Bộ VH-TT-DL yêu cầu chấn chỉnh tình trạng nghệ sĩ ‘gây bức xúc trong nhân dân’

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng nghệ sĩ làm xấu đi hình ảnh, gây bức xúc trong nhân dân.

Nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến quảng cáo sản phẩm liên quan đến sức khỏe "thổi phồng" sự thật, làm mất niềm tin của công chúng /// Ảnh Chụp màn hình Nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến quảng cáo sản phẩm liên quan đến sức khỏe "thổi phồng" sự thật, làm mất niềm tin của công chúng - Ảnh Chụp màn hình
Nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến quảng cáo sản phẩm liên quan đến sức khỏe "thổi phồng" sự thật, làm mất niềm tin của công chúng
Ảnh Chụp màn hình

Văn bản được gửi tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Văn bản nêu: gần đây một số nghệ sĩ, diễn viên, người biểu diễn tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm; sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa xác thực, thiếu kiểm chứng, xúc phạm cá nhân; một số tổ chức, cá nhân phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống của dân tộc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đến nhân phẩm, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, làm xấu đi hình ảnh của người nghệ sĩ và gây bức xúc trong nhân dân.

Do đó, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đề nghị chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực trên.

Xôn xao việc tài khoản Facebook NSƯT Đức Hải có status, bình luận văng tục

Đối với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Bộ VH-TT-DL đề nghị chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Văn hóa - Thông tin - Thể thao - Du lịch phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin - Truyền thông và cơ quan có liên quan tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động diễn ra trên địa bàn.

Cụ thể, các cơ quan trên cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hoá, nghệ thuật

Ngoài ra, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định tại Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14.12.2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, pháp luật về quảng cáo và các quy định pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, yêu cầu lãnh đạo các đơn vị quản lý các nghệ sĩ, diễn viên (công lập và ngoài công lập) tăng cường phổ biến các quy định pháp luật, định hướng cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên thuộc đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm, uy tín của bản thân đối với cộng đồng, xã hội; có quy chế quản lý, xử lý trách nhiệm đối các trường hợp có sai phạm.

Với Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đề nghị chỉ đạo các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đến các hội viên; yêu cầu các hội viên tham gia hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, lan toả những việc làm tốt, những hình ảnh đẹp, tác phong, ứng xử văn hoá đến cộng đồng, xã hội và thực hiện nghiêm Điều lệ, nội quy, quy chế của Hội và các quy định pháp luật có liên quan. 

Cùng với đó là tăng cường chỉ đạo các tổ chức thành viên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý hội viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Baotran

Baotran

Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật chẳng khác nào tiếp tay lừa đảo. Xin lỗi hay xử phạt hành chính không đủ sức răn đe. Đề nghị xử theo án hình sự. Người dân và nghệ sĩ cũng phải chịu tội trước pháp luật.
Còn chuyện nói xấu nói bậy trên mạng xã hội thì quá nhiều, kinh khủng. Nói xong lại bảo hacker này nọ. Khán giả ngày nay thông minh và không dễ bị dắt mũi.
Tâm Dương

Tâm Dương

Quảng cáo thì không nói Còn nói bạy nói tục thì hãy bịt miệng nhũng kẻ dùng mạng xh moi móc đời tu chửi bới lung tung động chạm người khác mới sinh ra như thế
Toan Thang Nguyen

Toan Thang Nguyen

Đề nghị Bộ VH TT DL nên có biện pháp xử lý nghiêm minh
Khách lữ

Khách lữ

Nghệ sĩ là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa mang nội hàm tốt đẹp cho xã hội, nếu làm ngược lại thì có đúng hay không.
Bya Hc

Bya Hc

Đúng lúc, đúng thời điểm...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU