Đề xuất 2 phương án giải quyết vụ lăng mộ phi tần vua Tự Đức bị san ủi

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 8.7, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT Thừa Thiên-Huế, cho biết Sở đã báo cáo đề xuất 2 phương án giải quyết đối với khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê (phi tần vua Tự Đức) và khu vực thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh.
Mộ tạm của bà Tài nhân họ Lê được Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc dựng lại sau khi bị san ủi /// Ảnh: T.T.G Mộ tạm của bà Tài nhân họ Lê được Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc dựng lại sau khi bị san ủi - Ảnh: T.T.G
Mộ tạm của bà Tài nhân họ Lê được Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc dựng lại sau khi bị san ủi
Ảnh: T.T.G
Đề xuất này đưa ra tiếp sau ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng tham mưu giải pháp tổng thể, khả thi lâu dài đối với mộ bà phi tần bị san ủi (Thanh Niên đã thông tin).
Cụ thể, phương án 1 của Sở là giữ nguyên tại chỗ và điều chỉnh quy hoạch để tôn tạo lại lăng mộ bà phi tần. Phương án 2, dời mộ bà phi tần xuống gần khu vực lăng mộ bà Học Phi (cũng là vợ vua Tự Đức) nếu UBND TP.Huế thuyết phục được Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc chấp nhận di dời. Đáng chú ý, cả hai phương án đều đưa khu vực lăng mộ ra khỏi quy hoạch của bãi đỗ xe và giao về cho Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để tiện hương khói, tôn tạo. Theo ông Hải, phương án 1 là phù hợp nhất, vì phía Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị cũng đã đề xuất, xin cắt lại 200 m2 đất cùng lối đi vào để tôn tạo ngôi lăng mộ này ngay tại chỗ.
Trước đó, ngày 27.6, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu ngành chức năng tham mưu giải pháp và chỉ đạo xử lý vụ việc, sau hơn 2 năm kể từ ngày Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị khi san ủi mặt bằng đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức đã “ủi” luôn lăng mộ của bà Tài nhân họ Lê (ngày 20.6.2017). Kể từ đó, dự án cũng bị đình trệ. Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh, chính quyền TP.Huế rà soát lại quy hoạch chung của TP và khu vực thực hiện dự án; phối hợp với Công ty Chuỗi Giá Trị làm việc với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để thống nhất phương án cuối cùng (giữ nguyên lăng mộ hoặc di dời), diện tích cần thiết đối với từng phương án cụ thể dành cho khu lăng mộ bà phi tần. Ngày 15.8 là hạn chót để ngành chức năng tham mưu giải pháp tổng thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thạnh

Trần Thạnh

Di dời là hợp lý nhất
Lê Anh Vương

Lê Anh Vương

Tại sao lại di dời, ta xây dựng bãi xe để phục vụ thăm quan di tích, trong khi đó lăng mộ bầ tài nhân cũng thuộc quần thể Lăng vua Tự Đức cũng là di tích tại sao không bảo tồn lăng mộ bà tài nhân và phục vụ thăm quan di tích lịch sử. Mọi người chúng ta thật sự còn quá ít hiểu biết về lich sử văn hóa cũng như bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử lăng tẩm, đền chùa, từ đường...
Bảo An

Bảo An

Hoan hô Bạn, đồng ý với đề xuất 1, để tại chổ, tôn tạo thành một điểm tâm linh cho cánh tài xế hương khói khi đưa khách tham quan đến đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU