Chiến tranh và Hòa bình qua tranh của họa sĩ Nguyễn Quốc Thái

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

90 tác phẩm và cuốn sách Chiến tranh và Hòa bình của họa sĩ Nguyễn Quốc Thái sẽ được trưng bày tại triển lãm Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm) từ ngày 28.4 đến hết ngày 9.5.
Một góc Hải Phòng (bột màu trên giấy, năm 1999) /// Ảnh: NVCC Một góc Hải Phòng (bột màu trên giấy, năm 1999) - Ảnh: NVCC
Một góc Hải Phòng (bột màu trên giấy, năm 1999)
Ảnh: NVCC
Với đủ chất liệu (chì than, bột màu, màu nước, tranh lụa, sơn dầu), các sáng tác của họa sĩ người Hải Phòng Nguyễn Quốc Thái không giới hạn đề tài (chiến tranh hòa bình, chân dung, phong cảnh, tĩnh vật…), dù đơn sắc hay đa sắc cũng đều thể hiện rõ nét tâm hồn ông với tình yêu đất nước và lòng nhân hậu khi đứng trước đời sống.
Trong đó, Hải Phòng 1972 hiện lên qua nét vẽ của họa sĩ Quốc Thái như một cuốn nhật ký bằng tranh. Ở đó chiến tranh hiện lên những gam nâu, trắng, đen với tường nhà đổ nát, cầu gãy, phà đứt, cây trụi bất kể đêm, ngày, bất kể khu vực (phố, chợ, nhà máy…) nhưng cũng đồng thời tư thế sẵn sàng chiến đấu của những con người vùng cửa biển...
Chiến tranh và Hòa bình qua tranh của họa sĩ Nguyễn Quốc Thái - ảnh 1
Người xem có thể thấy đầy đủ trạng thái của một vùng đất qua thời gian, thông qua những tác phẩm họa sĩ Quốc Thái ghi lại: phá hủy - hồi sinh, trắng đen - rực rỡ, xáo động - êm đềm, nghiêm trang - phóng khoáng… đã cất trữ trong mình sinh lực sống dồi dào, khỏe khoắn, rộng rãi, khí chất.
Cũng như rất nhiều họa sĩ thế hệ ông, khi vẽ những bức tranh đầu tiên không ai nghĩ đến chuyện làm triển lãm. Đến khi đã có một vài triển lãm cũng chưa vội bằng lòng, quên đi niềm yêu thích được vẽ của mình. Họa sĩ Quốc Thái đã vẽ không ngừng nghỉ, mong muốn làm một cuộc triển lãm tổng kết cuộc đời mình được sống, nhưng ở triển lãm lần này, ông không còn đủ sức khỏe để lo liệu cho ấp ủ đó. Ông bị tai biến hơn 1 năm nay.
Chiến tranh và Hòa bình qua tranh của họa sĩ Nguyễn Quốc Thái - ảnh 2
Triển lãm mang tính chất tổng kết gần như toàn bộ cuộc đời và sáng tác của họa sĩ đất cảng Nguyễn Quốc Thái, sau 4 lần triển lãm cá nhân có tính khu biệt trước đó của ông. Cuốn sách Chiến tranh và Hòa bình của ông ra mắt lần này là tuyển tập gần 150 ký họa, tem, tranh, minh họa, bìa sách họa sĩ sáng tác từ 1966 đến 2017.
 
Chiến tranh và Hòa bình qua tranh của họa sĩ Nguyễn Quốc Thái - ảnh 3

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU