Đất di tích quốc gia Bạch Dinh bị sử dụng trái phép

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đất di tích lịch sử văn hóa quốc gia Bạch Dinh (đường Trần Phú, P.1, TP.Vũng Tàu) bị các hộ kinh doanh quán cà phê, quán nhậu sử dụng trái phép nhiều năm liền nhưng chưa bị thu hồi triệt để.
Biển quảng cáo nhếch nhác bao chiếm hết mặt tiền đường biển của Khu di tích Bạch Dinh /// Ảnh: Nguyễn Long Biển quảng cáo nhếch nhác bao chiếm hết mặt tiền đường biển của Khu di tích Bạch Dinh - Ảnh: Nguyễn Long
Biển quảng cáo nhếch nhác bao chiếm hết mặt tiền đường biển của Khu di tích Bạch Dinh
Ảnh: Nguyễn Long
Ngày 4.8.1992, Bạch Dinh được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Nơi đây từng là pháo đài Phước Thắng của triều Nguyễn, được bố trí nhiều khẩu súng thần công nhằm bảo vệ cửa biển Cần Giờ. Hiện nay, Bạch Dinh là nơi trưng bày nhiều cổ vật của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và hàng ngàn cổ vật được vớt từ chiếc tàu đắm tại vùng biển Hòn Cau, Côn Đảo thế kỷ 17. Đây là một trong những di tích nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hằng năm thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Theo Thanh tra Sở VH-TT Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 1.11.2011, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký kết hợp đồng kinh tế với ông Đặng Hữu Côn, đại diện cho 5 hộ thuê hơn 2.555 m² đất khu vực 2 di tích quốc gia Bạch Dinh với giá hơn 72 triệu đồng/tháng để kinh doanh cà phê giải khát. Tuy nhiên, thực tế khu đất mà bảo tàng tỉnh giao cho các hộ kinh doanh là hơn 4.200 m².
Tuy nhiên năm 2011, đất vùng 2 của khu di tích Bạch Dinh được Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ký hợp đồng cho các hộ dân thuê mở quán cà phê giải khát khiến mặt tiền di tích này bị che khuất hoàn toàn. Mặt tiền di tích Bạch Dinh dài hàng trăm mét hiện nay là các quán cà phê, quán nhậu nhếch nhác. Để làm thành các quán cà phê giải khát, các hộ kinh doanh đã “xẻ núi” bê tông hóa đất di tích quốc gia.
Ngày 9.11.2016, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thành lập Tổ thanh lý hợp đồng (thời gian hết hợp đồng là 31.10.2016), nhưng các hộ kinh doanh có đơn kiến nghị xem xét tái ký hoặc gia hạn hợp đồng. Bảo tàng tỉnh trả lời bằng văn bản, theo đó do thời hạn hợp đồng đã hết nên các hộ kinh doanh phải bàn giao mặt bằng trước ngày 20.11.2016. Tiếp đến tháng 4.2017, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra thông báo thu hồi mặt bằng và yêu cầu người dân phải bàn giao trước ngày 15.5.2017. Thế nhưng đến nay, các hộ kinh doanh vẫn không chịu trả mặt bằng.

Bị rút giấy phép kinh doanh vẫn cứ hoạt động !

Mặc dù chỉ được phép kinh doanh cà phê giải khát nhưng nhiều năm qua, có một số chủ quán cà phê đã chuyển đổi thành quán nhậu và hoạt động bát nháo. Chưa kể nhiều quán cà phê cùng lúc mở nhạc sống hát với nhau nghe khiến Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Bạch Dinh trở thành tụ điểm ồn ào, gây bức xúc cho người dân, cử tri TP.Vũng Tàu những năm qua.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên vào ngày 28.10 vừa qua thì mặt tiền các quán cà phê, quán nhậu tại Khu di tích Bạch Dinh đầy biển quảng cáo treo nhếch nhác với các biển hiệu cà phê võng, kem, hải sản tươi sống, cơm bình dân...
Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết các quán cà phê, quán nhậu trên đất khu di tích Bạch Dinh kinh doanh nhiều năm nay đã hết thời hạn hợp đồng. Các hộ kinh doanh cũng không đóng tiền thuê mặt bằng từ khi hết hạn hợp đồng với bảo tàng tỉnh năm 2016. Ông Trung cho biết thêm vào tháng 5.2019, Thanh tra Sở VH-TT Bà Rịa-Vũng Tàu đã lập biên bản đối với các hộ kinh doanh về hành vi sử dụng trái phép đất di tích lịch sử văn hóa và ra quyết định xử phạt hành chính, buộc chấm dứt việc sử dụng trái phép này. Ngoài ra, Thanh tra Sở VH-TT còn phát hiện các hộ kinh doanh tự ý sang nhượng phần diện tích đất kinh doanh cà phê, vi phạm hợp đồng mà các hộ kinh doanh đã ký với bảo tàng tỉnh năm 2011 là “bên B tuyệt đối không được tự ý sang nhượng cho người khác...”. Cũng theo ông Trung, Thanh tra sở này đã thu hồi các giấy phép kinh doanh của quán cà phê, quán nhậu tại Khu di tích Bạch Dinh, thậm chí đề nghị cắt điện, nước nhưng đến nay các hộ kinh doanh vẫn hoạt động bình thường mà chưa bị cơ quan chức năng nào xử lý triệt để (!).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Tài

Vương Tài

Chuyện lạ thế gian ở Vũng Tàu!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU