Cha đẻ phim 'Vua thời trang' gây tranh cãi vì coi thường phụ nữ trong webtoon

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Họa sĩ truyện tranh mạng (webtoon) Kim Hee Min của Hàn Quốc, bút danh Kian 84, bị chỉ trích và phải xin lỗi vì hình ảnh coi thường phụ nữ gây tranh cãi.
Họa sĩ webtoon Kian 84 bị chỉ trích vì hình ảnh coi thường phụ nữ  /// Ảnh: Korea Times Họa sĩ webtoon Kian 84 bị chỉ trích vì hình ảnh coi thường phụ nữ - Ảnh: Korea Times
Họa sĩ webtoon Kian 84 bị chỉ trích vì hình ảnh coi thường phụ nữ
Ảnh: Korea Times
Bộ truyện tranh có chi tiết nhận “gạch đá” từ dân Hàn là Bokhak Wang (King of the Returnees). Trong bộ webtoon có tình tiết nhân vật nữ thực tập sinh Bong Ji Eun cùng công ty ra ngoài liên hoan. Nhân vật vừa mở một con hàu vừa nói: “Có chăm chỉ thế nào, học cao ra sao, bằng cấp nỗ lực... đến đâu, thì ai cũng cần một công việc”. Chi tiết con hàu trong webtoon bị chỉ trích vì cách Bong Ji Eun cầm cục đá để đâm vào con hàu để mở nó ra khiến độc giả cho rằng Kian 84 đang cố tình hạ thấp phụ nữ.
Thêm vào đó, theo báo The Korea Times, việc Kian 84 sử dụng quá nhiều hình ảnh khiêu dâm trong truyện tranh của mình đã dẫn đến phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng. Sau đó, Kian 84 đã xin lỗi độc giả và sửa con hàu thành con cua. Kian 84 giải thích: “Tôi đã xem lại nhận xét của độc giả về tình tiết gây hiểu nhầm của câu chuyện và sửa lại lời thoại lẫn hình ảnh. Đáng lẽ tôi nên suy nghĩ nhiều hơn về chi tiết này và sửa nó ngay trên bản thảo”.

Gửi bản kiến nghị có 65.000 chữ ký lên Nhà Xanh

Thế nhưng, màn chữa cháy của tác giả vẫn không làm khán giả nguôi giận. Cuối tuần trước, độc giả tập hợp gần 65.000 chữ ký cho bản kiến nghị gửi lên trang web chính thức của Nhà Xanh (dinh Tổng thống Hàn Quốc) để loại Kian 84 ra khỏi chương trình truyền hình thực tế ăn khách I Live Alone (đài MBC) mà “cha đẻ” của Bokhak Wang đang tham gia. Theo một số người hâm mộ webtoon, Kian 84 từng bị chỉ trích vì coi khinh người khuyết tật và thậm chí phân biệt chủng tộc. Lý do tác giả của webtoon Bokhak Wang bị phản đối đa phần vì người dân Hàn Quốc cho rằng những truyện Kian 84 cổ xúy định kiến tiêu cực về trường đại học tỉnh lẻ, phân biệt chủng tộc, coi thường lao động nhập cư, người khuyết tật và phụ nữ.
Cha đẻ phim 'Vua thời trang' gây tranh cãi vì coi thường phụ nữ trong webtoon - ảnh 1

Kian 84 xin lỗi độc giả và sửa con hàu thành con cua. Kian 84 tham gia chương trình ‘I Live Alone’ và được yêu thích vì hài hước và bình dị (ảnh dưới, bên trái)

Ảnh: Korea Times


Tuy nhiên, đài MBC, ê-kíp sản xuất chương trình I Live Alone cho biết họ không có ý định cắt sóng Kian 84. Thời gian qua, tác giả webtoon Kian84 thu hút người xem vì khiếu hài hước và khả năng tung hứng với người tham gia chương trình. Kian84 cũng được lòng không ít người vì tính tình giản dị, đời thường ở I Live Alone. Trong khi đó, Webtoon Naver, hiện là nền tảng webtoon lớn nhất tại Hàn Quốc, cho biết họ không có nhiều quyền kiểm soát nội dung trong các tác phẩm sắp tới của Kian 84, vì điều đó có thể cấu thành hành vi vi phạm quyền tự do ngôn luận.
Kian84 (sinh năm 1984) là tác giả bộ webtoon đình đám Fashion King (Vua thời trang, năm 2011), từng được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 2014 với sự tham gia của Choi Sulli, Joo Won, Ahn Jae Hyun và Park Se Young. Năm 2015, Kian 84 thử sức với vai trò nhà sản xuất trong bộ phim truyền hình Webtoon Hero Toondra Show và đóng một vai nhỏ (anh trai của nam chính do Jung Ilhoon nhóm BTOB thủ vai).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phượng

Phượng

Tội ông anh tui ghê, ông hơi đơn giản nên nhiều khi bị người ta hiểu lầm. Mong ảnh tiếp tục I live alone

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU