BTS sẽ không được miễn nhập ngũ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các thành viên nhóm BTS sẽ không được miễn nhập ngũ, trang Koreaboo vừa dẫn thông báo hôm 9.10 từ Cơ quan Quản lý Nhân lực quân đội (MMA) của Hàn Quốc.
BTS đã mang lại lợi ích kinh tế, du lịch và quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra toàn cầu, tuy nhiên các thành viên vẫn không được miễn nghĩa vụ quân sự /// Ảnh: BigHit Entertainment BTS đã mang lại lợi ích kinh tế, du lịch và quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra toàn cầu, tuy nhiên các thành viên vẫn không được miễn nghĩa vụ quân sự - Ảnh: BigHit Entertainment
BTS đã mang lại lợi ích kinh tế, du lịch và quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra toàn cầu, tuy nhiên các thành viên vẫn không được miễn nghĩa vụ quân sự
Ảnh: BigHit Entertainment
Trong nhiều tháng qua, người hâm mộ và công chúng thảo luận về việc liệu các thành viên nhóm BTS có nên được miễn nhập ngũ hay không, vì những đóng góp của họ cho đất nước. Là nhóm nhạc nam nổi tiếng thế giới, BTS đã mang lại lợi ích kinh tế, du lịch và quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra toàn cầu. Đặc biệt sau khi BTS giành được vị trí quán quân trên Billboard Hot 100, người hâm mộ càng kỳ vọng rằng 7 thành viên của nhóm nhạc sẽ được miễn nhập ngũ.
Tuy nhiên vào chiều 9.10 (giờ địa phương), Cơ quan Quản lý Nhân lực Quân đội (MMA) của Hàn Quốc thông báo họ không ủng hộ việc miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho các thành viên BTS với lý do nguyên tắc công bằng và bình đẳng. Trước đó, MMA không lên tiếng về vấn đề này.
BTS sẽ không được miễn nhập ngũ  - ảnh 1

Nếu BTS không xin hoãn nghĩa vụ quân sự, thành viên Jin của nhóm sẽ nhập ngũ muộn nhất vào tháng 12 năm nay

Ảnh: Variety

Những vận động viên đoạt huy chương Olympic và những người chiến thắng tại Thế vận hội châu Á (ASIAD) theo quy định hiện hành đều được miễn nghĩa vụ quân sự. Chẳng hạn Son Heung Min (còn được gọi là Sonny), người đã giành được huy chương vàng ASIAD cho Hàn Quốc vào năm 2018. Ngoài ra, các nghệ sĩ đứng thứ nhất hoặc thứ hai trong 27 cuộc thi toàn cầu được liệt kê trong luật cũng được đặc cách, ví dụ nghệ sĩ dương cầm Cho Seong Jin, người giành chiến thắng trong cuộc thi piano quốc tế Hamamatsu năm 2009.
Tháng trước, nghị sĩ Jeon Yong Ki của Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) từng đề xuất sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự nhằm bổ sung những nội dung cho phép các nhân vật có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật đại chúng (được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đã góp phần nâng cao vị thế và phẩm chất của quốc gia) vào danh sách được hưởng chế độ ưu đãi đặc biệt.

Nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc: đến BTS cũng không phải ngoại lệ

Một số nghị sĩ cho rằng các nghệ sĩ nghệ thuật đại chúng và nghệ thuật thuần túy đều đóng góp vào việc nâng cao vị thế quốc gia, chính vì thế quyết định loại trừ các nghệ sĩ nghệ thuật đại chúng như BTS ra khỏi danh sách những trường hợp đặc biệt được xem xét miễn/giảm nghĩa vụ quân sự là chưa hợp lý và không phù hợp với xu hướng gần đây.
Tuy nhiên, bất chấp cuộc tranh luận và một số lời kêu gọi của các nhà lập pháp của đảng cầm quyền, MMA đã từ chối việc miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho các thần tượng K-pop. Theo MMA, các ca sĩ K-pop không đủ điều kiện vì họ không phù hợp với quan điểm cơ bản của chính phủ về nghĩa vụ quân sự bắt buộc. MMA khẳng định: “Hiện tại không có bất kỳ nội dung nào đang được xúc tiến liên quan đến việc cho các nghệ sĩ văn hóa, thể thao và nghệ thuật đại chúng được hưởng chế độ ưu đãi đặc biệt”.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Park Yang Woo từng đề nghị xem xét việc miễn giảm nghĩa vụ quân sự cho BTS tại buổi làm việc của Chính phủ với Ủy ban Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Quốc hội vào ngày 7.10. Tuy nhiên đề xuất này cũng bị MMA phớt lờ.

Nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc: càng nổi tiếng, càng khó trốn?

Thay vào đó, hãng Yonhap cho biết hoãn nhập ngũ là một lựa chọn khả thi. Hiện tại, một dự luật sửa đổi đang chờ xem xét, theo đó cho phép các thần tượng K-pop hoãn nghĩa vụ của họ đến tối đa 30 tuổi (hiện là tối đa 28 tuổi). Theo luật hiện hành, công dân Hàn Quốc phải viết đơn trình bày hoàn cảnh của mình để yêu cầu hoãn. Nếu BTS không xin hoãn, thành viên Jin sẽ nhập ngũ muộn nhất vào tháng 12 năm nay. Cách đây không lâu, các thành viên BTS nói rằng họ sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thủy Vũ

Thủy Vũ

Thật là khó chịu😡😡🤬🤬👿👿

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU