'Dheepan' bất ngờ giành Cành cọ vàng 2015

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bộ phim này không được nhắc đến nhiều trước đó lại vượt qua rất nhiều cái tên 'sừng sỏ' khác để giành giải thưởng cao nhất của LHP Cannes 2015.

(TNO) Đây có thể coi là bất ngờ lớn nhất năm nay khi bộ phim này không được nhắc đến nhiều trước đó lại vượt qua rất nhiều cái tên ‘sừng sỏ’ khác để giành giải thưởng cao nhất của LHP Cannes 2015. 

'Dheepan' bất ngờ giành Cành cọ vàng 2015 - ảnh 1Đạo diễn Jacques Audiard và hai diễn viên chính của phim Dheepan trên sân khấu lễ trao giải - Ảnh: AFP
Lễ bế mạc và trao giải của LHP Cannes 2015 đã diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 24.5 (giờ địa phương) với sự tham gia của hàng trăm ngôi sao điện ảnh, đạo diễn, nhà sản xuất từ khắp nơi trên thế giới. 
Từ những ngày công chiếu đến trước khi lễ trao giải diễn ra, mọi dự đoán của giới chuyên môn, các nhà phê bình đến cánh phóng viên cho giải Cành cọ vàng đều đặt vào những cái tên như The Assassin, Carol, The Lobster,  Son of Saul, Youth. 
Tuy nhiên vượt qua mọi lời đồn đoán, bộ phim Dheepan của đạo diễn người Pháp Jacques Audiard đã khiến mọi người phải sửng sốt khi được vinh danh là tác phẩm chiến thắng giải Cành cọ vàng. Phim kể về câu chuyện đấu tranh để sinh tồn của những người di cư Tamoul khỏi cuộc nội chiến Sri Lanka. Trong hành trình tìm tự do đó người lính Dheepan đã nhận một phụ nữ xa lạ cùng một đứa bé 9 tuổi làm vợ, con gái của mình và cùng họ vượt qua rất nhiều khó khăn để hòa nhập với cuộc sống mới tại Pháp. 
Kết quả này lập tức đã gây nên sự xôn xao trên mạng xã hội, nhiều khán giả chia sẻ họ “không thốt nên lời”, “không thể tin được” hay “chưa thấy gì thuyết phục với kết quả này”. 
Phát biểu tại lễ trao giải, đạo diễn Audiard xúc động chia sẻ: “Ngay giây phút này đây tôi đang nghĩ đến cha của mình. Tôi biết giải thưởng này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của mình thế nào nhưng thật sự bây giờ đây tôi vẫn chưa thể tin nổi mình đã nhận được Cành cọ vàng từ anh em đạo diễn Coen”. 
'Dheepan' bất ngờ giành Cành cọ vàng 2015 - ảnh 2Đạo diễn Audiard cùng giải thưởng Cành cọ vàng danh giá - Ảnh: Reuters
Giải Grand Prix hay còn gọi là Giải thưởng lớn đã thuộc về The Son of Saul, bộ phim nói về những người Do Thái làm công việc đưa người vào lò thiêu ở trại tập trung của Đức quốc xã.
The Lobster, bộ phim có kịch bản vô cùng sáng tạo xoay quanh câu chuyện trong tương lai những người còn cô đơn bắt buộc phải tìm cho mình một người bạn đời trong vòng 45 ngày ở một khách sạn quy định, đã giành được giải thưởng quan trọng thứ ba tại LHP Cannes, đó là Giải thưởng của ban giám khảo.
Diễn viên người Pháp Vincent Lindon với vai diễn một người đàn ông thất nghiệp luôn vật lộn để chăm lo, nuôi sống gia đình mình trong phim The Measure of a Man được vinh danh với giải Nam diễn viên xuất sắc nhất.
Ở hạng mục này dành cho nữ, giải thưởng được chia cho hai nữ diễn viên đó là Rooney Mara của phim Carol và đạo diễn kiêm diễn viên Emmanuelle Bercot của phim Mon Roi. Đây thực sự là mùa LHP đáng nhớ với Bercot khi cô không chỉ là đạo diễn nữ hiếm hoi có phim được chọn để mở màn Cannes mà còn ghi dấu ấn ở cả vai trò diễn viên. 
Đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho nhà làm phim kỳ cựu người Trung Quốc Hầu Hiếu Hiền, người làm nên thành công cho The Assassin.
'Dheepan' bất ngờ giành Cành cọ vàng 2015 - ảnh 3Nữ đạo diễn - diễn viên tài năng Emmanuelle Bercot phát biểu sau khi nhận giải - Ảnh: AFP
'Dheepan' bất ngờ giành Cành cọ vàng 2015 - ảnh 4Nam diễn viên xuất sắc nhất LHP Cannes Vincent Lindon - Ảnh: AFP
'Dheepan' bất ngờ giành Cành cọ vàng 2015 - ảnh 5Đạo diễn Hầu Hiếu Hiền nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất - Ảnh: AFP
Các giải thưởng chính của LHP Cannes 2015
Cành cọ vàng: phim Dheepan
Grand Prix - Giải thưởng lớn: phim Son of Saul
Jury Prize - Giải thưởng của Ban giám khảo: phim The Lobster
Nam diễn viên xuất sắc nhất: Vincent Lindon
Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Rooney Mara (phim Carol) và Emmanuelle Bercot (phim Mon Roi)
Đạo diễn xuất sắc nhất: Hầu Hiếu Hiền (phim The Assassin)
Kịch bản xuất sắc nhất: phim Chronic 
Cành cọ vàng cho phim ngắn: phim Waves'98
Un Certain Regard - Giải triển vọng: phim Hrutar
Caméra d'Or - Máy quay vàng: phim Land and Shade

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU