Chặn đường để bán vé tham quan làng hoa Sa Đéc

19 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mấy ngày qua, nhiều người dân tại làng hoa Sa Đéc (P.Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) phản ứng gay gắt với việc một doanh nghiệp chốt chặn các tuyến đường để bán vé tham quan làng hoa.
Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại làng hoa Sa Đéc /// Ảnh: Trần Ngọc Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại làng hoa Sa Đéc - Ảnh: Trần Ngọc
Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại làng hoa Sa Đéc
Ảnh: Trần Ngọc
Sáng 8.12, hàng chục người dân sống tại làng hoa Sa Đéc tỏ ra bức xúc vì các tuyến đường chính như Cai Dao - Sa Nhiên, Trần Khánh Dư, Phùng Khắc Khoan vào khu 210 ha vùng lõi làng hoa bị Công ty CP công nghệ du lịch Thành phố Hoa (trụ sở xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc) dùng lưới B40 chắn ngang để bán vé tham quan làng hoa.
Người dân đã phản ứng quyết liệt với đơn vị bán vé, yêu cầu lãnh đạo UBND TP.Sa Đéc và ngành chức năng đến giải quyết. Khi Công an TP.Sa Đéc đến lập biên bản và yêu cầu đơn vị bán vé tháo dỡ hàng rào B40 chắn đường đi thì mọi việc mới trở lại như trước.
Ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc, cho hay: “Việc bán vé cho du khách tham quan làng hoa Sa Đéc là chủ trương của địa phương nhằm có thêm kinh phí đầu tư, phục vụ cho việc phát triển làng hoa. Năm nay TP đồng ý giao cho doanh nghiệp thực hiện thu vé theo hợp đồng với Trung tâm văn hóa - thể thao - truyền thanh (VH-TT-TT) TP. Tuy hợp đồng không cho phép doanh nghiệp rào chắn ngang đường để thu vé nhưng đơn vị này vẫn thực hiện gây bất tiện cho người dân, khi hay tin tôi đã chỉ đạo chấn chỉnh”.

Phải trả tiền nhiều lần khi tham quan

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin, kiêm Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT TP.Sa Đéc, cho biết thực hiện theo chủ trương của UBND TP.Sa Đéc, ngày 3.12, trung tâm ký hợp đồng với Công ty CP công nghệ và du lịch Thành phố Hoa dịch vụ khai thác du lịch làng hoa Sa Đéc, với giá trị 700 triệu đồng.
Đơn vị khai thác chỉ đầu tư kinh phí hơn 3 tỉ đồng để mua xe điện chở du khách, ngoài ra không có đầu tư cơ sở vật chất cho làng hoa. Theo hợp đồng, việc bán vé tham quan làng hoa Sa Đéc diễn ra từ ngày 7.12.2019 - 7.2.2020, xuyên suốt từ thứ hai đến chủ nhật từ 8 - 18 giờ mỗi ngày. Giá vé tham quan 30.000 đồng/người, bao gồm dịch vụ xe điện miễn phí tại làng hoa.
So với dịp Tết Nguyên đán năm rồi, giá vé vào cổng tham quan cao hơn 10.000 đồng, tuy nhiên du khách không phải bỏ tiền mua vé thuê xe điện 30.000 đồng/2 lượt đi và về. Theo ông Liêm, việc bán vé kèm theo dịch vụ xe điện để tránh tình trạng du khách bị xe ôm chèo kéo gây mất an ninh trật tự, đồng thời tránh tình trạng xe mô tô vào làng hoa quá đông gây ùn ứ tại làng hoa vào những ngày cao điểm.
Tuy nhiên, ghi nhận thực tế trong hai ngày 7 - 8.12, một số du khách đi xe máy vào làng hoa không sử dụng dịch vụ xe điện vẫn phải bỏ 30.000 đồng mua vé, đó là điều bất hợp lý. Ngoài ra, nếu muốn vào tham quan những vườn hoa riêng lẻ có tổ chức dịch vụ cho khách du lịch thì mỗi du khách lại phải tốn thêm từ 10.000 - 30.000 đồng mua vé nên nhiều người rất ngán ngại.
Làng hoa Sa Đéc được xem là thủ phủ hoa kiểng ở ĐBSCL với diện tích gần 600 ha, có 2.300 hộ trồng hoa và hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng. Nơi đây có hoa kiểng quanh năm nên nhiều người ví von là TP của 4 mùa hoa và thu hút nhiều khách tham quan.
Sẽ giảm giá vé cho khách đi bộ
“Chúng tôi đã làm việc với đơn vị bán vé để chấn chỉnh những sự việc mà bà con và du khách phản ánh. Sắp tới, nếu du khách đi bộ muốn tham quan làng hoa chứ không đi xe điện sẽ mua vé chỉ 15.000 đồng”, ông Nguyễn Thanh Liêm - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin, kiêm Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT TP.Sa Đéc, cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lenam098

Lenam098

Tôi là dân Sadec, lâu nay tôi mừng vì chính quyền đã giúp người dân làng hoa có cuộc sống tốt hơn, địa phương cũng phát triển hơn. Mấy năm nay dù du khách đến đông nhưng thoải mái, không có nạn chặt chém ăn xổi kiểu lễ hội phong trào như nơi khác.
Nhưng nay thì tôi thất vọng thực sự. Vấn đề không phải nằm ở cái vé.
Muốn phát triển du lịch, địa phương phải chăm bón nhiều thứ: đường sá, cầu cống, chỉnh trang hạ tầng, quy hoạch dịch vụ như nhà nghỉ, quán xá, công viên...hàng chục năm, tốn rất nhiều tiền.
Nếu hôm nay đầu tư như thế chỉ để lấy cái vé 30.000 thì thật là khó hiểu. Du lịch mang lại rất nhiều thứ: thương hiệu (không thể định giá), thu nhập cho từng người dân địa phương, thậm chí giá bán từng giỏ hoa so với 15 năm trước nông dân phải mang lên TPHCM bán rồi đổ bỏ đã khác đi nhiều.
Phát triển du lịch phải có tầm nhìn, có tâm nữa. Du lịch cần tình yêu, người ta đến chụp ảnh với hoa không phải vì Đà Lạt, Bến Tre hay HCM không có hoa.
Bây giờ tình yêu cạn thì hoa cũng chẳng còn giá trị nữa.
PR tốn rất nhiều tiền, nhưng đôi khi chỉ vì 30.000 bạn sẽ mất tất cả, cả tâm huyết, thời gian và cả tiền từ trước đó.
Dân Sadec chúng tôi hy vọng lãnh đạo tỉnh chấn chỉnh kịp thời, để người dân yên tâm và vẫn tin vào tầm nhìn sáng suốt của tỉnh nhà,vì bấy lâu nay chúng tôi thấy và tin tưởng lãnh đạo tỉnh nhà có tầm và có cả tâm!
Phạm Đức Thành

Phạm Đức Thành

Mọi người đừng đến đây nữa. Cho địa phương này biết mặt. Nghĩ sao vậy, nghèo khổ đến nổi phải tận thu kiểu đó. Muốn gì thì đề xuất lên tỉnh. Đã muốn phát triển thì đừng làm trò đó
cao đức thiện

cao đức thiện

đang định đi mà nghe vậy ở nhà cho khoẻ
Hằng

Hằng

Lợi nhuận từ tiền bán hoa bán hàng lưu niệm dịch vụ ăn uống.... Thu tiền vào cổng để xem hoa e rằng không bền vững, khó níu chân khách
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU