Công nhận Vườn quốc gia Vũ Quang là Vườn di sản ASEAN

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 21.11, tại Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang của tỉnh Hà Tĩnh, Bộ TN-MT đã trao chứng chỉ công nhận Vườn di sản ASEAN cho VQG Vũ Quang.
Một góc Vườn quốc gia Vũ Quang  /// ẢNH: TÂN KỲ Một góc Vườn quốc gia Vũ Quang - ẢNH: TÂN KỲ
Một góc Vườn quốc gia Vũ Quang
ẢNH: TÂN KỲ
Ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc VQG Vũ Quang, cho biết năm 2002, Khu bảo tồn thiên nhiên Vũ Quang rộng hơn 52.300 ha được Thủ tướng phê duyệt chuyển thành VQG Vũ Quang. Vườn được biết đến là trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam vì lưu giữ được nhiều nguồn gien rất giá trị cho công tác bảo tồn.
Đặc biệt, VQG Vũ Quang có những loài đặc trưng, quý hiếm như: sao la, mang lớn, thỏ vằn, cầy vằn, chà vá chân nâu, vượn đen, gà lôi lam đuôi trắng, rắn lục sừng... Tại đây cũng đã xác định được 1.829 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 813 chi với 217 họ, 94 loài thú, 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 88 loài cá xương, 316 loài bướm...
Theo ông Kỳ, VQG Vũ Quang gần đây còn tích cực phối hợp với các tổ chức, các chuyên gia trong và ngoài nước nghiên cứu, phát hiện nhiều loài mới cho thế giới, làm nổi bật tiềm năng đa dạng sinh học của VQG.
Trước đó, tại hội nghị Vườn di sản ASEAN lần thứ 6 diễn ra tại Lào hồi tháng 10.2019, VQG Vũ Quang chính thức được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Đây là danh hiệu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), được triển khai từ năm 2003 nhằm bảo tồn toàn diện các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, mang tính độc đáo của khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU