Đền cổ mất trộm 40 sắc phong và sách cổ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đền Quốc tế (Phú Thọ) vừa bị mất trộm 40 đạo sắc phong quý. Một lượng sách cổ dày 2 gang cũng mất cùng lúc.
Sắc phong được vua Thiệu Trị ban cho Đức Đại vương Cao Sơn và Đền Quốc tế /// Ảnh Tư liệu Báo Phú Thọ Sắc phong được vua Thiệu Trị ban cho Đức Đại vương Cao Sơn và Đền Quốc tế - Ảnh Tư liệu Báo Phú Thọ
Sắc phong được vua Thiệu Trị ban cho Đức Đại vương Cao Sơn và Đền Quốc tế
Ảnh Tư liệu Báo Phú Thọ

Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó chủ tịch UBND xã Dị Nậu (H.Tam Nông, Phú Thọ), xác nhận việc đền Quốc tế ở xã Dị Nậu đã mất 40 đạo sắc phong và lượng sách cổ dày khoảng 2 gang.

Những hiện vật quý này bị mất ngay trước ngày bầu cử, khi kẻ xấu lợi dụng đêm tối và khu vực xa dân để đột nhập vào đền. Các sắc phong và sách cổ đựng trong két sắt đã bị kẻ trộm lấy mất sau khi phá két.

“Cũng chưa rõ hiện vật mất vào đêm 21 hay 22.5, vì 2 ngày đó không có người ở đấy”, ông Hòa cho biết. Ông cũng cho biết hiện cơ quan điều tra đã vào cuộc để truy tìm lại hiện vật.

Đền cổ mất trộm 40 sắc phong và sách cổ - ảnh 1

Két sắt đã bị phá để lấy trộm sắc phong quý

Ảnh người dân cung cấp

Trong khi đó, thông tin từ người dân cho biết, sau khi mất trộm sắc phong, một số sách cổ khác trong đền đã được chuyển đến địa điểm khác để bảo quản kỹ.

Đền Quốc tế thờ Cao Sơn Đại Vương, trải qua các triều đại được ban nhiều sắc phong. Trong đó, sắc phong cổ nhất từ thời vua Lê Chân Tông, với nội dung tấn phong ngài Cao Sơn là Linh ứng đại vương vào năm 1645. Đền cũng còn có các sắc phong đời vua Quang Trung thời Tây Sơn.

Người dân cũng đã đăng thông tin lên diễn đàn những người yêu di sản, tha thiết tìm lại sắc phong của đền. Họ mong mỏi có thông tin hay chỉ lối của mọi người, đặc biệt những người có chuyên môn, để tìm được những đạo sắc quý giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phú

Phú

Đồ cổ nên bàn giao cho Bảo tàng quản lý cho chuyên nghiệp!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU