'Búp bê không biết khóc' - bài học tha thứ và lòng tin

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ một con búp bê mà bi kịch được phanh phui, và trái tim con người đứng trước một thử thách quá lớn. 
NSƯT Ngọc Trinh và Đình Toàn trong vở Búp bê không biết khóc /// H.K NSƯT Ngọc Trinh và Đình Toàn trong vở Búp bê không biết khóc - H.K
NSƯT Ngọc Trinh và Đình Toàn trong vở Búp bê không biết khóc
H.K
Tha thứ hay thù hận, tin tưởng hay nghi ngờ, thẳng ngay hay dối trá, độ lượng hay ích kỷ... là những câu hỏi được đặt ra từ vở kịch mới Búp bê không biết khóc (tác giả Lê Thanh Tăng, đạo diễn Vũ Đình Toàn).
Một người quản giáo đã mất vợ con trong vụ tai nạn cướp giật, không ngờ gặp lại kẻ cướp ấy trong trại giam nơi mình quản lý. Người phụ nữ ấy cũng bị gia đình chồng cướp con và đẩy cô vào vòng lao lý. Hai trái tim đau đớn gặp nhau, thông cảm cho nhau. Nhưng giữa họ còn có bức tường thù hận, nên khi bí mật vừa hé lộ thì họ lập tức bị đẩy ra xa. Để xích lại gần nhau, sống tốt hơn và nhìn về tương lai tươi sáng là cả một hành trình khó khăn.
Chỉ có trái tim của người làm cha, làm mẹ mới đủ thấu hiểu và tha thứ. Lòng nhân hậu bắt nguồn từ bản năng làm cha, làm mẹ. Và người ta trưởng thành hơn khi bắt đầu chăm sóc, chở che cho một sinh linh nhỏ bé. Cuộc đối thoại giữa người quản giáo và người nữ tù làm khán giả rơi lệ. Người quản giáo đã vượt qua thử thách của trái tim, cứu người phụ nữ ấy đến 3 lần. Một lần đưa bàn tay kéo cô lên khỏi vực thẳm, một lần cản lại không cho tự vẫn, và một lần thả cho cô về gặp đứa con lần cuối. Anh đã chọn cho mình sự tha thứ và lòng tin. Còn cô cũng chọn cho mình sự thẳng ngay, biết ơn, không bỏ trốn. Đến lượt bà mẹ chồng cũng trở nên độ lượng sau bao lần ích kỷ... Các câu chuyện mang đến thông điệp cho người xem rằng cái tốt trong con người vẫn còn, hãy tin điều đó và hãy cư xử nhân ái với nhau.
Thực sự là bất ngờ khi kịch bản với sự xuất hiện của màu áo người công an nhân dân tưởng khô khan nhưng lại hấp dẫn từ đầu đến cuối; kịch tính và cảm động, cũng không thiếu những mảng hài. NSƯT Ngọc Trinh xuất sắc trong vai Miên, người nữ tù với cuộc đời đầy oan khiên, làm người ta khóc sụt sùi, mà lại yêu chị vì gương mặt trong trẻo. Ngọc Trinh và Đình Toàn (vai người quản giáo) tung hứng trong hai lớp diễn đắt giá, đủ làm mềm bao trái tim người cha, người mẹ. Bên cạnh đó là Quang Thảo - Nghinh Lộc diễn quá tốt vai cha - mẹ chồng. Đây là 4 diễn viên kỳ cựu mà khán giả đều quen thuộc. Thiết kế sân khấu có điểm nhấn với một cảnh thật lung linh, có hoa lau, ghềnh đá, sương mù... hút hồn người xem.
Đạo diễn Ngọc Hùng không chỉ quản lý Sân khấu Thế Giới Trẻ cho Công ty Sài Gòn Phẳng, mà còn có công ty riêng là Hero Film, đã lâu anh mới bỏ vốn dựng một vở kịch và Búp bê không biết khóc thực sự gây ấn tượng. Vở kịch dự kiến sẽ diễn tại Sân khấu Minh Nhí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU