Bóng hồng khiến Ngô Thụy Miên viết ‘Riêng một góc trời' là ai?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Là tác giả của những bản tình ca, Ngô Thụy Miên không thiếu những bóng hồng đi qua cuộc đời, và mỗi giai nhân đều để lại cho ông những cảm xúc khó phai.
Những câu chuyện tình của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên được tiết lộ trong 'Chân dung cuộc tình' /// Ảnh: BTC Những câu chuyện tình của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên được tiết lộ trong 'Chân dung cuộc tình' - Ảnh: BTC
Những câu chuyện tình của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên được tiết lộ trong 'Chân dung cuộc tình'
Ảnh: BTC
Tập 10 Chân dung cuộc tình đưa khán giả đến với những bản tình ca đẹp của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên. Là người thể hiện thành công nhiều ca khúc của nam nhạc sĩ, danh ca Họa Mi cho biết, mỗi khi hát, bà luôn cảm thấy tác giả như nói hộ lòng mình: “Khi một mình ở Pháp, nghe ca khúc Paris có gì lạ không em, tôi thấy vô cùng gần gũi với tâm trạng mình. Lời ca khúc nói về câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng, có chia tay, buồn nhưng không quá ủy mị mà rất đẹp”.
Trong khi đó, ca sĩ Chung Tử Lưu cho biết anh từng hát khá nhiều bài của Ngô Thụy Miên, nhưng ấn tượng nhất là ca khúc Áo lụa Hà ĐôngNiệm khúc cuối: “Có thời gian, đám cưới nào tôi cũng hát Niệm khúc cuối. Còn Áo lụa Hà Đông thì khiến tôi luôn nhớ tới hình ảnh người con gái Việt trong những năm tháng ở nước ngoài. Dòng nhạc của Ngô Thụy Miên rất gần gũi với giới trẻ thời đó nên hầu như ai cũng hát, cũng thuộc. Đặc biệt, các nghệ sĩ hát bài của Ngô Thụy Miên đều rất thành công, từ Khánh Ly tới Thái Thanh, và khoảng 19 nghệ sĩ khác. Có thể nói, khó có một nhạc sĩ nào làm được như vậy”.
Bóng hồng khiến Ngô Thụy Miên viết ‘Riêng một góc trời' là ai? - ảnh 1

Một mình nơi đất Pháp, danh ca Họa Mi cảm thấy được an ủi khi nghe nhạc của Ngô Thụy Miên

Ảnh: BTC

Theo biên tập Minh Đức, từ ca khúc đầu tiên Chiều nay không có em, đến ca khúc Riêng một góc trời ra đời 20 năm sau đó, Ngô Thụy Miên đã tạo nên một góc riêng trong âm nhạc Việt Nam. Dòng ca khúc của ông được gọi là "Miên khúc", với những câu chuyện tình đặc biệt, thể hiện những chiêm nghiệm được và mất trong tình yêu. Ở đó có những mối tình từ ngây thơ, rụt rè thuở mới biết yêu, có cả những cuộc tình lỡ dở và những chiêm nghiệm khi trải qua nhiều đổ vỡ. Tất cả đều được thể hiện bằng sự trau chuốt từ nốt nhạc lời ca, đẹp buồn nhưng không ủy mị.
Nói về những người tình đã đi qua đời Ngô Thụy Miên, ca sĩ Chung Tử Lưu cho biết anh biết một người trong số đó, tuy nhiên không thể tiết lộ vì mọi chuyện đã qua, gia đình người đó không đồng ý. Theo Chung Tử Lưu, đó là một người con gái đẹp: “Từng là hoa khôi và rất hay hát nhạc Pháp”. Còn theo Minh Đức, một ca khúc vô cùng nổi tiếng của Ngô Thụy Miên là Giáng Ngọc, đây là bài hát được ông viết tặng cho một người con gái, và vì thế ca khúc được viết hoa cả hai chữ: “Người ta mặc định đây là tên riêng của một người chứ không chỉ nói về dáng vóc người phụ nữ. Tôi cũng từng nghe ông trả lời rằng bài hát là một người con gái nữ sinh trường Gia Long, đồng môn với ca sĩ Họa Mi. Sau này, rất nhiều người yêu thích bài hát đã lấy tên bài đặt cho con gái họ”.
Về ca khúc đình đám Riêng một góc trời, biên tập Minh Đức tiết lộ về người con gái khiến Ngô Thụy Miên yêu say đắm và quyết định kết hôn, cũng là hình mẫu khiến ông viết ca khúc này: “Ông có một mối tình với người con gái tên Vân, con một tài tử nổi tiếng lúc đó. Hai người rất yêu nhau, nhưng không đến được với nhau. Sau này khi gặp lại nhau ở xứ người, hai người mới thành đôi. Sau khi cưới nhau, cả hai quyết định ở một nơi rất xa xôi, nhiều mưa, có thể điều này khiến ông nảy sinh cảm xúc viết ca khúc Riêng một góc trời, tức chọn riêng một góc trời để sinh sống”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trung

trung

đám cưới là ca sĩ không tìm được bài nào lời ca hân hoan để chúc mừng đôi vợ chồng mới hay sao mà rên bài " Niệm khúc cuối " ? mà còn nhấn mạnh đám cưới nào cũng hát !?
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Cái này là do sự tư duy hóa mỗi người, mỗi địa phương, mỗi thành phần trong xã hội thôi bạn ạ. Cô ca sỹ này đi hát đám cưới, nhưng đám cưới nào? phục vụ ai? những người mời cô ấy hát có cách nghĩ gì về nghệ thuật? họ có định kiến hay mê tín một cách mù quáng hay không? Không cứ nhất thiết đám cưới là phải hát nhạc vui, không phải cứ có người chết là phải khóc. Cô này là ca sỹ ở hải ngoại nên có lẽ cô ấy chủ yếu đi hát đám cưới ở hải ngoại, nên cái việc cô ấy hát bài Niệm Khúc Cuối trong đám cưới là chuyện quá đỗi bình thường. Lưu ý thêm cho bạn, ở Việt Nam mình, ở miền trong, có một số nơi, gia đình có người chết, khi tổ chức đám tang họ còn tổ chức nhảy múa ca hát nữa đó bạn. Chứ đám cưới mà hát nhạc không được sôi động, không quay cuồng thì chưa là gì cả. Đó chính là sự đa dạng văn hóa, sự đa dạng về tư duy hóa sự vật hiện tượng
To ny

To ny

Niệm khúc cuối là một bài hát về tình yêu thủy chung, tình nghĩa vợ chồng mãi mãi, ca từ nhẹ nhàng sâu lắng ... Có gì mà phải phân vân
4 phản hồi
teen20

teen20

đám cưới hát bài ''lỡ mai em chết'' anh có lấy vợ khác ko ..hehe

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU