Bức tranh 60 USD mua ở chợ Úc được nghi của danh họa Van Gogh đáng giá triệu đô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một người Úc tình cờ mua bức tranh có thể là tác phẩm nguyên bản của danh họa Hà Lan Van Gogh chỉ với giá 60 USD tại khu chợ địa phương ở bang Victoria.
Đây có thể là bức tranh của Van Gogh, được mua với giá 60 USD tại một khu chợ địa phương ở bang Victoria (Úc) /// Ảnh: Observer Đây có thể là bức tranh của Van Gogh, được mua với giá 60 USD tại một khu chợ địa phương ở bang Victoria (Úc) - Ảnh: Observer
Đây có thể là bức tranh của Van Gogh, được mua với giá 60 USD tại một khu chợ địa phương ở bang Victoria (Úc)
Ảnh: Observer
Theo trang tin 9News ngày 30.9, nếu bức tranh nói trên được xác nhận là tác phẩm của danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh thì người mua sẽ may mắn sở hữu tác phẩm trị giá hàng chục triệu USD. Bức tranh vẽ cối xay gió, được người mua giấu tên “tậu” được tại một khu chợ ở thành phố cảng Geelong thuộc bang Victoria (Úc) hơn 2 năm trước và hiện được lưu giữ trong một căn hầm ở thành phố Melbourne, bang Victoria.
Các nhà sử học nghệ thuật tin rằng bức tranh về chiếc cối xay gió có nét vẽ giống với các tác phẩm khác của Van Gogh và có thể là tác phẩm của bậc thầy người Hà Lan. Tờ Daily Mail cho biết nhà sử học nghệ thuật Andrew Mackenzie đã nghiên cứu bức tranh trong 2 năm qua. Ông đã đem bức tranh đi phân tích ở Phòng trưng bày Quốc gia Victoria (bảo tàng nghệ thuật ở Melbourne) và được xem xét tại trường Đại học Monash (Úc) để xác định thời điểm sáng tác cùng các vật liệu được sử dụng.
Theo xem xét ban đầu, chuyên gia Mackenzie cho biết đây có thể là một tác phẩm của Van Gogh, được vẽ vào những năm 1880. Xác nhận với 9News, ông Mackenzie thừa nhận phong cách rất giống Van Gogh. Danh họa đã dành phần lớn thời gian để vẽ những chiếc cối xay gió, hình ảnh phổ biến ở Hà Lan, trước khi chuyển đến Pháp. Một số bản vẽ ban đầu của ông, cũng như các tác phẩm sau đó trong thời gian ông ở Paris (Pháp) vào năm 1886 và 1887, cũng có cách vẽ tương tự bức tranh 60 USD kể trên.
Bức tranh 60 USD mua ở chợ Úc được nghi của danh họa Van Gogh đáng giá triệu đô - ảnh 1

Danh họa Van Gogh dành phần lớn thời gian để vẽ những chiếc cối xay gió

Ảnh: 9News

Ông Mackenzie tin rằng tác phẩm có thể đã được một trong những người bạn học của Van Gogh là họa sĩ người Úc John Peter Russell mang đến xứ sở chuột túi. Theo lời ông Mackenzie, danh họa Van Gogh từng nói sẽ tặng 2 bức tranh cho Russell trước khi họa sĩ trở về Úc. Thế nên “rất có thể đây là một trong số đó. Nếu bức tranh được chứng minh là của Van Gogh, nó có lẽ sẽ là một trong những tác phẩm có giá trị nhất ở Úc”, ông Mackenzie nói.

Nơi Van Gogh vẽ tác phẩm cuối đời

Nói như tờ Observer, năm nay là năm gặt hái được nhiều thứ liên quan đến Van Gogh. Hồi tháng 7, ông Wouter Van Der Veen - Giám đốc khoa học của Viện Van Gogh (Pháp), tuyên bố tìm ra địa điểm nơi Van Gogh vẽ bức tranh cuối cùng trước khi tự sát. Tác phẩm cuối cùng của Van Gogh là bức Tree Roots. Ông bắt đầu thực hiện bức tranh sơn dầu này vào ngày 27.7.1890, khi đang sống ở khu đô thị Auvers-sur-Oise, Paris (Pháp). Sau khi so sánh về bức tranh và ảnh chụp trên tấm bưu thiếp có niên đại từ năm 1990 đến 1910, cảnh vật trong bức Tree Roots của Van Gogh được xác định là một triền đồi với những gốc cây mọc lên, gần Auvers-sur-Oise.
Bức tranh 60 USD mua ở chợ Úc được nghi của danh họa Van Gogh đáng giá triệu đô - ảnh 2

Giám đốc khoa học của Viện Van Gogh – ông Wouter Van Der Veen tại triền đồi trong bức tranh cuối cùng trước khi Van Gogh tự sát. Tấm bưu thiếp giúp phát hiện ra nơi Van Gogh vẽ tác phẩm cuối đời (bên phải, dưới)

Ảnh: Getty Images

Van Gogh trở thành họa sĩ từ năm 1880, ở tuổi 27. Trong khoảng thời gian 10 năm cuối đời, ông sáng tác hơn 2.000 tác phẩm, trong đó có khoảng 900 bức tranh hoàn chỉnh và 1.100 bản phác thảo. Phần lớn các tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh được sáng tác vào 2 năm cuối đời, thời gian ông lâm vào khủng hoảng tinh thần tới mức tự cắt tai trái vì tình bạn tan vỡ với họa sĩ Paul Gauguin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU