'Bước chậm bên dòng Hương Giang' - nghe và nhìn thấy...

0 Thanh Niên
Khi TP.Huế trở lại với nhịp sống đời thường sau lần bùng phát dịch Covid-19 vừa qua, những người yêu Huế được đón nhận một ấn phẩm hay và đẹp: Bước chậm bên dòng Hương Giang (Athoughtful walk by the Hương River).
 /// Ảnh: Võ Quê - Ảnh: Võ Quê
Ảnh: Võ Quê
Đây là cuốn sách thứ tư trong chuỗi sách Lang thang phố thị của KTS Nguyễn Ngọc Dũng (NXB Hồng Đức, Công ty TNHH MTV Itaxa, Công ty CP dịch thuật chuyên nghiệp Tân Việt thực hiện, 2020). Được biết, bên cạnh tác phẩm song ngữ Anh - Việt này, tác giả cùng lúc xuất bản tập sách song ngữ Việt - Anh Miền di sản (Stories of Heritage) viết về Đà Nẵng và Quảng Nam.
Với 400 trang cho 12 chương sách; một danh mục gồm 36 tài liệu tham khảo cùng sự góp ý, chỉnh sửa, những tư liệu quý giá của các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà văn, nhà báo Hồ Vĩnh, Đoàn Thạch Biền, Minh Tự, Huỳnh Duy Lộc..., người đọc cảm nhận được sự làm việc nghiêm túc, chuyên tâm nghiên cứu, tìm hiểu cũng như thâm nhập thực tế, sống và trải nghiệm cùng cảnh quan, thiên nhiên, con người Huế của KTS Nguyễn Ngọc Dũng.
Những bức tranh sơn dầu, màu nước, những ký họa bút sắt… về cảnh và người dân Huế, các di tích lịch sử văn hóa, tôn giáo, thắng cảnh, thiên nhiên, lễ hội, âm nhạc, mỹ thuật, ẩm thực, ngành nghề, sinh hoạt đời thường… được trình bày trong tập sách đã góp phần nâng cao giá trị nội dung qua bút pháp tài hoa, nhuần nhuyễn, giàu chất thơ của KTS Nguyễn Ngọc Dũng. Bên cạnh đó, phần thiết kế - mỹ thuật của họa sĩ Đinh Tấn Lễ đã làm cho những bức tranh cùng những bài viết được hài hòa, nâng cao giá trị thẩm mỹ của tác phẩm.
Tâm và huệ của KTS Nguyễn Ngọc Dũng dành cho Huế khiến bạn đọc rất tâm đắc, trân trọng, khi anh viết: “Những ngôi chùa có lịch sử cuốn hút, những nhà thờ đi vào văn học. Kinh thành Ngôi sao tuyệt mỹ, những lăng mộ, đền, am, nghĩa trang, tín ngưỡng của người dân Huế, những thắng cảnh đẹp như tranh vẽ của sông Hương, của đồi núi, của biển cả, đầm phá, những lễ hội, văn hóa, ẩm thực dân gian và cung đình, cuộc sống con người dân xứ Huế đã cho tôi cảm xúc để lang thang tìm hiểu.
Một lần nữa, xin làm người hát rong để kể lại những gì mình nhìn thấy và nghe thấy…”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU