Ca sĩ Phương Thanh hát cải lương với 'Thái hậu Dương Vân Nga'

36 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 10 năm sau khi tham gia vở cải lương Lan và Điệp, ca sĩ Phương Thanh lại được giới mộ điệu lẫn khán giả nói chung “chú ý” khi góp mặt trong vở Thái hậu Dương Vân Nga của đạo diễn Hoa Hạ.
Hát cải lương, lại là tuổng cổ trang nên Phương Thanh cho biết mình cần phải tập trung cao và cố gắng nhiều... Hát cải lương, lại là tuổng cổ trang nên Phương Thanh cho biết mình cần phải tập trung cao và cố gắng nhiều...
Hát cải lương, lại là tuổng cổ trang nên Phương Thanh cho biết mình cần phải tập trung cao và cố gắng nhiều...
Về vai diễn "hứa hẹn" tạo nên những ý kiến trái chiều này, ca sĩ Phương Thanh cho biết: Đây là sự ưu ái của đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ dành cho tôi. Lúc nào chị có dự án cải lương thì Phương Thanh luôn có vai (cười).
"Thật ra, Phương Thanh “theo” đạo diễn Hoa Hạ hơn 10 năm nay, từ những vở cải lương Kim Vân Kiều, Chiếc áo thiên nga, Lan và Điệp… Lần này cũng vậy, khi chị bắt đầu dự án dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga, tôi nhận lời tham gia ngay vì quá thích", nữ ca sĩ Trống vắng nói thêm. 
Ca sĩ  Phương Thanh hát cải lương với 'Thái hậu Dương Vân Nga' - ảnh 1
Phương Thanh vào vai Kỳ Hoa trong vở Thái hậu Dương Vân Nga

* Chị chia sẻ một chút về quá trình chuẩn bị lẫn tập luyện cho vai diễn của mình?
- Ca sĩ Phương Thanh: Tôi tập trễ hơn so với mọi người một chút, vì đầu tháng 4 này  tôi có chuyển biểu diễn đặc biệt - hát phục vụ các chiến sĩ ở Trường Sa. Tôi sẽ phải tập gấp rút do không có nhiều thời gian. Kịch bản và các clip sẽ được quay lại và gửi cho tôi tự tập. Chắc sẽ rất khó nhưng Phương Thanh sẽ cố gắng vì đây là vở diễn tôi rất yêu thích.
* Không phải ca sĩ biết hát cải lương nào cũng mạnh dạn… thử sức. Chị có nghĩ là mình rất can đảm khi nhận vai trong vở cổ trang mà chị cho rằng “rất khó diễn” này?
- Phải nói rằng Phương Thanh là người “chuyên trị” về nhạc... nặng, như rock và các ca khúc có nhiều yếu tố “gào thét”. Nên khi hát cải lương, sẽ rất khó khăn để “chuyển giọng”. Đây lại là tuồng cổ trang, vừa hát vừa diễn thì càng không dễ. Hát phải có giọng óc kiểu cải lương nữa, do đó tôi càng phải tập trung cao và cố gắng nhiều.
* Vở diễn hứa hẹn sẽ được công chúng quan tâm, ủng hộ khi không chỉ là tác phẩm quá nổi tiếng, mà còn được công diễn trong dịp 100 năm sân khấu cải lương. Việc một nghệ sĩ không chuyên như chị khi tham gia hẳn sẽ nhận không ít lời “bàn ra tán vào”, như là “đánh bóng tên tuổi”?
- Các anh chị em bên cải lương, cho đến lúc này, rất yêu quý Chanh, luôn hỗ trợ người tay ngang như Phương Thanh. Còn với khán giả, lực ca - diễn của Phương Thanh thế nào chắc mọi người cũng đã biết rồi. Nên tôi nghĩ Phương Thanh thuộc thành phần… PR cho vở diễn (cười). Cứ nghĩ như vậy đi, mình sẽ thấy nhẹ phần nào gánh nặng tâm lý. Mong mọi người tiếp tục ủng hộ, như đã từng với những vai diễn trong phim của người “lấn sân” như tôi (cười).
Ca sĩ  Phương Thanh hát cải lương với 'Thái hậu Dương Vân Nga' - ảnh 2
Nữ ca sĩ đang rất hào hứng khi chuẩn bị tập dượt cho vở cải lương này
* Gần đây chị xuất hiện khá nhiều trong các chương trình truyền hình với vai trò giám khảo, huấn luyện viên... Nhiều ý kiến cho rằng được mời lên những chiếc ghế ấy cũng đồng nghĩa với việc đã đến lúc nhường sân cho thế hệ trẻ?
- Phương Thanh và các đồng nghiệp cùng độ tuổi đang hướng dần về vị trí huấn luyện, giám khảo để chia sẻ, truyền lại kinh nghiệm. Tôi nghĩ rằng thế hệ chúng tôi phải nhường tất cả mọi vị trí cho các bạn trẻ, phải tôn người trẻ tài năng lên chứ (cười). Bây giờ, tôi sẽ đi sâu về nghệ thuật cổ truyển, đó là hồn cốt văn hóa dân tộc. Tôi sẽ có cách khác để tỏa sáng đúng với tầm hiểu biết của mình, để dành - mang đến cho mọi người những điều hoan hỉ nhất. Đó cũng là một trong những nhiệm vụ của nghệ sĩ.
* Trong những cách để tỏa sáng ấy, có dự án nào ra mắt trong năm nay không, thưa chị?
- Sẽ có album mới, hoàn toàn mới theo sự thay đổi của Phương Thanh hiện tại. Đĩa nhạc được tôi chuẩn bị trong 5 năm nay, kể từ album Người đàn bà lúc nửa đêm năm 2013, dự kiến sẽ ra mắt trong một vài tháng tới.
* Gần đây chị hay có nhiều status về tình yêu, với không ít những dòng trạng thái đẫm chất ngôn tình. Đó là những gì của Phương Thanh hiện tại, như đĩa nhạc?
- Tôi lúc nào cũng có tình yêu mà (cười). Nếu không yêu thì làm sao có cảm xúc để làm việc...

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Tuồng Thái hậu Dương Vân Nga ra đời cách đây trên dưới 40 năm. Nó đã có bề dày lịch sử & trở thành một trong những vở kinh điển. Dàn dựng lại với ê kíp mới - suy nghĩ mới- góc nhìn mới là điều đáng hoan nghênh , trân trọng. Tuy nhiên, việc tạo hình trang phục Dương Vân Nga-.NS Kim Ngân & NSUT Phượng Loan gần đầy( báo mạng ) không ít công chúng hâm mộ cho rằng từa tựa phim cổ trang TQ mà họ đã thi thoảng thấy trên ti vi. Mong NSUT Hoa Hạ lắng nghe nếu đúng thì cần SỬA. Dẫu sao , ấy là sự quan tâm lẫn yêu mến Cải lương nên mới phát biểu. Nhất định, trang phục của Thái hậu nói riêng và cả vở diễn phải thuần Việt , đúng như thời Đinh - Tiền Lê vậy. Cảm ơn về sự chia sẻ.
Vợ 69 Chồng 71 tuổi

Vợ 69 Chồng 71 tuổi

Bác nói chính xác.
ƯỚC GÌ

ƯỚC GÌ

.....Vai Dương Vân Nga :
Hai màn đầu : PHƯỢNG LIÊN. Hai màn sau : BẠCH TUYẾT !
3 phản hồi
Minh Kỳ Q. 11

Minh Kỳ Q. 11

Ai đảm nhận vai Dương Vân Nga ? Có Bạch Tuyết, Phượng Liên hay Ngọc Giàu , Lệ Thủy không nhỉ ?
Zing

Zing

Phượng Loan, Kim Ngân bạn à.
Phan Cải Lương

Phan Cải Lương

Tôi thích các nghệ sĩ cải lương " rặt " đóng vai Kỳ Hoa như Thoại Miêu, Tô Kim Hồng, Cẩm Thu, Xuân Lan, cố NS Kim Ngọc. Rất tuyệt !
Cẩm nang

Cẩm nang

Kim Ngân ( Dương Vân Nga ), Phương Thanh ( Kỳ Hoa), Đại Nghĩa là 3 NS sẽ bị SOI nhiều nhất.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU