Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không xem nghệ thuật thứ bảy như một 'địa hạt' lung linh sắc màu để mưu cầu sự nổi tiếng mà đơn giản chỉ là một nghề bình thường như bao nghề khác để mưu sinh, để thỏa đam mê.
Ngọc Duyên tự nhận không an phận nhưng lại... không thích bon chen /// Ảnh: NVCC Ngọc Duyên tự nhận không an phận nhưng lại... không thích bon chen - Ảnh: NVCC
Ngọc Duyên tự nhận không an phận nhưng lại... không thích bon chen
Ảnh: NVCC

Nhẫn nhịn nhưng không cam chịu

Sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, hiện tại, khi đã đạt được những thành tích có thể là niềm tự hào của bất cứ nghệ sĩ nào, Ngọc Duyên vẫn giữ cách nhìn đơn giản, nhẹ nhàng và không hề mang ảo tưởng, cả về bản thân lẫn nghề nghiệp. Khoảng hơn một năm trở lại đây, cái tên Ngọc Duyên không còn xa lạ, bởi ngoài khả năng diễn xuất, đạo diễn, viết kịch bản, khán giả còn biết đến nữ đạo diễn sở hữu một giọng ca ngọt ngào... Và sắp tới đây, Ngọc Duyên sẽ xuất hiện trên truyền hình với vai trò MC trong chương trình Tình bolero - phiên bản kết nối (phát sóng ngày 8.3).
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 1
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 2
Ngọc Duyên cho biết con gái Giáng Ngọc rất có năng khiếu diễn xuất
Ảnh: NVCC
“Nhìn lại quãng đường mà Duyên đã đi, hầu hết bạn bè đều cảm thấy rất lạ kỳ. Làm sao một người đàn bà có sắc vóc bình thường, thuộc tuýp người sống an phận, nỗ lực và chờ đợi cơ hội thay vì đi tìm kiếm, đồng thời, cũng không có nhiều mối quan hệ trong làng showbiz... như Ngọc Duyên, lại có được những thành quả như ngày hôm nay? Tuy nhiên, Duyên tất nhiên là có con đường và lý lẽ riêng của riêng mình”, Ngọc Duyên cười và mở đầu câu chuyện.
Gia đình Ngọc Duyên không có truyền thống nghệ thuật, một thân một mình bước vào nghề, lại không giỏi giao tiếp nên cô gặp nhiều khó khăn trong nghề. “Với Duyên, chính những khó khăn mới dạy mình biết sống...”, Duyên cho biết.
"Thật ra, Duyên không an phận nhưng lại… không thích bon chen. Sự nổi bật hay ghi nhận trong nghề không phải là vị thế để hơn thua với đồng nghiệp. Mà với Duyên, việc đứng cùng nhau, hỗ trợ và bổ sung để đem đến cho khán giả một tác phẩm nghệ thuật tốt nhất mới chính là việc mà một người nghệ sĩ nên làm”, Ngọc Duyên lý giải.
18 năm hoạt động trong nghề, mỗi ngày trôi qua, Ngọc Duyên đều cần mẫn góp nhặt cho mình những kinh nghiệm về nghề Ảnh: NVCC
18 năm hoạt động trong nghề, mỗi ngày trôi qua, Ngọc Duyên đều cần mẫn góp nhặt cho mình những kinh nghiệm về nghề
Ảnh: NVCC
Xuyên suốt trong nhiều năm qua, những khán giả thường lui tới sân khấu Hoàng Thái Thanh có lẽ đã quá quen với một Ngọc Duyên đầy mâu thuẫn như thế. Duyên luôn nhẫn nhịn trong cuộc sống, nhưng với những tính cách nhân vật nữ mà chị đã xây dựng thì luôn có sự phản kháng dữ dội, không cam chịu...
“Tất nhiên là thiệt thòi, nhưng Duyên quan niệm, làm gì thì làm phải giữ được cái tâm. Sống có tâm Tổ mới thương. Nếu Duyên bùng nổ, dữ dội và chịu nịnh nọt thì vị trí Duyên bây giờ có thể đã khác, nhưng bản tính Duyên không làm được. Nhờ tính an phận, hiền lành, tôi được đồng nghiệp quý mến, yêu thương”, Duyên không giấu sự tự hào.

Người đứng sau hào quang của nhiều bạn trẻ

18 năm hoạt động trong nghề, mỗi ngày trôi qua, Ngọc Duyên đều cần mẫn góp nhặt cho mình những kinh nghiệm về nghề. Trước ánh hào quang sân khấu, Ngọc Duyên thường chọn cho mình vị trí lùi lại đằng sau một chút. Bởi ở đó, Duyên mới có đầy đủ sự điềm tĩnh.
"Trong một tác phẩm, đạo diễn phải là người ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình nên Duyên luôn cân nhắc rất kỹ. Duyên không sợ ai đó nói sau lưng mình, bởi các diễn viên mà Duyên làm việc đều là những người chuyên nghiệp. Quan trọng là tính chuyên nghiệp trong cách ứng xử, làm việc, không nói tới thâm niên trong nghề", Ngọc Duyên bộc bạch.
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 4
18 năm hoạt động trong nghề, mỗi ngày trôi qua, Ngọc Duyên đều cần mẫn góp nhặt cho mình những kinh nghiệm về nghề
Ảnh: NVCC
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 5
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 6
Đạo diễn Ngọc Duyên cùng con gái lung linh trong trang phục của Chuồn Chuồn Ớt
Ảnh: NVCC
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 7
Với Ngọc Duyên, con gái chính là niềm an ủi lớn nhất trong cuộc sống
Ảnh: NVCC
Cho dù một tiết mục dự thi chỉ được trình chiếu vài phút trên truyền hình thì phía sau đó là những giọt mồ hôi, là cả một quá trình mà những người đạo diễn như Ngọc Duyên phải đầu tư. Đó là những lúc thức thâu đêm suốt sáng để làm kịch bản, dàn dựng, rồi tập dợt để thí sinh có một phần dự thi hoàn hảo nhất. 
Nhờ sự tâm quyết đó, Ngọc Duyên được xem là một đạo diễn “mát tay” trong các gameshow hiện nay. Riêng trong năm qua, chị đã dàn dựng thành công nhiều tác phẩm giúp cho nhiều học trò đạt giải cao trong các cuộc thi: Quốc Dương, quán quân Thử tài siêu nhí; Song Ngư, Quỳnh Hồ quán quân và á quân Gương mặt điện ảnh và Trương Diễm, á quân Duyên dáng Bolero; Tim, á quân Én vàng phiên bản nghệ sĩ...
Nói về những dự định trong năm mới, Ngọc Duyên vui vẻ chia sẻ: "Trong năm mới Duyên sẽ thử thách bản thân mình trong vai trò người dẫn chương trình, song song đó là công tác dàn dựng, ca hát và công việc ở sân khấu Hoàng Thái Thanh. Duyên là người luôn hài lòng với những gì mình có, nhưng cũng không ngại thử thách bản thân mình, nếu có cơ hội, mâu thuẫn lắm có phải không?!”. Buổi trò chuyện đầu năm với đạo diễn Ngọc Duyên kết thúc như thế…
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 8
Nhờ tính an phận, hiền lành, đạo diễn Ngọc Duyên được đồng nghiệp quý mến, yêu thương
Ảnh: NVCC
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 9
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 10
Đạo diễn Ngọc Duyên: Người đàn bà khác lạ của showbiz Việt - ảnh 11
Trong năm mới, Ngọc Duyên sẽ thử thách bản thân mình trong vai trò người dẫn chương trình
Ảnh: NVCC

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU