Chê khu cách ly Việt Nam ‘bẩn thỉu’, du khách Anh bị đồng hương phê phán dữ dội

72 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mới đây, 2 du khách người Anh gây chú ý khi chê bai khu cách ly Việt Nam ‘bẩn thỉu', điều kiện vật chất nghèo nàn trên Sky News. Không chỉ khiến dân mạng Việt tranh cãi, câu chuyện này cũng được người Anh bàn tán sôi nổi.
Du khách Anh nhận 'gạch đá' vì du lịch đến Việt Nam thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Việc phàn nàn về cơ sở vật chất của họ khiến dân mạng tại quê nhà cũng phẫn nộ /// Ảnh: Chụp màn hình Sky News, Twitter Du khách Anh nhận 'gạch đá' vì du lịch đến Việt Nam thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Việc phàn nàn về cơ sở vật chất của họ khiến dân mạng tại quê nhà cũng phẫn nộ - Ảnh: Chụp màn hình Sky News, Twitter
Du khách Anh nhận 'gạch đá' vì du lịch đến Việt Nam thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Việc phàn nàn về cơ sở vật chất của họ khiến dân mạng tại quê nhà cũng phẫn nộ
Ảnh: Chụp màn hình Sky News, Twitter
Ngày 10.3, trang Sky News gây chú ý khi đăng tải bản tin với nhan đề: “Coronavirus: British couple say they've been abandoned in 'filthy' Vietnamese hospital” (tạm dịch: Dịch Covid-19: Cặp đôi người Anh nói rằng họ bị bỏ rơi trong một bệnh viện “bẩn thỉu” ở Việt Nam). Cụ thể, hai du khách được nhắc đến có tên là Glenys và Eric Holmes, họ rời sân bay Heathrow của London đến thủ đô Hà Nội ngày 1.3. Đáng chú ý, cặp đôi này đi chung chuyến bay với những hành khách dương tính với dịch Covid-19 được báo chí đưa tin.
Sau khi được đưa đi cách ly, hai vợ chồng người Anh kể trên đã bày tỏ nỗi thất vọng trước điều kiện ở bệnh viện. Chia sẻ với Sky News, hai du khách này mô tả căn phòng mà họ ở “hoàn toàn kinh tởm”. “Có những con gián trên sàn nhà, giường ngủ thì bẩn và ố màu, phòng vệ sinh và sàn đều dơ dáy. Đó thật sự là một sự thiếu tôn trọng. Chúng tôi đã từ chối ở đó”, ông Holmes nói thêm và khẳng định đây là một điều “không thể chấp nhận được”. Thêm vào đó, hai vợ chồng này phản ánh phòng không có nước nóng và họ không được trang bị khẩu trang sạch. Ông bà Holmes phàn nàn chuyện bị cơ quan chức năng hỏi đi hỏi lại các thông tin của họ nhưng hai bên bất đồng ngôn ngữ. Glenys và Eric Holmes cũng trách móc rằng chính phủ Anh đã “bỏ rơi” họ khi không cử phiên dịch viên đến hỗ trợ hai vợ chồng.
Chê khu cách ly Việt Nam ‘bẩn thỉu’, du khách Anh bị đồng hương phê phán dữ dội - ảnh 1

Hai khách Anh không hài lòng với điều kiện cách ly ở bệnh viện Việt Nam

Ảnh: Chụp màn hình Sky News

Không chỉ thu hút sự quan tâm từ dư luận Việt, câu chuyện của ông bà Holmes cũng nhận được sự chú ý từ công chúng nước Anh - quê hương của cặp du khách này. Trong các bình luận liên quan trên fanpage của trang tin Sky News hay bài viết do Daily Mail đăng tải, nhiều khán giả Anh đã có những quan điểm khác nhau về trường hợp của hai người đồng hương.

Việt Nam còn an toàn hơn ở Anh

Khi nghe những trải nghiệm của ông bà Glenys và Eric Holmes, nhiều dân mạng Anh đã lên tiếng bênh vực Việt Nam và cho rằng đây là đất nước còn an toàn toàn hơn rất nhiều so với Anh. Cư dân mạng Orlando Harrington bày tỏ: “Có nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 ở London hơn cả Việt Nam khi họ rời đi kìa... Bây giờ ở Anh số người nhiễm bệnh nhiều gấp 10 lần ở Việt Nam. Tôi sợ về nhà hơn là ở Việt Nam nữa”. Chủ tài khoản Giuse Jones lên tiếng: “Tôi đang ở Việt Nam và tôi cảm thấy an toàn hơn. Nhìn vào số trường hợp nhiễm bệnh đi. Tôi biết có khả năng mắc Covid-19 ở Anh hơn ở đây đấy. Nên nhớ rằng bạn đang ở một quốc gia mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính, hãy dùng Google dịch đi. Họ nên vui mừng khi họ kiểm tra sức khỏe của bạn, đồ ích kỷ”.
Chê khu cách ly Việt Nam ‘bẩn thỉu’, du khách Anh bị đồng hương phê phán dữ dội - ảnh 2

Nhiều người cho rằng Việt Nam vẫn an toàn hơn Anh hay châu Âu hiện tại

Ảnh: Chụp màn hình Twitter

Tài khoản Simon Young để lại bình luận: “Việt Nam đang đối phó với virus này đúng cách. Họ thận trọng, chuyên nghiệp và chăm chỉ, bất chấp việc cùng biên giới với Trung Quốc. Các trường hợp nhiễm bệnh mới cũng đến từ châu Âu. Các nước phương Tây, bao gồm Vương quốc Anh, có thể học từ cách tiếp cận và xử lý dịch bệnh của họ”.
“Tôi đã ở Việt Nam hơn 2 năm nay và họ đang cố gắng hết sức để bảo vệ đất nước cũng như người dân khỏi dịch bệnh này. Cần tôn trọng cho những nỗ lực của họ và ngưng phàn nàn”, tài khoản tên Allen Whits ở Liverpool (Anh) bày tỏ dưới bài viết của Daily Mail và nhận được nhiều sự đồng tình của dân mạng.
Chê khu cách ly Việt Nam ‘bẩn thỉu’, du khách Anh bị đồng hương phê phán dữ dội - ảnh 3

Một số dân mạng đánh giá cao cách kiểm soát dịch của Việt Nam

Ảnh: Chụp màn hình Daily Mail

Biết có dịch sao vẫn đi?

Một trong những câu hỏi mà nhiều người Anh thắc mắc nhất khi nghe về những trải nghiệm của hai du khách trên là: tại sao họ lại đi du lịch trong bối cảnh Covid-19 đang hành hoành mọi nơi?. Nhiều ý kiến tỏ ra khó chịu với sự lựa chọn của ông bà Holmes: “Biết là đang có dịch, vậy tại sao họ còn du lịch nữa chứ?”, “Đó là vấn đề họ phải đối mặt khi đi du lịch thời điểm này”, “Vậy tại sao họ lại đi, họ phải biết rằng có khả năng nhiễm virus”, “Chấp nhận đi, ở đó không có bể bơi hay bất cứ thứ gì đâu”…
Chê khu cách ly Việt Nam ‘bẩn thỉu’, du khách Anh bị đồng hương phê phán dữ dội - ảnh 4

Ông bà Glenys và Eric Holmes bị chỉ trích vì đi du lịch giữa mùa dịch

Ảnh: Facebook NV

Ngoài ra, một độc giả tên James ở London (Anh) bày tỏ suy nghĩ: “Tại sao phải mạo hiểm và đi du lịch khắp nơi... trong thời điểm như thế này? Bạn sẽ chỉ gặp rắc rối. Bên cạnh đó, bạn đang bị cách ly vì một loại virus khó chịu, vì vậy đừng mong đợi được điều trị ở khách sạn 5 sao!”. “Họ đã mong đợi gì khi đi du lịch vào thời điểm này với tất cả những gì đang diễn ra? Đó luôn là một rủi ro. Họ tham gia một canh bạc và giờ đã thua”, một tài khoản khác nếu quan điểm.

Ích kỷ và ngu dốt

Cùng với những lời trách móc, không ít bình luận chỉ trích nhắm đến hai vợ chồng nhà Holmes. Một độc giả ở Swindon, Wiltshire (Anh) bình luận: “Bất cứ ai mong đợi các tiêu chuẩn y tế tương tự như Vương quốc Anh thì tốt nhất nên quanh quẩn ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ! Đi bất cứ nơi nào khác và phàn nàn về các tiêu chuẩn ấy chỉ cho thấy sự thiếu hiểu biết của bạn!”. Một người khác tiếp tục: “Việt Nam không phải nước Anh, họ không nên so sánh thế này thế kia. Mọi người đi du lịch ngoài châu Âu và Bắc Mỹ sẽ thật ngây thơ nếu như họ cứ kỳ vọng rằng mức độ chăm sóc y tế cũng giống hệt như đất nước họ”. Tài khoản Alex Mantilla đến từ London (Anh) gay gắt: “Họ đang nhận được những gì họ xứng đáng... Họ nên cảm thấy may mắn khi họ vẫn còn sống”.
Chê khu cách ly Việt Nam ‘bẩn thỉu’, du khách Anh bị đồng hương phê phán dữ dội - ảnh 5

Nhiều bình luận chỉ trích hai du khách ích kỷ và thiếu hiểu biết

Ảnh: Chụp màn hình Twitter

Nhiều người khác cũng hưởng ứng: “Nghe như một lời than thở đầy ích kỷ đúng không? Có phải điều này nghĩa là họ không được điều trị tại bệnh viện 5 sao như khách sạn của họ ư? Đồ ngốc”, “Hay thật, giờ đây cặp đôi này đánh giá những gì người Việt Nam làm bằng cách lăng mạ họ”, “Họ đã đến Việt Nam và phàn nàn rằng bệnh viện không phải là khách sạn 5 sao. Đó là đòi hỏi đáng kinh ngạc. Tôi thật lòng tự hỏi những người này nghĩ họ là ai”, “Bệnh viện ‘bẩn thỉu’ ở Việt Nam hoặc chết ở Anh, bạn chỉ được chọn một”, “Có phải những người rên rỉ này không biết rằng cả thế giới đang hoang mang vì Covid-19? Tại sao họ đi du lịch? Họ chỉ nên trách bản thân vì quá ích kỷ”…
Ngoài những ý kiến tiêu cực, vẫn có một số bình luận bày tỏ sự cảm thông với những gì mà hai du khách người Anh đang trải nghiệm ở Việt Nam và mong mọi người phát ngôn nhẹ nhàng với họ. “Chính phủ và ngành du lịch vẫn cho phép các chuyến bay vì Việt Nam không còn trường hợp nhiễm virus ở thời điểm họ bay đến đó. Nếu họ hủy chuyến đi, họ sẽ mất tiền. Hãy phát ngôn tử tế hơn”, một bạn đọc ở Manchester (Anh) bình luận. Người này cũng tiếp tục: “Họ không được cơ quan chức năng khuyên rằng sẽ không an toàn khi bay và hãng hàng không cũng chẳng đưa ra yêu cầu hủy chuyến, họ không nghĩ đến trường hợp xấu. Làm ơn hãy bớt gay gắt”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hiếu

Nguyễn Hiếu

Nhưng bẩn thật
Tuân Liên Xô

Tuân Liên Xô

Thật sự thì dù đã cải thiện hơn, nhưng cơ sở vật chất ở phần lớn các bệnh viện công của chúng ta còn rất kém.
Nguyen

Nguyen

Thời gian chăm mẹ mình nhận thấy bệnh viện xuống cấp trầm trọng là do một phần lớn người nhà bệnh nhân quá vô ý thức. Dù BV tỉnh mình thuê Cty môi trường dọn dẹp vẫn k xuể. Nhắc nhở thì bảo "Ôi dào! Của nhà nước chứ có phải của nhà mình đâu".
6 phản hồi
Xcel

Xcel

Đón nhận ý kiến trên tinh thần cầu thị, bệnh viện cũng nên kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ, sửa chữa lại những vật dụng hư hỏng. Mặc dù người Việt Nam nhưng nhìn hình ảnh họ chụp tôi thấy nhếch nhác quá.
TRẦN QUANG HẢI

TRẦN QUANG HẢI

Điều kiện sinh hoạt tại bệnh viện tuy không tốt. nhưng tối thấy bác sĩ tại bệnh viện trong lúc này là rất tốt. có khó khăn mới biết đất nước ta tốt thế nào và bác sĩ của ta giỏi thế nào mặc dù điều kiện có thiếu thốn. cám ơn các bác lãnh đạo đất nước, cám ơn các bác sĩ. Tôi yêu Việt Nam...
Đoàn Dựa

Đoàn Dựa

Chỉ những người đã từng nằm viện hoặc chăm người thân nằm viện ở Việt Nam mới biết được bệnh viện Việt Nam bẩn thỉu và nguy hiểm thế nào. Tất nhiên là trừ là bệnh nhân là người nhà bác sĩ hoặc bệnh nhân nhiều tiền nằm phòng VIP ra nhé.
Đặng Thọ Tường

Đặng Thọ Tường

Tôi cũng đã từng đến Bắc Mỹ và Anh quốc và tất nhiên đã nhiều lần ở khách sạn 5 sao tại những nơi đó.Biết nói thế nào về độ ồn do tường ngăn giữa các phòng không đủ cách âm tại những khách sạn Hilton ở Mỹ và không có máy lạnh trong những ngày nóng tại Anh.Các bạn Anh và Mỹ ơi,đừng nghĩ quốc gia các bạn là số 1 nhé!Cũng chỉ được thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU