Đạo diễn tiết lộ không theo kịch bản khi quay 'Joker'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đạo diễn Joker Todd Phillips cho hay ở một cảnh quay trong phim ông đã bỏ luôn phần kịch bản mà chính ông và biên kịch Scott Silver đã bàn bạc với nhau trước đó.
Arthur Fleck múa ở nhà vệ sinh là một trong những cảnh mà đạo diễn sinh năm 1970 đã sáng tạo lúc quay /// Ảnh: Warner Bros. Arthur Fleck múa ở nhà vệ sinh là một trong những cảnh mà đạo diễn sinh năm 1970 đã sáng tạo lúc quay - Ảnh: Warner Bros.
Arthur Fleck múa ở nhà vệ sinh là một trong những cảnh mà đạo diễn sinh năm 1970 đã sáng tạo lúc quay
Ảnh: Warner Bros.
Cụ thể, cảnh quay mà đạo diễn 49 tuổi "phản" kịch bản gốc đó là khi Arthur Fleck/Joker múa ở nhà vệ sinh. Todd Phillips, ngoài vai trò chỉ đạo còn kiêm luôn biên kịch tác phẩm cùng với Scott Silver. Cả hai người đã bàn bạc rất kỹ với nhau về phân cảnh này trong đường dây chuyện phim. Thế nhưng khi bắt tay vào quay, Todd Phillips mới vỡ lẽ ra rằng cảnh mà ông cùng đồng nghiệp đoan chắc là ổn nhưng cuối cùng lại "nhạt như nước ốc". Và quyết định sau đó của nhà làm phim tài năng là ông đã bàn bạc riêng với tài tử thủ vai Joker, Joaquin Phoenix, sáng tạo nên cảnh múa để thay thế cảnh dở tệ trong kịch bản gốc.
Đạo diễn tiết lộ không theo kịch bản khi quay 'Joker' - ảnh 1

Âm nhạc là yếu tố dẫn dắt đường dây Joker. Mỗi một lần Arthur Fleck/Joker biểu đạt thứ ngôn ngữ hình thể của riêng mình đều là một ẩn ý

Ảnh: Warner Bros

Lấy bối cảnh thành phố Gotham thập niên 1980, bộ phim chuyển thể từ truyện tranh DC kể về gã hề Arthur Fleck vì bị xã hội gạt qua bên lề cuộc sống nên điên loạn, bạo lực và được gọi là Joker. Trong phim, sau khi giết ba người đàn ông trong một chuyến tàu đêm, Arthur Fleck đã hoảng loạn và giam mình trong một nhà vệ sinh bẩn thỉu. Tại đây, anh hề đáng thương đã múa những động tác mang tính biểu tượng mà theo trang IndieWire, đó là một trong những trường đoạn đắt và biểu đạt rất cao cảm xúc của nhân vật chính trong phim.
Trang IndieWire tiết lộ ở kịch bản gốc của phim hoàn toàn không có cảnh múa này. Đạo diễn Todd Phillips tâm sự về cảnh mà ông thẳng tay lược bỏ trong kịch bản gốc: "Theo như kịch bản, Arthur chạy vào nhà vệ sinh và giấu cây súng mà anh ta đã sát hại ba người đàn ông, rửa sạch bộ mặt được hóa trang lòe loẹt của mình, nhìn vào gương và nói: "Mày đã làm gì thế này?". Khi tiến hành quay phim, đạo diễn nhận giải Sư tử vàng nhận thấy nếu thực hiện theo đúng kịch bản như vậy thì không lột tả được hết cái hồn của nhân vật Arthur. Ông bộc bạch: "Vào ngày quay, Joaquin Phoenix và tôi đứng với nhau và tự nhận biết đó không phải là nhân vật Arthur chúng tôi tìm kiếm. Chúng tôi bàn với nhau hàng trăm lần để tìm ra hướng giải quyết khác cho nhân vật".
Todd Phillips tiết lộ không tuân theo kịch bản khi quay Joker

Đạo diễn Todd Phillips tại Liên hoan phim Venice. Ông đã không ngần ngại "phá hủy" kịch bản gốc khi cần thiết

Ảnh: AFP

Điều gây bất ngờ đối với cảnh phim thay thế của Todd Phillips đó là ông để đoàn làm phim hơn 250 người bên ngoài phòng và trực tiếp làm việc với tài tử Joaquin Phoenix. Đạo diễn phim War Dogs chia sẻ: "Lần đầu tiên khi tôi gặp Joaquin tôi nói với anh ấy nhân vật Arthur có máu âm nhạc trong người. Âm nhạc và nhảy múa dẫn lối cho câu chuyện bi hài kịch của gã hề sát nhân". Không dừng lại ở đó, ở kịch bản gốc, bên cạnh việc Arthur tỏ ra run rẩy và yếu đuối, còn có cảnh nhân vật này móc súng ra và dí vào đầu mình, sau đó bóp cò. Thế nhưng đó chỉ là hành động biểu tượng và không có viên đạn nào bay ra.
Joker là tác phẩm không chỉ nhận được tán thưởng từ giới phê bình phim, nhiều lời khen có cánh dành cho diễn xuất có hồn của nam diễn viên Joaquin Phoenix mà còn liên tiếp chứng tỏ sức hút tại phòng vé, mang về cho "ông lớn" Warner Bros. hơn 281 triệu USD phòng vé toàn cầu, riêng tại thị trường Mỹ hơn 129 triệu USD. Đoạt giải cao nhất tại Liên hoan phim Venice lần thứ 76 là Sư tử vàng, Joker hứa hẹn là ngựa chiến sừng sỏ tại giải Oscar 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU