Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3) vừa khai mạc phòng tranh sơn dầu Dưới trăng mây hồng của họa sĩ Hà Hùng, giới thiệu 55 tác phẩm tranh tuyển chọn được ông sáng tác trong vòng 2 năm.
Tác phẩm Người sang và con cò cùa Hà Hùng /// ẢNH: QUỲNH TRÂN Tác phẩm Người sang và con cò cùa Hà Hùng - ẢNH: QUỲNH TRÂN
Tác phẩm Người sang và con cò cùa Hà Hùng
ẢNH: QUỲNH TRÂN
Họa sĩ Hà Hùng (hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM) sinh tại Long An, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật TP.HCM năm 2001. Ông có nhiều triển lãm cá nhân tại VN, Nhật Bản và Hàn Quốc. Sau 10 năm làm việc, ông xuất gia với pháp danh Thích Hoằng Toàn và về ở tại một tịnh thất ở Q.9, TP.HCM. Các tác phẩm của Hà Hùng thấm đẫm chất VN, với những không gian thoáng đãng và cũng thật bình yên.
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 1
Họa sĩ Hà Hùng là người xuất gia nhưng vẫn miệt mài vẽ tranh
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 2Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 3Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 4Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 5
Thiên nhiên thanh bình trong tranh sơn dầu của Hà Hùng
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 6Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 7
Và cuộc sống an nhiên tự tại
Ông tâm sự: “Phải nói rõ rằng, cái còn lại trong tinh thần tôi tới thời điểm này, đó là sự trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống bềnh bồng của mình. Là sự thức tĩnh của tâm hồn con người tôi, trước một thực tại nhàm chán trôi qua mỗi ngày. Và lúc đó người ta sẽ được sống trong một đời sống tinh thần hoàn toàn mới, với nhiều tình cảm gần gũi, thân thiết, mến thương với cuộc sống này hơn. Nó cho chúng ta có cái nhìn gần như ngây thơ, hồn nhiên, với nhiều tinh thần lạc quan yêu đời hơn. Và tôi vẽ tranh cũng với cái tâm thế nhẹ nhàng dễ thương như vậy”.
Họa sĩ Hà Hùng cho biết thêm: “Tôi vẽ loạt tranh này từ hai năm nay, bắt đầu với những bức tranh nhỏ bằng màu nước và màu bột. Và cứ thế tôi vẽ và loại dần những cái cũ đi. Và đến hôm nay, ví dụ như tôi đã vẽ phố không còn rong rêu u buồn cũ kỉ cổ xưa nữa, mà nó là những khu nhà mới xây, khang trang sạch sẽ của thời đại mới, mang đầy tính tượng trưng. Tôi muốn có một cái nhìn mới về những cái gì đã cũ, và do đó chúng ta sẽ thấy nó vừa lạ, vừa quen, thật gần gũi, dễ thương, dễ nhìn.Tôi không phải là con người luôn chạy theo những hiện tượng bên ngoài, nhưng tôi cũng rất dị ứng với những cái gì được gọi là truyền thống lắm. Chẳng hiểu sao tinh thần của tôi không thích hợp với hai giới hạn đó. Có lẽ tôi thích hợp với những cái gì vừa phải, bình thường, ở giữa, trung đạo. Tuy nhiên trước kia do tinh thần tôi thay đổi nhanh, nên tôi gần như đã vẽ đủ hết các loại tranh rồi, và hôm nay tôi đã vẽ lại đúng cái sở trường của tôi, như khi tôi mới tốt nghiệp trường Mỹ thuật vậy. Có nghĩa là tôi đã trở về đúng với con người mình, tâm thái của mình. Và tôi nghĩ, sau 45 tuổi thì con người ta sẽ có bao nhiêu thì xài bấy nhiêu thôi, đừng mơ mộng gì cao xa nữa”.
Thanh Niên xin giới thiệu một số tác phẩm tranh sơn dầu của ông tại triển lãm cá nhân đang diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM.
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 8
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 9
Ký họa Phạm Thiên Thư
 
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 10
Chăn trâu và thổi sáo
 
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 11
Chim bay ngang trời
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 12
Trăng bên cầu
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 13
Tác phẩm Ngủ
 
Cuộc sống an nhiên, thanh bình qua nét vẽ của họa sĩ Hà Hùng - ảnh 14
Bay lên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU