Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio và hơn 100 đèn dầu cũ của anh Nguyễn Tấn Hiếu (33 tuổi, ngụ Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) được xem là “độc nhất vô nhị” ở miền Tây.
Bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio cũ được trưng bày khắp các ngóc ngách trong nhà anh Hiếu /// ẢNH: DUY TÂN Bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio cũ được trưng bày khắp các ngóc ngách trong nhà anh Hiếu - ẢNH: DUY TÂN
Bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio cũ được trưng bày khắp các ngóc ngách trong nhà anh Hiếu
ẢNH: DUY TÂN

Đủ các thương hiệu nức tiếng

Đến tham quan ngôi nhà của anh Hiếu, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước bộ sưu tập máy cassette và radio. Hàng trăm máy được sắp xếp, trưng bày gọn gàng trên những kệ gỗ trải dài khắp ngóc ngách trong nhà.
Chỉ mới sưu tập khoảng 2 năm nay, nhưng anh Hiếu đã sở hữu hơn 200 máy cassette, radio mà nhiều người ao ước. Trong bộ sưu tập, đa phần là mẫu cassette chất lượng cao, được sản xuất tại Nhật, Nga, Đức, Mỹ...với các thương hiệu nức tiếng như: Panasonic, Sony, Samsung... Tất cả đều được sản xuất từ năm 1955 - 1975, được người Việt sử dụng và trân quý trong quá khứ.
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 1
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 2

Những máy Panasonic, Sony, Samsung. Tất cả đều được sản xuất từ năm 1955 - 1975 vô cùng độc đáo.

ẢNH: DUY TÂN

Anh Hiếu cho biết anh thích kiểu dáng hoài cổ, cũng như âm thanh phát ra từ máy cassette. Mặc dù các thiết bị âm thanh điện tử ngày nay rất hiện đại, chất lượng cao, nhưng anh cũng như những người đam mê chất âm mộc mạc vẫn chọn cassette là thiết bị chủ yếu để giải trí.
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 3
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 4
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 5
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 6

Những chiếc máy đa phần đều còn hoạt động tốt

ẢNH: DUY TÂN

“Tôi đam mê sưu tập máy cassette từ lúc còn đi học. Khi đó, không có điện thoại để nghe nhạc, chỉ toàn nghe băng cassette hoặc đài phát thanh địa phương. Có lúc máy trục trặc, nghe không được, coi như hôm đó buồn cả ngày, ước mong có thêm máy để nghe không bị gián đoạn. Thế là đam mê lúc nào không hay”, anh Hiếu chia sẻ.

Lặn lội tìm thợ “chữa bệnh” cho máy cassette

Ban đầu, anh chỉ sưu tập một ít để trưng bày, nhưng dần dần niềm đam mê càng mãnh liệt, anh bỏ công sức “săn” tìm. Đặc biệt, gần như tất cả các máy cassette do anh sưu tập đều hoạt động bình thường, có loại còn nguyên bản và đóng hộp cẩn thận. Riêng một số máy đã hư hỏng nặng, anh phải lặn lội tìm thợ “chữa bệnh” rất tốn kém.
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 7
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 8
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 9
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 10

Những chiếc máy Radio cassette được coi là hàng “hiếm” được anh săn tìm được

ẢNH: DUY TÂN

Việc “săn” tìm từ nhiều nguồn để sưu tập các dòng máy Radio cassette cũ cũng lắm gian nan. Ngoài việc tìm kiếm thông tin từ các hội đam mê máy trên mạng xã hội, anh còn nhờ nhiều anh em trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tìm kiếm và trao đổi. Bên cạnh đó, việc bảo quản cũng lắm công phu, phải thường xuyên lau bụi, vệ sinh sạch sẽ, giữ các bo mạch không bị thấm nước, để nơi tránh ánh sáng mặt trời.
Cầm chiếc radio cassette “độc” nhất trong bộ sưu tập, anh Hiếu cho biết: “Đây là chiếc máy cassette độc nhất từ Bắc tới Nam mà tôi săn tìm được. Bởi lẽ giá của nó lên đến 25 triệu đồng và hoạt động hoàn chỉnh và còn nguyên trạng 100%”. Đây cũng là một trong những mẫu máy được coi là độc và đẹp nhất đến thời điểm này trong giới chơi âm thanh xưa. Sản phẩm này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay”.
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 11
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 12

Máy radio cassette Inco Mica được anh Hiếu coi là “độc” nhất trong bộ sưu tập

ẢNH: DUY TÂN

Anh Huỳnh Đăng (35 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) bộc bạch: “Tôi đam mê âm thanh xưa nên thường tìm hiểu về chúng. Biết chỗ anh Hiếu có bộ sưu tập âm thanh xưa nên tôi đến xem và quá ngỡ ngàng. Các máy hầu như đều còn hoạt động tốt. Đây có thể coi là bộ sưu tập âm thanh xưa khủng nhất Cần Thơ”.
Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 13

Người đam mê âm thanh xưa thích thú tìm đến chiêm ngưỡng bộ sưu tập của anh Hiếu

ẢNH: DUY TÂN

Đến Cần Thơ chiêm ngưỡng bộ sưu tập hơn 200 máy cassette, radio xưa  - ảnh 14

Những chiếc đèn dầu Kim Lợi Hòa hơn 100 cái trong bộ sưu tập của anh Hiếu

ẢNH: DUY TÂN

Bên cạnh máy cassette, radio, anh Hiếu còn sở hữu hơn 100 chiếc đèn dầu Kim Lợi Hòa; trong đó có đèn màu tím, được xem là hiếm nhất trong bộ sưu tập. Hiện anh đang sưu tầm thêm máy hát đĩa nhựa Akai, tivi xưa, gốm Nam bộ…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Chánh Giám

Phan Chánh Giám

Thật đáng nể.
Dung Tran

Dung Tran

Chủ nhân trẻ sưu tầm đồ vật "già" !
Quân Ta

Quân Ta

Đây mới đích thực là đam mê, xin chúc mừng em. Em sưu tầm thêm các mẫu casette của Sharp, JVC, Panasonic... các hình bên trên anh thấy hầu như là radio , ít cassette. Anh cũng đam mê cassette thập niên 80s lắm.Thân!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU