Đàm Vĩnh Hưng: 'Chị Trịnh Vĩnh Trinh nói tôi hát đúng nốt nhạc Trịnh nhất'

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thiên Hương

Thiên Hương

Ảnh: K.P

Từng ra mắt album nhạc Trịnh và vấp phải nhiều khen chê, Đàm Vĩnh Hưng khẳng định anh vẫn hoàn toàn tự tin khi hát những ca khúc này. Ngay cả ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ, cũng khẳng định điều đó.
Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh hoàn toàn tự tin khi hát nhạc Trịnh Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh hoàn toàn tự tin khi hát nhạc Trịnh
Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh hoàn toàn tự tin khi hát nhạc Trịnh
Tôi hoàn toàn tự tin khi hát nhạc Trịnh
* Mới đây, Lệ Quyên ra mắt album nhạc Trịnh và nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ những khán giả trung thành, yêu mến những ca khúc này. Bản thân anh cũng từng nhận không ít "gạch đá" khi "đụng" đến nhạc Trịnh. Anh chia sẻ thế nào với người em thân thiết của mình trong trường hợp này?
- Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Cách đây mấy năm, tôi từng phát hành album Ca dao mẹ gồm nhiều ca khúc Da Vàng nhất. Những bài hát cực kỳ khó xin phép nhưng tôi đã làm được. Có thể nói, nhạc Trịnh Công Sơn giống như thước đo cho những ai yêu nhạc của ông, muốn chứng tỏ nội lực và khả năng của mình. Tuy nhiên, ai hát nhạc Trịnh Công Sơn cũng đều bị xăm soi cả vì những người yêu mến nhạc Trịnh đã quen với một giọng hát, một cách hát nào đó rồi thì chỉ đón nhận giọng hát, cách hát đó thôi. Như giọng của cô Khánh Ly thì đúng là thần thánh rồi, không phải bàn. Còn những người như tụi Hưng ai hát cũng sẽ bị chê, không 10 người thì cũng 2-3 người. Điều đó làm nên sự sôi nổi trong bình luận thôi mà thôi. 
Việc tụi Hưng làm thì cũng đã làm rồi, khen chê thì cứ việc khen chê. Điều đó không làm thay đổi được thế giới. Khi chúng tôi làm là đã có cái tôi nghệ sĩ trong đó, có cách tính cho fan của mình. Tôi cũng biết rằng một khi đã là fan của nhạc Trịnh thì khó có thể chấp nhận một ngôi sao nào khác hát dòng nhạc đó nên chúng tôi không trông mong các bạn sẽ yêu thương chúng tôi hay quay qua nghe chúng tôi hát nhạc Trịnh. Chúng tôi chỉ hát cho fan, cho khán giả của chúng tôi thôi. Cũng không làm mất đi phần nào sự yêu thích của các bạn dành cho nhạc Trịnh cả. Việc ai nấy làm!
* Anh có tự tin rằng nhạc Trịnh là một thế mạnh của mình hay không?
- Nói một cách nghiêm túc là tôi hoàn toàn tự tin để hát những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Khi tôi cầm chiếc đĩa của mình đến cho chị Trịnh Vĩnh Trinh, chị ấy nghe xong và nói rằng: "Em là một trong số ít các ca sĩ trẻ hát đúng nốt của anh Trịnh Công Sơn nhất, kể cả cách luyến láy cũng vừa phải, hợp lý. Chị rất thích album này". Đây là chuyện hoàn toàn nghiêm túc và bạn có thể đi hỏi lại chị Trịnh Vĩnh Trinh. Tôi nghĩ rằng những người khó tính nhất và đủ tư cách nhất đã nhận xét như vậy thì tôi hoàn toàn yên tâm.
 Đàm Vĩnh Hưng: 'Chị Trịnh Vĩnh Trinh nói tôi hát đúng nốt nhạc Trịnh nhất' - ảnh 1
Đàm Vĩnh Hưng đến chúc mừng Lệ Quyên ra mắt album nhạc Trịnh đầu tiên
* Ở vị trí hiện tại, anh đón nhận ý kiến của những bậc tiền bối như thế nào?
Đàm Vĩnh Hưng: 'Chị Trịnh Vĩnh Trinh nói tôi hát đúng nốt nhạc Trịnh nhất' - ảnh 2

Làm người lớn, nói ra một câu để con cháu nó phục, nó nể thì mới xứng đáng với tên tuổi, giá trị và thời gian mình đã sống. Còn cứ nghĩ mình người lớn, muốn nói gì thì không nên

Đàm Vĩnh Hưng: 'Chị Trịnh Vĩnh Trinh nói tôi hát đúng nốt nhạc Trịnh nhất' - ảnh 3

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

- Cũng tùy. Có những ý kiến mình phải lắng nghe và học hỏi vì hợp lý. Tuy nhiên, không phải người lớn nào cũng đúng. Có nhiều nhận xét chủ quan, hoặc bị mớm câu hỏi, hoặc do ác cảm cũng có. Mình phải nhìn vào số đông và tự hỏi tại sao như vậy trước đã. Tại sao có những người nổi tiếng như vậy, được trả tiền cao như vậy, tất cả có lý do hết. Đừng vội vã đưa ra những ý kiến chủ quan để rồi ân hận.
Làm người lớn, nói ra một câu để con cháu nó phục, nó nể thì mới xứng đáng với tên tuổi, giá trị và thời gian mình đã sống. Còn cứ nghĩ mình người lớn, muốn nói gì thì không nên. Thiên hạ thì không cần biết cái gì đúng hay sai, cứ thấy người lớn là nghe theo. Tôi thì không có như vậy được. Từ xưa đến nay, đúng sai với tôi rất rõ ràng chứ không phải người lớn nói gì cũng nghe theo.
* Nhưng nếu phản ứng lại, người ta sẽ nói anh hỗn?
- Thì đó đó là phản ứng rất tiêu cực của người Việt Nam. Chính vì điều đó, người lớn cần phải đúng trước đã, để đừng có những cái sai tiếp theo. Người lớn sai mà mình cũng hùa theo là mình đã bắc thang, nối cầu cho những cái sai.
* Vừa qua, anh bị nhạc sĩ Vinh Sử nhận xét rằng "hát nhiều thể loại nhưng chẳng có thể loại nào thực sự hay" nhưng cách phản ứng của anh khác với những lần trước?
- Tôi biết tính anh Sử nên không hỏi, không gọi gì cả. Nhạc sĩ Vinh Sử sau đó cũng đã khẳng định không nói như vậy. Tôi và Lệ Quyên cũng không mất bình tĩnh, không ào ào như trước. Cũng may vì nếu như vậy, tôi lại tiếp tục rơi vào "bẫy" của họ. Mấy năm nay nghệ sĩ trở thành chiếc cần câu, thỏa mãn mục đích của họ. Điều đó không hay, không vui tí nào cả.
Trong năm nay, tôi sẽ "phong tỏa" showbiz Việt
* Nhạc Trịnh, bolero, nhạc trẻ... cái nào anh cũng đã "kinh" qua. Khán giả đang rất tò mò trong năm 2018 anh sẽ tung "chiêu" gì?
 - Năm nay tôi có nhiều dự định lắm. Một dự án mang màu sắc âm nhạc rất riêng, một điều mà tôi rất thích và tìm thấy chính mình trong đó, tôi đã ấp ủ suốt 4 năm trời sau đó bị bolero cuốn đi, phải dừng dự án đó lại. Đó là dòng nhạc reggae, tropical, giống như bài Despacito mà tôi "đánh hơi" cách đây 4 năm. Tôi đã đoán trước xu hướng đó nhưng bỏ dở giữa chừng. Năm nay tôi sẽ làm lại, hứa hẹn rất dễ thương, nhộn nhịp. Bài Vì anh là soái ca cũng có thể xem là bước chuẩn bị.
Trong năm nay, tôi sẽ "phong tỏa" showbiz Việt. Cứ 1-2 tháng sẽ ra một ca khúc mới. Vì ra album thì khán giả cũng chỉ nghe bài hay nhất thôi, phí lắm. Mình mua độc quyền, tốn rất nhiều tiền nên phải chọn giải pháp giới thiệu từng bài và MV để khán giả có thể nhớ mình nhiều hơn.
* Có vẻ như anh không "để lọt" bất cứ xu hướng nào?
- Quan trọng là nó phải phù hợp với mình nữa. Có những bài nhạc trẻ gửi đến, tôi đâu có hát. Nhạc của khán giả trẻ bây giờ cũng lạ lắm. Tôi nghĩ chạy theo những cái đó chưa chắc là đúng vì nó không phải là mình. Phải tìm cái gì phù hợp, cân bằng giữa hai bên.
Đàm Vĩnh Hưng: 'Chị Trịnh Vĩnh Trinh nói tôi hát đúng nốt nhạc Trịnh nhất' - ảnh 4
Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố trong năm 2018, anh sẽ "phong tỏa" showbiz Việt
* Không chỉ riêng anh mà hiện nay nhiều ca sĩ không thiết tha việc làm album dẫn đến không ít giải thưởng phải xóa sổ hạng mục này. Anh có cho rằng đây là điều đáng tiếc?
- Album thì tôi nghĩ một dịp đặc biệt nào đó như sinh nhật của mình chẳng hạn thì sẽ ra. Bây giờ ra album thì làm được cái gì? Bán đĩa không được. Người ta chỉ nghe qua một lượt rồi chọn bài hay nhất để nghe mà thôi. Vì sao mình không "băm" nhỏ ra để khán giả có thể nghe hết.
Đàm Vĩnh Hưng: 'Chị Trịnh Vĩnh Trinh nói tôi hát đúng nốt nhạc Trịnh nhất' - ảnh 5
Bây giờ ra album thì làm được cái gì? Bán đĩa không được. Người ta chỉ nghe qua một lượt rồi chọn bài hay nhất để nghe mà thôi
Đàm Vĩnh Hưng: 'Chị Trịnh Vĩnh Trinh nói tôi hát đúng nốt nhạc Trịnh nhất' - ảnh 6
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
Cái này là phải theo xu hướng thôi. Quan trọng nhất không phải là giải thưởng mà là bài hit để lại trong lòng công chúng. Đó là chiếc cần câu và là những nấc thang tiếp theo để mình làm nghề. Còn giải thưởng nhiều mà không có bài hit thì làm sao mà sống được? Nhiều người không hoạt động gì cũng có giải thưởng nên nó vô thưởng vô phạt lắm. Cần nhất là bài hit, người ta yêu thích thì bài hit sẽ thành trào lưu. Báo chí, giải thưởng cũng phải nhìn vào đó thôi.
* Vừa qua, việc anh và một số tên tuổi gắn liền với giải thưởng Làn sóng xanh lại vắng mặt trong đêm nhạc kỷ niệm 20 năm giải thưởng này khiến nhiều người lấy làm thắc mắc. Có uẩn khúc gì không thưa anh?
- Có rất nhiều lý do. Lý do đầu tiên là do bên đó báo lịch quá trễ trong khi lịch của tôi đã lên trước 6 tháng, không thay đổi được. Bên cạnh đó, có những chuyện không giống như ngày xưa. Làn sóng xanh này không phải Làn sóng xanh của ngày trước nữa. Không có tiền cũng được. Không có tiền có thể chơi theo kiểu không có tiền. Rõ ràng lắm. Còn bây giờ giải thưởng này bị đẩy vào vấn đề kinh doanh trong khi điều kiện thỏa thuận với nghệ sĩ không hợp lý làm cho một số nghệ sĩ bị nản và họ từ chối. Còn tôi thì không sắp xếp được lịch thật.
* Xin cảm ơn anh!

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Wow ! Còn tôi lại nghĩ là người đi sau nhất là văn nghệ sĩ đương thời cũng nhất nhất cần khiêm tốn, chớ trịch thượng với tiền bối ! Nghĩ, ca sỹ Trịnh Vĩnh Trinh " khen " ĐVH hát nhạc Trịnh đúng nốt nhất là tế nhị thôi. Về phần chuyên món, các nhạc sỹ hoặc ca sỹ giỏi ký xướng âm, thanh nhạc..sẽ tự biết mà.
Huy

Huy

Thôi xin anh Hưng, Lệ Quyên, Thanh Lam hãy buông tha cho nhạc Trịnh, chị Trịnh Vĩnh Trinh cũng có hát hay gì lắm đâu !
Nguyen

Nguyen

Chị Trinh rất là lịch sự!
Love Diamond Songs

Love Diamond Songs

Khi bà Trịnh Vĩnh Trinh "khen" Đàm Vĩnh Hưng hát "đúng nốt nhạc" Trịnh thì còn cả hàng tá điều ẩn ý mà Đàm Vĩnh Hưng vô tình hoặc cố tình không muốn hiểu thêm. Thường thì người lớn hay nói thẳng, nói thật hơn, tất nhiên nó sẽ rất khó nghe đối với những kẻ quá tự mãn, tự cho mình là duy nhất tuyệt hảo, bất động chạm. Chìm đắm trong thế giới ảo, mãi mê với fan cuồng tung hô vô điều kiện thì chẳng ngạc nhiên khi một số nhân vật showbiz Việt đều đua nhau mang những cái bộ áo mới của hoàng đế và nữ hoàng!
Truc

Truc

Xướng âm đúng nhạc lý không có nghĩa là phải là ca sĩ hay người đó hát hay. Người HUẾ rất sâu sắc và thâm thúy, sau một câu nói câu nói của họ có nhiêu hàm ý ( nghĩa đen và nghĩa bóng).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU