Cụ ông người Nhật 80 tuổi nổi danh nhờ vẽ tranh bằng Microsoft Excel

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cụ ông người Nhật Tatsuo Horiuchi được thế giới biết đến nhờ kỹ năng vẽ tranh bằng công cụ tin học văn phòng Microsoft Excel.
Các bức tranh của ông Tatsuo Horiuchi được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật hiện đại tỉnh Gunma, Nhật Bản /// Ảnh: Mainichi Các bức tranh của ông Tatsuo Horiuchi được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật hiện đại tỉnh Gunma, Nhật Bản - Ảnh: Mainichi
Các bức tranh của ông Tatsuo Horiuchi được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật hiện đại tỉnh Gunma, Nhật Bản
Ảnh: Mainichi
Ở tuổi 80, ông Tatsuo Horiuchi đã sáng tạo nhiều tác phẩm nghệ thuật tinh xảo đến mức không ngờ trên nền tảng Microsoft Excel. Đa phần là tranh phong cảnh, được vẽ từ các ô có sẵn và các công cụ trong Microsoft Excel như vẽ đường thẳng (công cụ Line), vẽ hình đa giác (công cụ AutoShape). Tác phẩm hoàn thành bằng cách ghép nhiều phần nhỏ lại với nhau, không thêm hiệu ứng nào khác.
Có thể nói giờ đây, người nghệ sĩ tuổi xế chiều ở tỉnh Gunma, Nhật Bản này đã đạt được mục tiêu của mình: trong 10 năm phải có tác phẩm nghệ thuật để mọi người chiêm ngưỡng. Sự thể là khi về hưu vào năm 2000, ông Tatsuo Horiuchi muốn dấn thân vào nghệ thuật và chọn thử sức với hội họa. Vì không muốn tốn quá nhiều tiền vào việc mua các dụng cụ, ông quyết định sử dụng chiếc máy tính và mày mò sáng tác bằng phần mềm có sẵn Microsoft Excel.

Vạch ra kế hoạch sáng tác 10 năm

Chia sẻ với trang Scoopwhoop, ông Tatsuo Horiuchi nói: “Tôi biết không thể dễ dàng hoàn thiện những bức tranh. Do đó, tôi vạch một kế hoạch 10 năm. Trong 3 năm đầu, tôi tập trung vào việc vẽ và vẽ tất cả những thứ tôi nhìn thấy, chẳng hạn các loại rau củ quả như cà rốt, củ cải, cỏ dại... trên Microsoft Excel. Trong 3 năm tiếp theo, tôi ghép những họa tiết với nhau để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh”. Sau một thời gian dài trải nghiệm, ông Tatsuo Horiuchi nói rằng phần mềm Microsoft Paint miễn phí đi cùng với Windows rất khó vẽ tranh. Ông thích Microsoft Excel hơn Microsoft Paint vì vẽ trong Excel linh hoạt hơn, có nhiều chức năng và dễ sử dụng hơn.
Cụ ông người Nhật 80 tuổi nổi danh nhờ vẽ tranh bằng Microsoft Excel   - ảnh 1

Ông Tatsuo Horiuchi vẽ bằng Microsoft Excel vì không muốn tốn tiền mua dụng cụ

Ảnh: Mainichi

Cụ ông người Nhật 80 tuổi nổi danh nhờ vẽ tranh bằng Microsoft Excel   - ảnh 2

Ông Tatsuo Horiuchi đạt được mục tiêu của mình: trong 10 năm phải có tác phẩm nghệ thuật để mọi người chiêm ngưỡng

Ảnh: Mainichi

Tatsuo Horiuchi không phải là nghệ sĩ đầu tiên trên thế giới sử dụng Microsoft Excel làm phương tiện vẽ. Khác với những người trải nghiệm trước như nhà thiết kế đồ họa người Mỹ Danielle Aubert, ông không sử dụng các ô tính (cell) của Excel để tạo ra các bức tranh. Ông Tatsuo Horiuchi sử dụng tính năng AutoShape vẽ những hình thù phức tạp, rồi đổ màu, tạo nên những bức tranh. Đến nay, ông vẫn tin rằng Microsoft Excel là công cụ tuyệt vời và nghĩ rằng tranh nghệ thuật không cần đến những giải pháp phức tạp.
Sáu năm kể khi bắt đầu hành trình dấn thân vào nghệ thuật, ông Tatsuo Horiuchi đăng ký tham gia cuộc thi nghệ thuật Authoshape Excel (năm 2006) và giành được giải thưởng cao nhất. Báo Mainichi cho biết từ đó, ông nhận nhiều sự chú ý, các tác phẩm được chọn đưa vào nhiều cuốn sách ảnh và các triển lãm nghệ thuật ở Nhật Bản. Một vài tác phẩm nghệ thuật của ông được Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại của tỉnh Gunma mua lại.
Cụ ông người Nhật 80 tuổi nổi danh nhờ vẽ tranh bằng Microsoft Excel   - ảnh 3

Ông Tatsuo Horiuchi sử dụng tính năng AutoShape vẽ những hình thù phức tạp

Ảnh: Mainichi

Nỗ lực của cụ ông Tatsuo Horiuchi đã truyền cảm hứng cho không ít người. Ông kể rằng lúc đầu, nhiều người chế giễu khi biết ông có ý định vẽ tranh trong Microsoft Excel. Họ cho rằng đó là việc làm tụt hậu, khi giờ đây có nhiều phần mềm đồ họa tiên tiến, đầy hiệu ứng hiện đại và đẹp mắt hơn rất nhiều. Ông Tatsuo Horiuchi bỏ ngoài tai hết thảy, muốn chứng minh rằng kể cả khi không có năng khiếu hội họa, chỉ cần kiên nhẫn người ta vẫn có thể vẽ tranh được nhờ vào Microsoft Excel.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyen

Tuyen

Wow, tuyệt vời. Ý tưởng độc đáo, thực hiện công phu đáng nể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU