Dế Choắt có xứng đáng giành ngôi quán quân 'Rap Việt'?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo dõi quá trình của các thí sinh Rap Việt, huấn luyện viên Karik đánh giá Dế Choắt là người giữ phong độ tốt nhất. Anh cũng nhìn nhận mình đã chọn sai chủ đề cho học trò G.Ducky trong vòng chung kết và cảm thấy có lỗi vì điều đó...
Khoảnh khắc MC Trấn Thành tuyên bố Dế Choắt là người giành chiến thắng chung cuộc 'Rap Việt' /// Ảnh: Ngọc Dương Khoảnh khắc MC Trấn Thành tuyên bố Dế Choắt là người giành chiến thắng chung cuộc 'Rap Việt' - Ảnh: Ngọc Dương
Khoảnh khắc MC Trấn Thành tuyên bố Dế Choắt là người giành chiến thắng chung cuộc 'Rap Việt'
Ảnh: Ngọc Dương
Có thể không phải khán giả nào cũng theo suốt quá trình dự thi của quán quân Dế Choắt và á quân G.Ducky tại Rap Việt, và việc yêu thích, bình chọn cho nghệ sĩ mà mình mong muốn họ chiến thắng đều có những lý do riêng lẫn dựa vào những cảm xúc cá nhân. Chính vì thế mà không cuộc thi về tài năng âm nhạc nào trên truyền hình kết thúc với kết quả hoàn toàn thuyết phục. Sự tranh luận, phản ứng với kết quả của Rap Việt cũng không ngoại lệ.

Quán quân 'Rap Việt' Dế Choắt có được lòng giới trẻ?

Tuy nhiên, có hai điều khiến những ai dù không là fan của rap hoặc không đồng hành suốt thời gian qua cùng Rap Việt cũng có thể hiểu được vì sao trong đêm chung kết và trao giải, Dế Choắt lại đoạt ngôi vị quán quân, còn á quân thuộc về G.Ducky.
Dế Choắt có xứng đáng giành ngôi quán quân 'Rap Việt'? - ảnh 1

Từ người đi tìm lại ánh hào quang, Dế Choắt trở thành quán quân Rap Việt

Ảnh: Ngọc Dương

Karik nhận đã chọn sai chủ đề cho G.Ducky

Ngay trong buổi họp báo sau lễ trao giải, chính huấn luyện viên Karik cho rằng vì theo suốt quá trình của từng thí sinh Rap Việt, xem những tiết mục của các đội để từ đó có sự tính toán riêng cho học trò của mình. "Nhìn quá trình thí sinh đi, trong đầu tôi nghĩ đến 2 người, 1 là Tlinh, 2 là Dế Choắt ; và Dế Choắt là người giữ phong độ tốt nhất", huấn luyện viên của G.Ducky khẳng định. Tuy nhiên, anh đã thừa nhận ở chặng cuối, anh đã chọn chủ đề sai cho G.Ducky nên anh cảm thấy có lỗi về điều đó. 

Karik thừa nhận sai lầm khiến GDucky vuột ngôi quán quân 'Rap Việt'

Quay trở lại màn trình diễn dự thi cuối cùng giữa ba thầy trò Karik - G.Ducky - Ricky Star, dù đây là tiết mục khuấy động sân khấu nhưng trong tổng thể ấy, đất diễn của G.Ducky trong bản Al Ela có phần "lép vế" hơn so với những gì Dế Choắt thể hiện trong bài rap Chim sẻ và dâu tây cùng huấn luyện viên Wowy. Đây là điều khiến Karik sau đó đã khóc khi cho rằng: "Đáng lẽ tôi phải làm điều gì đó, quyết định khoảng thời gian xa hơn để G.Ducky có thể làm chủ đề khác...".
Dế Choắt có xứng đáng giành ngôi quán quân 'Rap Việt'? - ảnh 2

Cảm động với hình ảnh thầy trò Wowy - Dế Choắt bên chiếc cúp quán quân Rap Việt

Ảnh: Ngọc Dương

Nhìn một cách tổng thể, có thể không ít khán giả thấy được G.Ducky có "nhỉnh" hơn Dế Choắt, từ mỗi lần xuất hiện trong từng vòng thi đều mang đến những "rầm rộ" trong cả màn trình diễn trên sân khấu lẫn lượt view của tiết mục khi được đưa lên trên YouTube. Nhưng trong một cuộc thi, dù bạn có nhỉnh hơn hay đặc sắc ra sao ở những vòng đầu mà đêm chung kết bạn không giữ được phong độ đó, trong khi kết quả có đến 60% dựa theo lượt bình chọn của khán giả, thì việc số phiếu bị thua là điều khó tránh khỏi. Ở đêm chung kết, rõ ràng Dế Choắt là người giữ và phát huy tốt phong độ của mình.
Cũng cần nói thêm, nhìn lại các tiết mục của Dế Choắt, từ Chú bé loắt choắt đến Trái đất này để Phiêu lưu ký và đặt ra "?" ..., mỗi bản rap - nói như MC Trấn Thành đều như một công trình nghiên cứu. Khán giả có thể xem lại sau mỗi bài thi, Dế Choắt thường chia sẻ nhiều - sâu hơn lý do vì sao cậu rap như vậy, vì sao chọn nội dung này và câu chuyện đằng sau nó là gì...

Kết quả chênh nhau ở 60% phiếu chọn từ khán giả 

Kết quả Rap Việt công bố rõ ràng: từ 60% bình chọn của khán giả và 40% từ bình chọn của giám khảo cùng huấn luyện viên. Cả Dế Choắt và G.Ducky có số bình chọn từ giám khảo và huấn luyện viên bằng nhau: 3/8, điều đó cũng cho thấy cả hai đều xứng đáng quán quân trong đánh giá của giới chuyên môn. 

Dế Choắt đã có những chia sẻ đầu tiên ngay sau đêm công bố kết quả "Rap Việt" tối 14.11.2020

Tuy nhiên, xét về lượng phiếu bình chọn từ khán giả, Dế Choắt cao hơn G.Ducky rất nhiều. Cụ thể, Dế Choắt nhận được 196.949 bình chọn, G.Ducky: 143.520 bình chọn. Trong cuộc thi mà kết quả đêm chung kết dựa vào 60% từ bình chọn khán giả, thì ai nhận được sự yêu mến từ công chúng, ai nhiều fan hơn thì người đó giành chiến thắng là điều đương nhiên. Và nhìn từ kênh YouTube với gần 1 triệu lượt đăng ký, thì con số hơn 190.000 lượt bình chọn cho Dế Choắt không thể nói là bất thường được.
Dế Choắt có xứng đáng giành ngôi quán quân 'Rap Việt'? - ảnh 3

Quán quân Rap Việt 2020 sẽ nhận được 500 triệu đồng tiền mặt, 500 triệu đồng tài trợ ghi âm và phát hành âm nhạc  Các thí sinh sẽ được tài trợ 1 tỉ đồng để thực hiện MV nhằm truyền tải tinh thần của thế hệ người Việt trẻ

Ảnh: Ngọc Dương

Hơn nữa, lại cần nhắc về những bài thi của Dế Choắt cũng như hành trình đến với Rap Việt của cậu, ở đó người xem có thể cảm nhận được sự chân thành trong mỗi câu chuyện về cuộc đời mình khi chia sẻ hay trình diễn, nên đã chạm được trái tim khán giả. Mà người xem nói chung, khán giả đại chúng thì chuyên môn khi thưởng thức đều như nhau, và ai khiến cho họ thấy đồng cảm, chia sẻ thì họ sẽ nhắn tin bình chọn cho người đó. 
Trước những tình cảm của khán giả, của những người anh em dành cho mình, cũng như chia sẻ về hành trình tiết theo sau khi trở thành quán quân Rap Việt, Dế Choắt bày tỏ: “Khi lớn lên từ đường phố, cái tôi có được là văn hóa, văn hóa đó rất quan trọng… Không chỉ riêng Dế mà tất cả chúng ta ở đây, điều chúng ta đang làm có một điểm chung, là vì văn hóa Việt Nam, chúng ta sẽ mang rap Việt ra quốc tế".

G.Ducky và những 'chiến binh' khác nói gì về Dế Choắt?

Tlinh: "Ban đầu em (xưng với Dế Choắt - NV) cũng có hơi sợ Dế Choắt, nhìn bên ngoài không biết anh có muốn mở lòng, có muốn chia sẻ bản thân hay không, nhìn bên ngoài không biết anh là người thế nào. Nhưng sau cùng em nhận ra anh là người rất đáng yệu, rất chín chắn, em rất ngưỡng mộ đối với anh. Những điều anh làm chắc chắn không ai khác ngoài anh làm được".
Thành Draw: "Chúc mừng anh vì xứng đáng! Biết âm nhạc Dế Choắt trước chương trình, đặc biệt nhờ Rap Việt em biết sâu trong anh là người rất hiền hòa, vì anh ở trên Đà Lạt (cười). Em biết người giữ vị trí quán quân sẽ chịu những cảm giác về sự áp lực của vị trí đó, mong anh luôn giữ tỉnh táo và có sức khỏe tốt, luôn có cảm hứng để tiếp tục hành trình của mình".
Gonzo: "Sâu trong đáy lòng mình cũng có những dự đoán nhất định và đó là 2 người xứng đáng nhất cho những vị trí này. Dế Choắt giống như bông hồng có những chiếc gai xù xì bên ngoài. Em cũng có chút lo sợ như Tlinh, nhưng sau quá trình dài em hiểu được con người bên trong của anh rất đẹp, hy vọng mọi người sẽ hiểu được điều đó qua âm nhạc của anh trong thời gian tới".
G.Ducky: "Dù em có những kiến thức của em nhưng em biết rằng đường phố là nơi nuôi dạy rất nhiều những con người ở đây chứ không mình anh Dế. Em biết những kiến thức từ đường phố giúp chúng ta phát triển rất nhiều, và phải cần có kiến thức từ đường phố cộng với kiến thức từ sách vở, từ học thức chính thống thì chúng ta mới phát triển toàn diện được. Em luôn tự hào mình là cậu bé hip hop mà không cần một hình xăm nào trên người. Em và anh là hai bức tranh, đại diện cho 2 thái cực khác nhau, em muốn dần dần, càng ngày anh - với phương diện là nhà vô địch, cùng sự hỗ trợ của anh Wowoy - hãy mở ra những màu sắc mới cho nhiều người tiếp cận hơn nữa với hip hop và học hơn nữa; bên cạnh đó, bọn em luôn luôn ở đây để cùng anh làm điều đó".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU