Đã tìm thấy huyệt mộ nghi của vợ vua Tự Đức bị ủi làm bãi đỗ xe

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã tìm thấy huyệt mộ nghi của bà Tài nhân Cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận, phi tần của vua Tự Đức, bị san phẳng làm bãi đỗ xe.
Các thành viên của Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã phát hiện đường gạch xây huyệt mộ /// Ảnh: Bùi Ngọc Long Các thành viên của Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã phát hiện đường gạch xây huyệt mộ - Ảnh: Bùi Ngọc Long
Các thành viên của Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã phát hiện đường gạch xây huyệt mộ
Ảnh: Bùi Ngọc Long

Sáng 6.7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã tìm thấy huyệt mộ nghi của bà Tài nhân Cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận là phi tần của vua Tự Đức, tại khu vực san ủi của dự án bãi đỗ xe khách tham quan Lăng Tự Đức và Lăng Đồng Khánh (P.Thủy Xuân, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế).

Theo đó, sau khi mở hố đào tìm kiếm xuống khoảng 30cm từ mặt bằng san ủi, đường móng khuôn tĩnh (huyệt mộ) đã xuất lộ. Huyệt mộ có chiều dài 2,4m, rộng 1,2m được xây bằng gạch và vữa vôi truyền thống.

Đã tìm thấy huyệt mộ nghi của vợ vua Tự Đức bị ủi làm bãi đỗ xe - ảnh 1
Kích thước của khuôn tĩnh (huyệt mộ) dài 2,4m, rộng 1,2m
Ảnh: Bùi Ngọc Long

Theo ghi nhận của một số thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc, dấu tích cho thấy ngôi mộ phần trên đã bị san phẳng, nhưng phần dưới vẫn còn nguyên các lớp đất chưa có dấu hiệu bị đào bới, cất bốc hài cốt.

Sau khi tìm thấy mộ huyệt, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã gọi điện báo cho chính quyền địa phương là UBND P.Thủy Xuân, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Công ty TNHH thương mại Chuỗi Giá Trị (đơn vị đầu tư)… để yêu cầu đến xác minh ghi nhận hiện trường. Tuy nhiên, đến hơn 10 giờ 30 cùng ngày, chỉ có cán bộ Phòng nghiên cứu của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao đến. Còn lại cả chủ tịch và phó chủ tịch UBND P.Thủy Xuân đều cho rằng việc này không thuộc thẩm quyền của phường nên không đến.

Còn ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Chuỗi Giá Trị, trước khi cúng lễ để bắt đầu đào tìm kiếm đã có mặt, nhưng sau khi tìm thấy huyệt mộ, các thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc gọi điện, đều không liên lạc được.

Đã tìm thấy huyệt mộ nghi của vợ vua Tự Đức bị ủi làm bãi đỗ xe - ảnh 2
Ông Vĩnh Cao (đứng giữa) là con cháu Nguyễn Phúc tộc, chuyên gia về Hán Nôm của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, đến hiện trường sau khi phát hiện huyệt mộ
Ảnh: Bùi Ngọc Long

Trả lời báo chí ngay tại hiện trường, ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc cho biết từ nội dung bia đá được tìm thấy trước đó (ngày 24.6) đối chiếu với bài vị thờ trong Lăng Tự Đức, cùng với huyệt mộ được tìm thấy, có thể khẳng định đây là tẩm mộ của bà Tài nhân Cửu giai họ Lê Thị thụy Thục Thuận, phi tần của vua Tự Đức.

“Nguyện vọng của con cháu Nguyễn Phúc tộc chúng tôi là mong muốn đơn vị đầu tư phục hồi lại tẩm mộ cho bà Tài nhân Cửu giai họ Lê Thị thụy Thục Thuận ngay tại vị trí cũ của tẩm mộ”, ông Bào chia sẻ.

Sau khi phát hiện huyệt mộ, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã trình báo và tiến hành xây khuôn viên bao quanh huyệt mộ để bảo vệ, đồng thời chờ UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có chỉ đạo chính thức xử lý vụ việc.

Như thông tin Thanh Niên đã đưa, trước đó trong quá trình san ủi mặt bằng thi công bãi đỗ xe khách tham quan Lăng Tự Đức và Lăng Đồng Khánh, đơn vị đầu tư đã ủi bay phần mộ nghi của bà Tài nhân Cửu giai họ Lê Thị thụy Thục Thuận là phi tần của vua Tự Đức. Sau khi sự việc được phát hiện, dự án đã dừng san ủi để chờ các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý.

Ngày 26.6, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có công văn giao UBND TP.Huế chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5.7.2017.

Dự án bãi đỗ xe khách tham quan Lăng Tự Đức và Lăng Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cấp phép đầu tư (tại quyết định số 745/QĐ-UBND, ngày 11.4.2016) cho Công ty TNHH thương mại Chuỗi Giá Trị (TP.Huế) đầu tư, có diện tích 16.866m2, quy mô thiết kế đỗ được 100 ô tô, xe điện các loại và 120 xe máy, với tổng vốn đầu tư hơn 15 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 30 năm kể từ ngày ký quyết định đầu tư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
cauvongxanh

cauvongxanh

Sự việc nầy không thể cho phục hồi lại là xong, bởi có tính chất nghiêm trọng trong bảo tồn di tích lịch sử . Phải truy tố đến cùng những người đã cho phép san ủi mà không điều nghiên kỷ lưỡng hay tiếp thu ý kiến người dân và các chuyên gia . Không xử lý nghiêm khắc vụ việc nầy sẻ tạo ra tiền lệ không tốt là mạnh ai muốn làm gì thì làm trong việc trùng tu , phá dỡ hay bảo tồn di sản văn hóa lịch sử ...
Tú An

Tú An

Như thế nào gọi là di tích lịch sử ?
Bao năm bà nằm đó có ai đến nhang khói gì đâu, đụng chuyện mới la làng lên. Chắc bà cũng buồn lắm
NVH

NVH

Ông Vĩnh Cao, con cháu Nguyễn Phúc tộc, chuyên gia về Hán Nôm của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế mà còn không biết ngôi mộ của Tài nhân Cửu giai ở đâu thì trách người khác sao được. Chắc mộ phần chẳng được Nguyễn Phước Tộc chăm sóc nhiều năm nên mới ra cớ sự này. Riêng đề xuất của Nguyễn Phước Tộc thật không phù hợp với tình hình thực tế của công trình đã bồi thường và mặt bằng dọn ũi khá nhiều. Tốt nhất là di dời hài cốt vào an táng trong khu vực lăng Tự đức để tiện việc thăm viếng sau này. Thử hỏi nếu duy trì ngôi mộ giữa một bải đậu xe ra vào ồn ào, khói bụi, phức tạp thì có phù hợp hay không? Có thực sự tôn kính người đã khuất hay không?
Họ Nguyễn

Họ Nguyễn

Hãy đọc hết các bài đăng từ đầu đến giờ rồi hãy nhận xét ông NVH ạ. Đất đã được bàn giao đâu mà làm càn như vậy!.
Van Do

Van Do

Đất chưa ban giao. Người lái máy san đã vài lần gọi điện xin ý kiến cấp trên... nhưng được lệnh "cứ ủi".
Đủ quá rồi.
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Vì tiền bất chấp cả lăng mộ, con cháu đời nay đối xử với người xưa quá tàn nhẩn , sống cái nhà chết cái mồ .Mộ dân thường còn được coi trọng huống chi đây là mộ vợ vua . Mong rằng anh linh của bà có linh thiêng hảy quay về báo oán 3 đời kẻ thất nhân tâm để làm gương cho hậu thế
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU