Di dời hiện vật ngoài trời của Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế khỏi di tích Quốc Tử Giám

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 30.4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế.
Sau khi kiểm tra hiện trạng toàn bộ hiện vật trưng bày ngoài trời tại không gian di tích Quốc Tử Giám và nghe báo cáo của Sở VH-TT, ông Thọ khẳng định việc đầu tư, nâng cấp Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế về nơi mới với mục tiêu hình thành thiết chế văn hóa phù hợp, tạo thêm sản phẩm du lịch. Ông Thọ chỉ đạo ngành văn hóa tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án di dời số hiện vật ngoài trời như xe tăng, máy bay, pháo…; phải hoàn thành trước ngày 19.5.
Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế được thành lập năm 1976. Hiện bảo tàng đang sử dụng di tích Quốc Tử Giám làm trụ sở. Ngoài hiện vật trong nhà, tại bảo tàng có 7 chiếc xe tăng, 4 khẩu pháo, 4 máy bay và một số khẩu thần công được chế tác thời nhà Nguyễn. Tất cả số hiện vật gốc này đều không có mái che, phơi mình dưới nắng mưa, một số hiện vật bị mất các bộ phận...
Đề án di dời bảo tàng đã được duyệt từ năm 2016. UBND tỉnh thống nhất vị trí xây dựng bảo tàng và di dời hiện vật đến khu đất số 268 Điện Biên Phủ, P.Trường An, TP.Huế. “Việc di dời này cũng là bước quan trọng tiến tới bàn giao toàn bộ di tích Quốc Tử Giám cho đơn vị quản lý di tích thực hiện công tác bảo tồn, trùng tu hay chỉnh trang di tích”, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT, nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Buu Dinh

Buu Dinh

Đúng. Trả lại di tích Quốc Tử Giám là việc làm chính xác.
Việc nầy quá muộn. Có còn hơn không. Bảo tàng nầy không phù hợp với cảnh quan mâu thuẫn với nơi đề cao việc tôn sư trọng đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU