Chuẩn bị trùng tu nhà thờ Đức Bà

11 Thanh Niên
Chiều 4.7, linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận TP.HCM kiêm Trưởng ban trùng tu nhà thờ Đức Bà, cho biết từ ngày 4.7, nhà thờ Đức Bà (TP.HCM) tiến hành làm các rào chắn xung quanh nhà thờ (ảnh), theo giấy phép của Sở GTVT TP.HCM để tiến hành lắp đặt các giàn giáo, tập kết nguyên vật liệu chuẩn bị tiến hành sửa chữa các hạng mục của di tích đang bị xuống cấp đã được chấp thuận.
Lắp đặt rào chắn xung quanh nhà thờ Đức Bà  /// Ảnh: Đ.N.T Lắp đặt rào chắn xung quanh nhà thờ Đức Bà - Ảnh: Đ.N.T
Lắp đặt rào chắn xung quanh nhà thờ Đức Bà
Ảnh: Đ.N.T
Công việc làm rào chắn, lắp giàn giáo dự kiến tiến hành trong khoảng 2 tháng, sau đó mới bắt tay vào trùng tu.
Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy các giá trị di tích (Sở VH-TT TP.HCM) Trương Kim Quân thông tin thêm: Ngày 12.4.2017, nhà thờ Đức Bà đã được UBND TP.HCM cấp giấy phép sửa chữa phần mái ngói và lắp tôn máng xối cho hai tháp chuông theo đúng như cũ. Sở VH-TT TP.HCM sẽ hỗ trợ công tác chuyên môn bảo tồn để việc thi công công trình kiến trúc độc đáo này không làm ảnh hưởng đến phần tường tòa nhà và kết cấu công trình, đảm bảo nguyên yếu tố gốc. Sở Xây dựng TP.HCM tiến hành thẩm định, kiểm tra những bản vẽ đã được phê duyệt.
Cũng theo linh mục Hồ Văn Xuân, toàn bộ mái ngói nhà thờ, phần tôn máng xối đã được đặt bên Pháp, còn phần mái ngói vảy cá bên dưới và mái ngói âm dương sẽ được mang về từ Đức để thay thế. Trong quá trình thi công sửa chữa, cải tạo nhà thờ Đức Bà thì các hoạt động cử hành thánh lễ vẫn tiến hành bình thường, riêng việc chụp ảnh xung quanh khuôn viên nhà thờ và tham quan bên trong đều tạm dừng. Dự kiến thời gian trùng tu nhà thờ kéo dài từ 2 - 3 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần khánh dung

trần khánh dung

Yên tâm. Nhà thờ Đức Bà chắc chắn đã được những kiến trúc sư nổi tiếng của VN và Pháp duyệt thiết kế rồi. Đây là 1 trong những công trình kiến trúc rất nổi tiếng trên thế giới và là 1 niềm hãnh diện của người Công giáo VN nên chắc chắn nhà thờ Đức Bà sau trùng tu vẫn vẹn nguyên là ngôi thánh đường đẹp như ngày xưa.
Hanh

Hanh

Đúng vậy,nhà thờ Đức Bà thuộc TGP Sài Gòn,kinh phí trùng tu hoàn toàn do giáo dân tự nguyện đóng góp ,và được giao cho những người có uy tín,đáng tin cậy làm trưởng ban trùng tu.
Trị

Trị

Cần xem lại phương án cải tạo sửa chữa của công trình đặc biệt này. Tại sao không có sự tham gia phê duyệt ý kiến của các chuyên gia kiến trúc và bảo tồn? Cách làm có vấn đề không ổn rồi? Đâu phải chỉ là nhập vật liệu mắc tiền từ nước ngoài? Báo Thanh niên cần làm rõ thuyết minh phương án bảo tồn của Nhà thầu thi công và công bố rộng rãi cho người dân biết?
Nguyễn Huy

Nguyễn Huy

Bạn thân mến, đây là kiến trúc tôn giáo Trực thuộc Tôn Giáo (cụ thể là TGP Sài Gòn) vậy nên không ai được tự cho phép mình can thiệp vào việc này. NHƯNG vì đặc thù kiến trúc mang lại lợi ích ,kèm theo đó là việc xuống cấp gây nguy hiểm đến hoạt động TÔN GIÁO và khách DU LỊCH. Nên TGP tiến hành trùng tu, việc trùng tu ngày được nghiên cứu và lấy ý kiến của các kiến trúc sư trong và ngoài nước đã lâu (để giữ được nguyên vẹn tránh tác động của các vật liệu mới, gây ảnh hưởng đến tổng thể kiến trúc chung) bạn có thể nghiên cứu thêm về lộ trình và cách làm trên mạng (mọi thông tin về nhà thầu và kiến trúc sư cũng được công bố rộng rãi).
Emmanuel

Emmanuel

Bạn đang dậy khôn một tập thể đấy.
5 phản hồi
Kim

Kim

Trùng tu xong rổi làm hàng rào bao quanh ngôi Thánh Đường để tránh những kẻ viết ,vẽ bậy lên tường gạch.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU