Để điện ảnh Việt vươn tầm: Điều chỉnh chính sách quản lý phù hợp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vừa qua, Bộ VH-TT-DL đã xây dựng dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng luật Điện ảnh (sửa đổi) cũng như đề cương dự thảo luật Điện ảnh (sửa đổi). Thời gian dự kiến trình thông qua luật Điện ảnh (sửa đổi) là năm 2021.
 /// Ảnh: T.L - Ảnh: T.L
Ảnh: T.L
Thanh Niên đã trao đổi với TS-NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà (ảnh), quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh, về những chính sách đang được xem xét, đưa ra trong dự thảo để hỗ trợ phim Việt.
Thưa bà, một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay là làm sao khuyến khích được việc sản xuất phim Việt với cả dòng phim thương mại lẫn nghệ thuật. Cục Điện ảnh sẽ xem xét và hướng đến những chính sách hỗ trợ như thế nào để thúc đẩy việc sản xuất phim trong nước?
Trong dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng luật Điện ảnh (sửa đổi), cơ quan quản lý chú trọng vào vấn đề hỗ trợ thúc đẩy sản xuất phim VN. Cụ thể là: khuyến khích, tạo điều kiện đầu tư sản xuất phim VN, loại bỏ những quy định lỗi thời, không cần thiết trong đầu tư sản xuất phim; xây dựng quỹ thu hút nguồn đầu tư để hỗ trợ phát triển điện ảnh trong đó bao gồm cả sản xuất phim; xây dựng quy định mới về sản xuất phim từ nguồn ngân sách nhà nước phù hợp với đặc thù điện ảnh; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn từ ngân sách nhà nước để sản xuất phim đặt hàng.
Cơ quan quản lý sẽ xem xét những đề xuất như yêu cầu các rạp tăng thời lượng cho phim Việt, chính sách thuế ưu đãi cho các nhà làm phim, các nhà đầu tư trong nước cho rạp chiếu, hay hỗ trợ dòng phim nghệ thuật ra rạp, tiếp cận tới khán giả như thế nào trong thời gian tới?
Xây dựng hệ thống pháp luật nói chung và luật Điện ảnh (sửa đổi) nói riêng cần tương thích với các cam kết quốc tế và hiệp định thương mại mà VN tham gia. Do đó, dự thảo đề nghị xây dựng luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ khuyến khích tăng thời lượng chiếu phim VN và hướng dẫn cụ thể trong các văn bản dưới luật. Dự thảo hồ sơ cũng đã đề xuất chính sách ưu đãi cho các dự án phim nước ngoài thực hiện tại VN.
Dự thảo đề nghị xây dựng luật Điện ảnh (sửa đổi) đã đưa ra công cụ (Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh) để thông qua đó khuyến khích hỗ trợ phim có chất lượng nghệ thuật, phim mang tính giáo dục, thẩm mỹ cao đến với đông đảo khán giả. Những biện pháp, chế tài bảo đảm hoạt động hiệu quả của Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh sẽ được quy định trong các văn bản dưới luật.
Dự thảo sẽ tiếp nhận, nghiên cứu các ý kiến đóng góp nhằm xây dựng, điều chỉnh chính sách quản lý phù hợp với tình hình phát triển điện ảnh của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU