Bức họa Tintin bị từ chối sau 80 năm sẽ được bán với giá kỷ lục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bức vẽ bìa tập thứ 5 ban đầu trong loạt truyện Những cuộc phiêu lưu của Tintin của họa sĩ Bỉ Hergé sẽ được bán đấu giá - ước tính 3,5 triệu USD vào tháng 11 ở thủ đô Paris (Pháp).
Bức vẽ bìa tập thứ 5 ban đầu trong loạt truyện ‘Những cuộc phiêu lưu của Tintin’ của họa sĩ Bỉ Hergé ước tính thu về 3,5 triệu USD  /// Ảnh: Herge Moulinsart Bức vẽ bìa tập thứ 5 ban đầu trong loạt truyện ‘Những cuộc phiêu lưu của Tintin’ của họa sĩ Bỉ Hergé ước tính thu về 3,5 triệu USD - Ảnh: Herge Moulinsart
Bức vẽ bìa tập thứ 5 ban đầu trong loạt truyện ‘Những cuộc phiêu lưu của Tintin’ của họa sĩ Bỉ Hergé ước tính thu về 3,5 triệu USD
Ảnh: Herge Moulinsart
Theo báo The Guardian, “cha đẻ” bộ truyện tranh Những cuộc phiêu lưu của Tintin rất hài lòng với bức vẽ trang bìa tập thứ 5 có tựa đề Tintin and The Blue Lotus (Tintin và bông sen xanh). Tuy nhiên, bức vẽ không được dùng vì có đến 4 màu trong bức vẽ, khiến chi phí in ấn bị đôn lên cao. Thế rồi, bức vẽ được trao cho một cậu bé 7 tuổi như một vật kỷ niệm. Cậu bé đó là Jean-Paul Casterman, con trai của Louis Casterman - biên tập viên của họa sĩ Hergé.
Theo mô tả của The Guardian, “bức vẽ được gấp làm 4 và cho vào trong ngăn kéo. Nó ở đó cho đến năm 1981, khi Casterman đề nghị tác giả ký tên lên đó”. Đến nay, các vết gấp vẫn còn in hằn trên bức vẽ. Bức vẽ tái xuất vào năm 1991 trong một sự kiện của Quỹ Hergé do vợ của “cha đẻ” bộ truyện tranh Những cuộc phiêu lưu của Tintin sáng lập sau khi chồng mất. Từ nay cho đến ngày 2.10, bức vẽ được trưng bày tại trụ sở chính của nhà đấu giá Artcurial tại thủ đô Brussels của Bỉ, sau đó được đưa sang Paris (Pháp) bán đấu giá vào tháng 11.

Lấy cảm hứng từ quảng cáo của nữ diễn viên gốc Hoa 

Tác phẩm được vẽ bằng mực Ấn Độ, màu nước và bột màu, phác họa Tintin cùng chú chó Milou đang trốn trong một chiếc bình thời nhà Minh. Bức vẽ nhằm thể hiện nội dung Tintin lên đường đi Trung Quốc với hy vọng triệt phá đường dây buôn bán thuốc phiện. Bức vẽ lấy cảm hứng từ poster quảng cáo của nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa Anna May Wong (Hoàng Liễu Sương) vào năm 1932. 
Ông Eric Leroy, chuyên gia truyện tranh của nhà đấu giá Artcurial, nhận định tác phẩm này mang tính biểu tượng cho sáng tác của họa sĩ Hergé. Với tầm quan trọng đó, bức vẽ được kỳ vọng sẽ thu về khoảng 3,5 triệu USD. Trước đây, vào năm 2014, bản gốc có chữ ký của Hergé, được vẽ để làm mặt trong trang bìa cho bộ truyện Tintin (liên tục xuất bản trong thời gian từ năm 1937 đến năm 1958), được bán với giá kỷ lục lên tới 2,9 triệu USD.
Bức họa Tintin bị từ chối sau 80 năm sẽ được bán với giá kỷ lục  - ảnh 1

Bức vẽ lấy cảm hứng từ poster quảng cáo của nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa Anna May Wong (Hoàng Liễu Sương) vào năm 1932

Ảnh: Monaco-tribune.com


Tintin and The Blue Lotus
là tập truyện bước ngoặt của bộ truyện tranh Những cuộc phiêu lưu của Tintin, đánh dấu sự thay đổi trong phong cách sáng tác và tư tưởng của họa sĩ Hergé. Từ một người ủng hộ chủ nghĩa đế quốc và kỳ thị các nước thuộc địa, phương Đông, ông Hergé bắt đầu quay sang bài xích chế độ thuộc địa của Pháp và các nước phương Tây nói chung. Tintin and The Blue Lotus được xuất bản lần đầu năm 1936, từng gây xôn xao dư luận do sự phê phán của họa sĩ đối với phát xít Nhật (thời điểm này châu Âu vẫn cùng bên với Nhật Bản).
Bộ truyện Những cuộc phiêu lưu của Tintin xuất hiện lần đầu tiên năm 1929 trên tờ Le Vingtième Siècle của Bỉ. Đây là một trong những bộ truyện tranh nổi tiếng nhất thế giới, được dịch ra hơn 50 thứ tiếng và xuất bản hơn 200 triệu bản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU