Cục Di sản văn hóa lên tiếng về tòa nhà xây trái phép ở đèo Mã Pì Lèng

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL), tòa nhà không phép xây ở Mã Pì Lèng (Hà Giang) không thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích, nhưng có khả năng ảnh hưởng tới cảnh quan.

Mã Pì Lèng đang "nóng" vì công trình xây dựng trái phép này /// ẢNH LƯU QUANG PHỔ Mã Pì Lèng đang "nóng" vì công trình xây dựng trái phép này - ẢNH LƯU QUANG PHỔ
Mã Pì Lèng đang "nóng" vì công trình xây dựng trái phép này
ẢNH LƯU QUANG PHỔ

Sáng nay 5.10, Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL) phát ra thông cáo báo chí liên quan đến thông tin về tòa nhà xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Thông tin được đưa ra sau khi Cục Di sản văn hóa kiểm tra hồ sơ di tích, báo cáo của Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Giang mà Cục này nhận được ngày 4.10.

Theo Cục Di sản văn hóa, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang (được xếp hạng tại Quyết định số 4194/QĐ-BVHTTDL ngày 16.11.2009 của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL).

Theo điều 32, luật Di sản văn hóa: “Việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL”.

Điều này cũng quy định: “Việc xây dựng công trình quy định tại khoản này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích”.

Như vậy, việc xây dựng công trình nói trên không thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ khu vực I và khu vực II của di tích, không phải công trình bảo vệ và phát huy giá trị của di tích mà chỉ chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí, Cục Di sản văn hóa cũng dẫn quy định tại điều 36 luật Di sản văn hóa: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại điều 32 của luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”.

Trên cơ sở này, nhằm khuyến cáo cơ quan quản lý nhà nước về di sản văn hóa ở địa phương về trách nhiệm quản lý, chủ động ngăn ngừa việc triển khai các dự án xây dựng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến di sản, do công trình xây dựng gần khu vực bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng, ngày 12.7.2019, Cục Di sản văn hóa đã có công văn số 495/DSVH-DT đề nghị Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Giang chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình xây dựng nói trên, có biện pháp bảo vệ Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng.

Cục Di sản văn hóa cho biết, cho đến hiện nay, Bộ VH-TT-DL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng. Cục Di sản văn hóa sẽ tiếp tục phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Giang trong vụ việc nhà không phép Mã Pì Lèng, thực hiện các biện pháp đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định tại luật Di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất Bộ VH-TT-DL phương án xử lý về vấn đề này theo đúng các quy định của luật Di sản văn hóa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HieuKhach

HieuKhach

Cục gì mà toàn là lên tiếng sau khi đã thành hình "1 cục trái phép" không vậy ?
Mr.Ly

Mr.Ly

Thế mới gọi là cục. Nõ nằm chềnh ềnh chắn cả một khoảng trời đẹp vậy mà ông cục lại bảo nằm ngoài. Chán!
BMW

BMW

Người Việt Nam bây giờ đại đa số ko phân biệt trắng đen đúng sai à? Luôn ủng hộ cái xấu, cái sai trái. 8 tỷ năm sau cũng ko vươn lên nổi đông nam á chứ đừng nói ra thế giới.
hong loan

hong loan

sắp được hợp lý hía cái đinh bê tông này đây. Sợ thật. Nó nằm ngay trên di sản, vậy hành lang di sản là chỗ nào?
Huynh Trần

Huynh Trần

Phải kiên quyết loại bỏ, không cho hợp thức hóa để tồn tại. Nếu hợp pháp hóa thì vài chục năm sau chụp lại tấm ảnh khác đảm bảo sẽ có cả chục thậm chí cả trăm ngôi biệt thự sẽ mọc lên khu vực này bất hợp pháp rồi lại được hợp pháp hóa (vì không có lý do nào người đầu xây thì không bị cưỡng chế mà những người sau xây lại bị cưỡng chế). Bởi vì có những người chỉ thấy cái đẹp trước mặt, không biết lên tiếng phản đối ngăn chặn, chỉ thỏa mãn cái đẹp của riêng, mà có câu: Con người đi tới đâu là phá hoại thiên nhiên tới đó
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Xây không được cấp phép thì cưỡng chế tháo dỡ chứ bàn bạc làm gì?cứ theo luật mà làm. Sao người dân xây nhà trong hẻm sâu tít tắp cũng thấy cơ quan chức năng tìm vào kiểm tra, nghĩ ra đủ thứ lỗi để phạt mà cái nhà to tổ chảng xây không có giấy phép giữa đường như thế này mà bảo không biết không thấy là sao?
Hưng

Hưng

Không phải cứ xây dựng là phải xin phép đâu em trai. Đọc lại luật xây dựng nhé!
dat Huynh

dat Huynh

Đất này đang là đất nông nghiệp, chưa chuyển mục đích sử dụng thì đập được chưa bạn?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU