Đạo diễn Roman Polanski thua kiện Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Roman Polanski từng bị trục xuất khỏi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ vì tội quan hệ tình dục bất hợp pháp với một bé gái 13 tuổi đã thua vụ kiện đòi phục hồi tư cách thành viên.
Đạo diễn Roman Polanski đã thua vụ kiện đòi phục hồi tư cách thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ /// ẢNH: REUTERS Đạo diễn Roman Polanski đã thua vụ kiện đòi phục hồi tư cách thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ - ẢNH: REUTERS
Đạo diễn Roman Polanski đã thua vụ kiện đòi phục hồi tư cách thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ
ẢNH: REUTERS
Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ tờ City News Los Angeles: Roman Polanski (87 tuổi) từng đoạt giải Oscar năm 2003 hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất qua phim The Pianist, đã bị Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (gọi tắt là Viện Hàn lâm) trục xuất, không còn là thành viên của Viện vào tháng 5.2018 vì vụ án hình sự liên quan tội ấu dâm kéo dài từ năm 1977.
Tháng 4.2019, đạo diễn Pháp gốc Ba Lan Roman Polanski đệ đơn kiện lên Tòa án Thượng thẩm Los Angeles (bang California, Mỹ). Theo ông, Viện Hàn lâm làm sai quy trình, đồng thời vi phạm luật ở California cho phép người sắp bị loại khỏi một tổ chức được biện hộ. Quyết định trục xuất được thông qua mà đạo diễn không có cơ hội trình bày trước các thành viên tổ chức.
Thẩm phán Tòa án Thượng thẩm Los Angeles Mary H.Strobel đã phán quyết hôm 25.8 (giờ địa phương) rằng Roman Polanski “có cơ hội trình bày bất kỳ bằng chứng nào mà ông ta cho là có liên quan” với Viện Hàn lâm, bao gồm một bản tóm tắt dài từ luật sư ông ta cung cấp và một tuyên bố bằng video của ông ta đính kèm”, City News Los Angeles nêu rõ.
Đạo diễn Roman Polanski thua kiện Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ - ảnh 1

Đạo diễn Roman Polanski (trái) chỉ đạo diễn viên Adrien Brody diễn xuất trong The Pianist – bộ phim mang về cho ông tượng vàng Oscar

ẢNH: IMDB

Đạo diễn phim The Pianist đã trốn khỏi Mỹ vào năm 1978 sau khi bị buộc tội cưỡng hiếp một bé gái 13 tuổi và không bao giờ quay trở lại xứ cờ hoa. Một số phụ nữ khác đã buộc tội ông trong những năm gần đây về hành vi sai trái tình dục tuy nhiên ông đều phủ nhận tất cả những điều này.
“Chúng tôi rất vui khi tòa án xác nhận rằng các thủ tục của Viện Hàn lâm liên quan đến đạo diễn Roman Polanski là công bằng và hợp lý,” đại diện Viện Hàn lâm - tổ chức trao giải Oscar cho biết trong một tuyên bố sau phán quyết hôm 25.8.
Luật sư Harland Braun của Roman Polanski nói ông e rằng thân chủ mình sẽ kháng cáo phán quyết. “Ông ấy chỉ muốn được đối xử một cách trung thực, công bằng”, Braun nói.
Viện Hàn lâm cũng trục xuất nhà sản xuất phim Harvey Weinstein vào năm 2017, ngay sau khi hàng chục phụ nữ đứng ra tố cáo ông ta về hành vi lạm dụng tình dục. Harvey Weinstein bị kết án ở New York vào tháng 2.2020 về tội hiếp dâm và tấn công tình dục, nhận 23 năm tù.
Cùng chung số phận với Roman Polanski, vào tháng 5.2018, diễn viên hài Mỹ Bill Cosby cũng bị trục xuất khỏi Viện Hàn lâm. Bill Cosby bị kết án năm 2018 vì tội đánh thuốc mê và cưỡng hiếp một phụ nữ vào năm 2004.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU