Bức 'Phố cũ' gây tranh cãi đấu giá được 12.500 USD

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bức sơn dầu Phố cũ (ảnh) được nhà đấu giá Chọn cho là của danh họa Bùi Xuân Phái đã được đấu giá thành công với giá 12.500 USD, mức giá khởi điểm là 8.000 USD.
 /// Ảnh: Trâm Trâm - Ảnh: Trâm Trâm
Ảnh: Trâm Trâm
Người thắng đấu giá có tên Phùng Quang Việt. Tác phẩm là 1 trong 12 mục đấu giá tác phẩm nghệ thuật trong tối 30.7 do nhà đấu giá Chọn tổ chức tại Hà Nội.
Trong số 12 mục đấu giá này, có 4 hạng mục không có người trả giá. Bức tranh có giá đấu thành công cao nhất là 41.000 USD. Đó là tác phẩm bột màu Tình yêu đầu tiên của danh họa Trần Văn Cẩn sáng tác năm 1973, khổ 45×50 cm. Tác phẩm có giá cao thứ hai là bức bột màu vẽ con giáp khổ 29×33 cm của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm với giá 16.000 USD.
Trước đó, bức Phố cũ của nhà Chọn đã gây tranh cãi khi khá giống bức Phố cũ từng xuất hiện năm 2006 trong phiên đấu giá của Sotheby’s (Singapore) và năm 2014 của nhà Christie’s (Hồng Kông). Họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai danh họa Bùi Xuân Phái, cho rằng đây không phải là tác phẩm của cha mình. Trong khi đó, Chọn cũng không công bố danh tính chuyên gia thẩm định của bức tranh này với lý do họ không muốn ra mặt.
Ông Vũ Tuấn Anh, thành viên sáng lập Nhà đấu giá Chọn, cho biết Chọn có hợp đồng với chủ sở hữu bức tranh là sư thầy Thích Minh Thịnh. Theo đó, sư thầy cam đoan chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của tác phẩm.
Bức 'Phố cũ' gây tranh cãi đấu giá được 12.500 USD - ảnh 1

tin liên quan

Từ tranh chép đến tranh giả
Không ít họa sĩ nhận định: nếu tranh được chép nguyên cả chữ ký của họa sĩ sẽ thành tranh giả, điều này khiến nhiều người yêu nghệ thuật chưa có kinh nghiệm mua lầm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU