Bộ sách hé mở những quyền rất 'kỳ lạ' của mỗi người trong cuộc sống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuyên bố về quyền, bộ sách Pháp làm thay đổi suy nghĩ và những định kiến về quyền của mỗi người trong cuộc sống vừa được NXB Kim Đồng phát hành, mang đến hàng loạt quyền rất “kỳ lạ” mới được “phát minh”.
Con gái vẫn có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm... /// Ảnh: K.Đ Con gái vẫn có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm... - Ảnh: K.Đ
Con gái vẫn có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm...
Ảnh: K.Đ
Tuyên bố về quyền (NXB Kim Đồng) gồm 4 cuốn: Tuyên bố quyền của mẹ, Tuyên bố quyền của bố, Tuyên bố quyền của con trai, Tuyên bố quyền của con gái, đề cập hàng loạt “quyền" chưa được ghi trong các văn bản nào, nhưng lại rất cần thiết cho mỗi người. Bộ sách, vì thế, được xem như sự nhắc nhở rằng việc tôn trọng sự bình đẳng giữa mọi người là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại. Trong đó, bộ sách chú trọng quyền của mỗi thành viên trong gia đình: quyền được là chính mình, được lắng nghe, được chia sẻ, được thông cảm và được yêu thương. 
Bộ sách hé mở những quyền rất 'kỳ lạ' của mỗi người trong cuộc sống - ảnh 1

Mẹ có quyền biết sửa xe đạp hay quyền đi bước nữa và sống hạnh phúc...

Ảnh: K.Đ

Bố, giống như mẹ, có quyền không hoàn hảo, hay lầm bầm khi con tè dầm, quyền làm “gà trống nuôi con”, quyền hưởng chế độ thai sản (khi vợ sinh con), quyền không thích thể thao, không biết sửa chữa và cũng chẳng cần cơ bắp. Bố có quyền sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mình hằng mong ước…
Bộ sách hé mở những quyền rất 'kỳ lạ' của mỗi người trong cuộc sống - ảnh 2

Bố cũng có quyền không biết sửa chữa và chẳng cần cơ bắp

Ảnh: K.Đ

Mẹ, giống như bố, có quyền không hoàn hảo, quyền biết sửa xe đạp, tỏa sáng trong công việc, được yên tĩnh khi ngồi đọc sách trong nhà vệ sinh hay quyền đi bước nữa và sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mẹ hằng mong ước…
Bộ sách hé mở những quyền rất 'kỳ lạ' của mỗi người trong cuộc sống - ảnh 3

Con trai cũng có quyền chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng...

Ảnh: K.Đ

Con trai, giống như con gái, cũng có quyền khóc nhè, chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng, học giỏi môn tập đọc, có quyền thoát khỏi gánh nặng trở thành siêu anh hùng. Con gái, giống con trai, có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm, châm chọc người khác, có quyền chọn nghề nghiệp mình yêu thích, tự do thoát khỏi cái mác công chúa.
Bộ sách hé mở những quyền rất 'kỳ lạ' của mỗi người trong cuộc sống - ảnh 4

Chính trái tim biết cảm thông và yêu thương là ngọn lửa để biến ngôi nhà trở thành tổ ấm

Ảnh: K.Đ

Gia đình thời hiện đại đã có những thay đổi như thế nào so với gia đình truyền thống và quyền của mỗi thành viên ra sao? Các độc giả nhí sẽ tìm được ở trong bộ sách những gợi ý nhân văn để có thể cảm thông, chia sẻ với các thành viên trong gia đình của mình, đồng thời cũng để  được đón nhận yêu thương như thế.
Dịp ra mắt, NXB Kim Đồng phối hợp với L’Espace tổ chức chương trình trò chuyện Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền lúc 9 giờ ngày 6.11 tại Thư viện L'Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội). Buối trò chuyện với sự tham gia của PGS-TS Trần Thành Nam và dịch giả bộ sách Trần Hải Ngân sẽ giúp độc giả nhí hiểu rõ hơn những "quyền" trong cuôc sống gia đình hiện đại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU