Bức tranh cổ động Việt Nam ở nhiều bảo tàng thế giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bức tranh cổ động Độc lập - thống nhất - hòa bình - hạnh phúc của họa sĩ Trần Từ Thành đã được gắn trên nóc Nhà thông tin TP.Hà Nội suốt gần 40 năm qua.
Bản phác thảo gốc bức tranh Độc lập - thống nhất - hòa bình - hạnh phúc được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh /// Ảnh: N.A Bản phác thảo gốc bức tranh Độc lập - thống nhất - hòa bình - hạnh phúc được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Ảnh: N.A
Bản phác thảo gốc bức tranh Độc lập - thống nhất - hòa bình - hạnh phúc được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ảnh: N.A
Bức tranh cổ động nổi tiếng này cũng được treo tại nhiều bảo tàng nước ngoài như: Bảo tàng Lenin (Moscow, Nga), Bảo tàng La Habana (Cuba)… với nhiều phiên bản bằng các chất liệu, kích cỡ khác nhau.
Họa sĩ Trần Từ Thành đã trao tặng phác thảo gốc bức tranh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) trong buổi khai mạc trưng bày chuyên đề Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011), diễn ra vào sáng 10.5.
Chương trình trưng bày giới thiệu 60 bức tranh, chủ yếu là tác phẩm gốc được sáng tác và phát hành trong giai đoạn 1969 - 2011, gồm 4 phần: Hồ Chí Minh - Linh hồn dân tộc VN; Hồ Chí Minh - Nhà quân sự, nhà thơ; Bác Hồ - Một tình yêu bao la; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi.
Họa sĩ Trần Từ Thành kể, năm 1975, khi đất nước thống nhất, ông đi tìm đề tài cho bức tranh tham dự triển lãm mỹ thuật toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1976.
“Bác Hồ luôn có sự gắn bó mật thiết, một tình cảm trìu mến, hiền hòa và chu đáo với thiếu nhi. Đó là sự ấm áp vô cùng của một vị lãnh tụ vĩ đại”, họa sĩ chia sẻ về cảm xúc để ông bắt đầu có những ý tưởng cho bức tranh của mình.
Ông đã quyết định vẽ bức tranh cổ động với hình ảnh Bác Hồ và em bé thiếu nhi. Bức tranh vẽ hình ảnh Bác tươi cười hiền hậu ôm em bé được bố cục ở chính giữa, bên phải là hình chữ S biểu tượng của bản đồ VN thống nhất. Nền trắng của tranh là hình chim bồ câu ngậm cành ô liu, mắt chim bồ câu là vầng sao vàng.
Cũng trong năm đó, xưởng tranh cổ động T.Ư đã in hàng vạn bản bức tranh cùng với khẩu hiệu Độc lập - thống nhất - hòa bình - hạnh phúc và phát hành trên cả nước. Trong suốt nhiều năm, nhiều nhà sưu tập trong nước và quốc tế đã ngỏ ý muốn mua bản gốc của bức tranh nhưng họa sĩ đều từ chối.
Bên cạnh tác phẩm của họa sĩ Trần Từ Thành, chương trình trưng bày cũng giới thiệu những tác phẩm của các họa sĩ như Đỗ Mạnh Cương, Lê Huy Trấp, Phạm Lung, Lê Nhường, Minh Phương, Nguyễn Trọng Hiệp… Ngoài ra, công chúng còn có thể tham gia hoạt động trải nghiệm in tranh khắc gỗ từ 3 mẫu tranh là bức Độc lập - thống nhất - hòa bình - hạnh phúc của họa sĩ Trần Từ Thành, bức Không có gì quý hơn độc lập tự do của họa sĩ Lê Huy Trấp và bức Bác bảo thắng là thắng của họa sĩ Lê Nhường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU