Đất nước Việt Nam qua các đời của Đào Duy Anh bản hoàn thiện

0 Thanh Niên
Sau bốn phiên bản đã ra mắt, cuốn sách Đất nước Việt Nam qua các đời của tác giả Đào Duy Anh (từ lần xuất bản đầu tiên năm 1964 do NXB Khoa học ấn hành), đã trở thành một công trình nghiên cứu địa lý học lịch sử VN và đây còn được xem là nguồn tư liệu giá trị trong nghiên cứu địa lý hành chính, cương vực của nước ta qua các thời kỳ lịch sử.
Do có sự sao chép, khắc in nhiều lần nên cuốn sách cũng tạo ra một số văn bản khác nhau, đa phần thể hiện trong việc viết lách, cách thức in ấn, năm xuất bản, năm tái bản, phông chữ, kiểu trình bày, giấy mực, cách đóng sách, bổ sung sửa chữa nội dung, hay những ghi dấu về văn bản như dấu tàng thư, đề thức, bản phê, bản hiệu đính… Do đó, quá trình nghiên cứu đặc điểm khác nhau về phương diện văn bản giữa hai hay nhiều phiên bản để có thể xác định được thật giả, tốt xấu của mỗi văn bản cũng là vấn đề khá lý thú và hấp dẫn. Trong số 4 phiên bản đã in, điều bất ngờ ở tác phẩm này có một bản chữ Hán do Chung Dân Nham dịch trên bản in năm 1964, xuất bản ở Trung Quốc vào năm 1973, trở thành một trong số ít tác phẩm của tác giả VN xuất bản tại Trung Quốc, chứng tỏ công trình nghiên cứu này của học giả Đào Duy Anh không chỉ ở riêng nước ta mà còn được giới học giả nước bạn đánh giá rất cao.
GS-TS Nguyễn Quang Ngọc nhận xét: “Đất nước Việt Nam qua các đời là công trình nghiên cứu đầy đủ và hệ thống hơn cả về đất nước VN của giới nghiên cứu địa lý học lịch sử VN thế kỷ 20. Đất nước Việt Nam qua các đời không chỉ là công trình vừa có tính tổng hợp, tổng kết, mà còn chuẩn bị và vạch hướng cho tương lai phát triển của địa lý học lịch sử VN. Giáo sư Đào Duy Anh, vì thế phải được coi là nhà địa lý học lịch sử tiêu biểu và nổi bật nhất ở thế kỷ 20. Ông cũng chính là người đắp móng xây nền cho môn địa lý học lịch sử VN hiện đại”.
Còn TS Trần Trọng Dương thì cho rằng: “Xuất bản cuốn sách kinh điển về địa lý học lịch sử Đất nước Việt Nam qua các đời, Đào Duy Anh trở thành người được nhắc đến nhiều nhất bởi ông đã đặt một viên gạch quan trọng cho chuyên ngành khoa học cơ bản, vừa cao sang vừa hẻo lánh và “kén người” ấy”.
Sách Đất nước Việt Nam qua các đời do Nguyễn Trọng Đông khảo cứu và bổ chú, Omega và NXB Khoa học xã hội vừa ra mắt độc giả, là bản hoàn thiện nhất cho đến thời điểm hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU