Công ty Phan Trần xin lỗi vì ‘đạo tranh’ lên áo dài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 9.5, Công ty Phan Trần đã gọi điện xin lỗi họa sĩ Bùi Trọng Dư về việc sử dụng trái phép hai bức tranh của anh lên các mẫu thiết kế áo dài. Tuy nhiên động thái xin lỗi này chỉ được thực hiện sau khi nhóm các họa sĩ gửi thư yêu cầu.
Mẫu áo dài của công ty Phan Trần sử dụng trái phép tranh của họa sĩ Bùi Trọng Dư Mẫu áo dài của công ty Phan Trần sử dụng trái phép tranh của họa sĩ Bùi Trọng Dư
Mẫu áo dài của công ty Phan Trần sử dụng trái phép tranh của họa sĩ Bùi Trọng Dư
Sau khi nhận được tư vấn của luật sư Nguyễn Giang Nam, nhóm các họa sĩ bị đạo tranh lên áo dài đã cùng viết thư gửi tới những đơn vị vi phạm như Công ty in vải kỹ thuật số Phan Trần (96 Hiền Vương, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM), Áo dài Lotus House (22 đường số 3, khu phố 2, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM), Áo dài Phương Mai (6 Minh Phụng, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) và Công ty in vải KTS Lan Anh (58 Bàu Cát 6, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM).
Trong thư ''kiện'' gửi công ty Phan Trần, họa sĩ Bùi Trọng Dư nêu rõ công ty này đã sử dụng trái phép hình ảnh hai bức tranh sơn mài Ao sen, Thiếu nữ và hoa sen. Đồng thời họa sĩ đã yêu cầu công ty này phải thực hiện các cam kết, bao gồm việc chấm dứt ngay lập tức và không điều kiện việc sử dụng các tác phẩm của mình, không giới thiệu quảng cáo và chào bán các sản phẩm "đạo tranh", gửi văn bản cam kết không tái phạm và công khai xin lỗi họa sĩ trên mạng xã hội và website của công ty.
Công ty Phan Trần xin lỗi vì ‘đạo tranh’ lên áo dài - ảnh 1
Thư yêu cầu của các họa sĩ gửi Công ty in vải Lan Anh  
Ảnh: Họa sĩ cung cấp
Chiều 9.5, Công ty Phan Trần đã gọi điện cho họa sĩ Bùi Trọng Dư xin lỗi và hứa sẽ thực hiện những yêu cầu trong thư. Họa sĩ Bùi Trọng Dư ghi nhận đây là phản hồi tích cực của đơn vị này. Trước đó ngày 3.5, Công ty in vải Lan Anh (Q.Tân Bình, TP.HCM) có nhắn tin xin lỗi họa sĩ Bùi Trọng Dư và mong bỏ qua.
Ngoài ra họa sĩ Bùi Trọng Dư cũng cùng các họa sĩ bị xâm hại bản quyền khác như Bảo Hạnh, Nguyễn Thu Huyền… cùng ký chung vào các thư yêu cầu có nội dung tương tự gửi cho các đơn vị áo dài đã xâm phạm bản quyền tranh.
Theo thư yêu cầu của các họa sĩ, nếu các đơn vị áo dài xâm phạm bản quyền tranh không thực hiện các cam kết trên, các họa sĩ sẽ tiến hành những biện pháp cứng rắn hơn là khởi kiện ra tòa án và yêu cầu bồi thường toàn bộ thiệt hại.
Theo các họa sĩ, các công ty áo dài đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bản quyền tác giả tác phẩm với các bức tranh do họ sáng tác và vẽ. Các họa sĩ khẳng định đây là hành vi cần bị lên án và xử lý bởi cơ quan chức năng.
Tính tới ngày 9.5, số họa sĩ có tranh bị xâm phạm bản quyền đã lên tới 8 người, bao gồm: Bùi Trọng Dư (Hà Nội), Lâm Đức Mạnh (Hà Nội), Ngụy Đình Hà (Hà Nội), Nguyễn Thu Huyền (Hà Nội), Nguyễn Đăng Sơn (Huế), Lê Phan Quốc (Huế), Ngụy Đình Hà (Huế), Phan Linh Bảo Hạnh (Huế, hiện sống tại Bình Dương).

Luật sư Nguyễn Giang Nam, đoàn luật sư Hà Nội, cho biết: “Căn cứ theo các Điều 158, 163 và 164 - Bộ luật Dân sự (2015); căn cứ Điều 13, Điều 14, Điều 37 đến Điều 42 của luật Sở hữu trí tuệ (2013) và Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23.2.2018 của Chính phủ đã ban hành, thì các tác giả, tác phẩm luôn được bảo hộ quyền sở hữu. Các tác giả có tác phẩm bị xâm phạm bản quyền hoàn toàn có quyền yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm bản quyền tác giả và phải bồi thường thiệt hại (nếu có); đồng thời, phải công khai xin lỗi tác giả trên các phương tiện thông tin đại chúng về hành vi xâm phạm bản quyền. Để tránh tình trạng bị xâm phạm quyền tác giả tác phẩm, các họa sĩ nên đăng ký bảo hộ quyền tác giả tác phẩm theo quy định của pháp luật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU