'Cây đại thụ về ca Huế' Minh Mẫn qua đời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cụ Minh Mẫn, cây đại thụ về ca Huế vừa qua đời, để lại bao thương tiếc của người thân, những người mộ điệu ca Huế và các thế hệ học trò.
Nghệ nhân Minh Mẫn (trái) và nghệ nhân Thanh Hương - hai cây đại thụ của ca Huế /// Ảnh: NG.TH.HIỂN Nghệ nhân Minh Mẫn (trái) và nghệ nhân Thanh Hương - hai cây đại thụ của ca Huế - Ảnh: NG.TH.HIỂN
Nghệ nhân Minh Mẫn (trái) và nghệ nhân Thanh Hương - hai cây đại thụ của ca Huế
Ảnh: NG.TH.HIỂN
Thông tin từ Câu lạc bộ Ca Huế (Nhà văn hóa Huế) cho biết, cụ Minh Mẫn, nghệ nhân nổi tiếng của ca Huế đã từ trần tối 13.3, hưởng thượng thọ 94 tuổi (theo tuổi âm lịch).
Sinh năm 1925, cụ Minh Mẫn đam mê âm nhạc truyền thống Huế từ nhỏ, có duyên và sớm lĩnh hội, học tập được kiến thức âm nhạc truyền thống xứ Huế qua những nghệ sĩ cha anh đi trước. Theo nhà thơ Võ Quê, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca Huế, tuy không được đào tạo từ các trường lớp chính quy như thế hệ trẻ sau này, nhưng với niềm ham thích nghệ thuật âm nhạc dân tộc, cộng thêm tư chất thông minh, lanh lợi cùng sự hiếu học... nên khi mới 17 tuổi, nghệ nhân Minh Mẫn đã nổi tiếng như một diễn viên ca Huế thực thụ.
Từ năm 1970 đến nay, nghệ nhân Minh Mẫn đào tạo nhiều lớp học trò theo học ca Huế theo lối truyền khẩu. Công việc lặng lẽ, âm thầm, cần mẫn nhưng đầy hiệu quả. Cụ cũng đã nhiều lần giúp giới nghiên cứu, sưu tầm nhã nhạc, ca Huế ghi âm, thu băng hình, chỉnh lý nội dung, ca từ, hệ thống một số bài bản ca Huế tưởng đã thất truyền. Cụ Minh Mẫn được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự "Nghệ nhân ưu tú" vào năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU