạc đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu đa dạng của công chúng; gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống trong bối cảnh cơ chế thị trường, toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp lần thứ tư... Đồng thời, cần tạo sự cân đối trong các thể loại âm nhạc, hạn chế sự lệch lạc, sa đà theo các trào lưu, xu hướng hời hợt, thoáng qua, thiếu bền lâu trong lòng công chúng.
Đặc biệt, theo ông Thưởng, hoạt động âm nhạc cần bám sát thực tiễn sinh động của công cuộc xây dựng đất nước trong thời đại mới, phản ánh hơi thở cuộc sống, dẫn đường và đồng hành cùng công chúng vươn đến tầm cao về tư tưởng, nghệ thuật và thị hiếu thẩm mỹ. “Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhạc sĩ đi sâu, tắm mình trong thực tiễn sinh động của công cuộc đổi mới đất nước và đời sống xã hội, để lấy tư liệu và cảm hứng sáng tác. Chú trọng tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tìm tòi, mở đường, định hình một dòng âm nhạc tích cực, giàu sức biểu cảm, tính thẩm mỹ cao làm chủ lưu, thôi thúc, giục giã con người yêu thương, khát vọng hành động vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và vì những giá trị tiến bộ chung của nhân loại”, ông Thưởng nhắc nhở.
Đại hội đã bầu ra 21 thành viên Ban Chấp hành khóa mới. Trong đó, PGS-TS Đỗ Hồng Quân tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Phát biểu tại đại hội, PGS-TS Đỗ Hồng Quân cho biết trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hội Nhạc sĩ Việt Nam xác định chú trọng đến việc đẩy mạnh sáng tác, quảng bá về đề tài chiến tranh cách mạng, lịch sử dân tộc, công cuộc đổi mới của đất nước. Hội cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân thông qua các liên hoan quốc tế, trao đổi nghiệp vụ với các nhạc sĩ nước ngoài; chú trọng đầu tư các nhạc sĩ sáng tác những tác phẩm có quy mô lớn như giao hưởng, hợp xướng, opera, ballet, cũng như những tác phẩm viết cho nhạc cụ dân tộc; đặc biệt là chú trọng đến sáng tác cho thiếu nhi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU