Cấp thiết tu bổ di tích miếu bà Bô Bô

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Miếu bà Bô Bô (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), một phần trong cụm di tích lịch sử cấp thành phố Nam Ô, đang bị hư hại, xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân địa phương lo lắng.
Di tích miếu bà Bô Bô hiện xuống cấp nghiêm trọng  /// HUY ĐẠT Di tích miếu bà Bô Bô hiện xuống cấp nghiêm trọng - HUY ĐẠT
Di tích miếu bà Bô Bô hiện xuống cấp nghiêm trọng
HUY ĐẠT
Theo thông tin từ Phòng Văn hóa - Thông tin Q.Liên Chiểu, bà Bô Bô là vị thần người Chăm bảo trợ cho ngư dân trước sự nguy hiểm của sông biển, che chở cho tàu thuyền ra khơi đánh cá. Bà Bô Bô được người Việt nói chung và người dân làng chài Nam Ô nói riêng bao đời nay thờ tự và cúng tế. Miếu bà Bô Bô cũng là đối tượng nghiên cứu có giá trị cho quá trình tìm hiểu di sản văn hóa Chăm trên địa bàn TP.Đà Nẵng cũng như văn hóa Chăm trên dải đất miền Trung. Vì vậy, miếu bà Bô Bô cùng với các di tích khác trong cụm di tích lịch sử Nam Ô như đình Nam Ô, lăng Ông, nghĩa trủng Nam Ô, miếu bà Liễu Hạnh, giếng Lăng... vừa được nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố vào tháng 3.2021.
Tuy nhiên, miếu bà Bô Bô hiện xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng: mái sụp đổ toàn bộ, các trụ bị gãy, nền gạch vỡ vụn. Bên cạnh đó, miếu cổ này giờ đây nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, bị nhà dân “vây kín”, cỏ mọc um tùm khó tìm thấy lối đi. Ông Lê Thời (80 tuổi, trú P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu), người phụ trách nhang khói miếu cổ nhiều năm, cho biết năm 2006, do ảnh hưởng mưa bão đã khiến phần mái của miếu bị hư hại nặng, người dân địa phương đã huy động sức người, vật chất tại chỗ để sửa lại phần mái. Tuy nhiên thời gian gần đây, miếu xuống cấp nghiêm trọng, người dân địa phương không có khả năng tu sửa.
Chứng kiến sự xuống cấp nghiêm trọng của miếu bà Bô Bô, người dân làng Nam Ô hết sức lo lắng, mong muốn di tích cấp thành phố này sớm được tu bổ. “Miếu xuống cấp đến mức không còn nhìn ra hình dáng nữa; chúng tôi vào thắp hương cũng lo sợ miếu đổ sập. Nguyện vọng chung của người dân làng Nam Ô là di tích sớm được tôn tạo, trùng tu để việc thờ cúng được trang nghiêm, trả lại đúng giá trị văn hóa cho ngôi miếu”, ông Thời nói.
Ông Hà Thúc Nhơn, Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Nam, cho biết hiện Sở Văn hóa - Thể thao TP.Đà Nẵng đã có kế hoạch trùng tu, tôn tạo các di tích trong cụm di tích lịch sử Nam Ô, trong đó có miếu bà Bô Bô. Đối với địa phương, UBND P.Hòa Hiệp Nam sẽ thành lập ban quản lý di tích do một phó chủ tịch UBND phường chuyên phụ trách văn hóa - xã hội làm trưởng ban cùng đại diện những người quản lý đình làng, miếu… ở địa phương tham gia giữ gìn di tích.
Ngày 5.2.2021, UBND TP.Đà Nẵng ban hành Quyết định số 404/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích miếu bà Bô Bô tại làng Nam Ô (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) với tổng mức đầu tư 2,087 tỉ đồng từ ngân sách thành phố. Mục tiêu của dự án là đầu tư bảo tồn, tu bổ phục hồi di tích miếu bà Bô Bô nhằm chống xuống cấp, hư hỏng; đồng thời góp phần phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích. Dự án do Sở Văn hóa - Thể thao TP làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án, thời gian thực hiện từ 2020 - 2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU